Bảo dưỡng thiết bị trao đổi nhiệt dạng tấm - Sự cần thiết cho sản xuất hiệu quả

Bạn đã bao giờ tự hỏi tại sao việc bảo dưỡng thiết bị trao đổi nhiệt dạng tấm lại quan trọng đối với quá trình sản xuất? Như chúng ta đã biết, thiết bị trao đổi nhiệt là một phần quan trọng trong hệ thống sản xuất, giúp cân bằng nhiệt độ và hỗ trợ quá trình truyền nhiệt hiệu quả. Tuy nhiên, sau một thời gian hoạt động, thiết bị này sẽ chịu đựng một loạt các môi trường khác nhau, tỷ lệ đóng cặn cao và nguy cơ ăn mòn. Điều này dẫn đến hư hỏng và giảm hiệu suất làm việc của thiết bị. Vậy nên, việc bảo dưỡng thiết bị trao đổi nhiệt dạng tấm là cực kỳ quan trọng và không thể thiếu.

Quy trình bảo dưỡng thiết bị trao đổi nhiệt dạng tấm

1. Chuẩn bị vật tư dự phòng

• Tấm trao đổi nhiệt
    • Gioăng trao đổi nhiệt
    • Bulong (kiểm tra bằng mắt thường trước)
    • Keo dán (dùng cho bộ trao đổi nhiệt có gioăng)
  2. Lựa chọn phương án thi công Có hai phương án để vệ sinh và bảo dưỡng thiết bị trao đổi nhiệt dạng tấm là sử dụng hóa chất ngâm tẩy rửa hoặc vệ sinh cơ khí. Phương án được chọn phụ thuộc vào môi trường và môi chất trao đổi nhiệt. Mỗi phương án đòi hỏi chuẩn bị các vật tư và dụng cụ khác nhau.

• 2.1 Vệ sinh bảo dưỡng sử dụng hóa chất Phương án này liên quan đến việc ngâm tấm trao đổi nhiệt trong một bể chứa chất tẩy rửa trong một thời gian nhất định.
    • 2.2 Vệ sinh bảo dưỡng cơ khí Phương án này sử dụng bàn chải cọ và vòi xịt nước áp lực để vệ sinh thiết bị.
  3. Kiểm tra và chạy thử trước khi bàn giao sản xuất Sau khi đã tiến hành bảo dưỡng, vệ sinh và lắp đặt thiết bị trở lại, việc kiểm tra và chạy thử là bước không thể thiếu.

• Kiểm tra rò rỉ môi chất
    • Kiểm tra áp suất, lưu lượng đường ống
    • Kiểm tra nhiệt độ vào và ra của hai môi chất

Hệ thống chỉ được bàn giao cho sản xuất khi đã đạt được các thông số kỹ thuật và hoạt động ổn định.

Chuyên gia thực hiện vệ sinh bảo dưỡng thiết bị Chuyên gia thực hiện vệ sinh bảo dưỡng thiết bị

Điều đáng chú ý là việc bảo dưỡng thiết bị trao đổi nhiệt dạng tấm không chỉ dừng lại ở việc xử lý sự cố hay bảo trì. Công ty TNHH Kỹ Thuật HESCO cung cấp chính hãng thiết bị trao đổi nhiệt HISAKA tại Việt Nam và còn có đội ngũ kỹ sư được đào tạo, làm việc trực tiếp cùng các chuyên gia để giải quyết các vấn đề kỹ thuật liên quan đến thiết bị trao đổi nhiệt dạng tấm. Với bề dày kinh nghiệm, HESCO là đơn vị chuyên nghiệp trong việc cung cấp vật tư, phụ tùng và dịch vụ bảo dưỡng cho thiết bị trao đổi nhiệt.

Vậy, có thể thấy rõ rằng việc bảo dưỡng thiết bị trao đổi nhiệt dạng tấm không chỉ giúp tăng tuổi thọ và đáp ứng yêu cầu kỹ thuật thiết kế mà còn đảm bảo hiệu suất và chất lượng sản phẩm. Đừng để thiết bị của bạn hoạt động dưới sức mà hãy đảm bảo sự ổn định và hiệu quả của quá trình sản xuất bằng việc bảo dưỡng định kỳ và tin cậy thiết bị trao đổi nhiệt của bạn!