Vai trò của hộp lọc gió sơ cấp – Tại sao việc thay lọc gió đơn giản lại quan trọng?

Lọc gió sơ cấp không chỉ là một bộ phận trong hệ thống của ô tô, mà vai trò của nó cũng vô cùng quan trọng. Đó là nguyên nhân tại sao việc thay lọc gió đơn giản lại đóng vai trò quan trọng để bảo vệ động cơ của xe. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu thêm về vai trò của hộp lọc gió sơ cấp và cách thay lọc gió một cách đơn giản.

Vai trò của hộp lọc gió sơ cấp trên ô tô

Động cơ ô tô cần không khí để thực hiện quá trình đốt cháy nhiên liệu trong piston. Tuy nhiên, không khí từ môi trường chứa rất nhiều bụi và hạt bẩn có thể ảnh hưởng đến động cơ và quá trình cháy. Vì vậy, trước khi không khí vào hệ thống, nó cần được lọc qua hộp lọc gió sơ cấp.

Hộp lọc gió sơ cấp có vai trò chặn bụi và hạt bẩn trong không khí để không thể xâm nhập vào động cơ. Điều này giúp tăng tuổi thọ của động cơ và ngăn chặn sự sinh ra của muội trong pistons khi đốt cháy. Khi hệ thống hoạt động tốt, động cơ sẽ hoạt động hiệu quả nhất.

Khi nào cần vệ sinh và thay lọc gió - hộp lọc gió sơ cấp

Theo các chuyên gia ô tô, thông thường nên vệ sinh lọc gió mỗi khi xe chạy khoảng 5.000 km và thay lọc gió mới sau khoảng 20.000 km.

Đối với những xe hoạt động trong môi trường nhiều bụi bẩn, việc vệ sinh và thay lọc gió động cơ cần được thực hiện thường xuyên hơn và thay mới sớm hơn so với điều kiện thông thường. Nếu hộp lọc gió quá bẩn, có thể gây sai lệch tỷ lệ hòa khí và cung cấp nhiên liệu không chính xác cho động cơ.

Đặc biệt, lọc gió không được tiếp xúc với nước và dầu. Trong trường hợp lọc gió bị hỏng, thấm nước hoặc dầu, hãy thay lọc gió ngay để đảm bảo lượng không khí cung cấp đầy đủ vào hệ thống khi xe vận hành.

Hộp lọc gió sơ cấp thường được làm bằng nhựa. Nếu hộp lọc gió bị hỏng do sử dụng lâu ngày hoặc bị hư hỏng do tác động từ bên ngoài, cần phải thay thế hộp lọc gió.

Quy trình thay lọc gió động cơ ô tô

Quy trình thay lọc gió động cơ ô tô rất đơn giản và bạn có thể tự thực hiện tại nhà mà không tốn quá nhiều thời gian. Lọc gió động cơ thường được làm bằng vải cotton hoặc chất liệu nỉ xếp chồng lên nhau có hình vuông hoặc hình chữ nhật. Bên ngoài được bao bọc bằng khung nhựa và có một giăng cao su kín.

1. Bước 1: Mở nắp ca-pô và tìm hộp lọc gió nằm trong khoang động cơ. Hộp lọc gió sơ cấp thường được cài bằng lẫy hoặc bắt vít.

2. Bước 2: Tháo lọc gió và nhẹ nhàng gõ xuống mặt đất để làm rơi bụi và hạt bẩn. Sử dụng máy xịt khí với áp suất vừa phải để thổi sạch bụi ở các khe của tấm lọc mà không gây rách.

3. Bước 3: Thay lọc gió mới và lắp lại theo quy trình ngược lại đúng vị trí ban đầu để tránh sự nhầm lẫn. Sau đó, đóng nắp hộp lọc gió, cố định bằng chốt gài, đai ốc hoặc vít cấy.

4. Bước 4: Kiểm tra cuối cùng bằng cách khởi động động cơ và kiểm tra xem có không khí được hút vào không. Sau khi kiểm tra hoàn tất, hãy đóng nắp ca-pô.

Khi thay lọc gió động cơ, mua ở đâu?

Trên thị trường có nhiều loại lọc gió đến từ các hãng khác nhau. Tuy nhiên, chúng ta cần lựa chọn lọc gió động cơ từ các nguồn uy tín và chất lượng để đảm bảo xe vận hành ổn định.

Với hiểu biết về mong muốn của khách hàng, VHP Auto phụ tùng ô tô sẵn sàng tư vấn kỹ thuật và cam kết chất lượng uy tín. Chúng tôi chuyên cung cấp phụ tùng ô tô chính hãng dành riêng cho các dòng xe Mercedes, Land Rover,... để đảm bảo sự tin tưởng và an tâm cho quý khách hàng. Hãy lựa chọn dịch vụ tốt nhất cho mọi người.

Tham khảo: Tìm hiểu về hệ thống làm mát động cơ trên ô tô.