Xe SH bật chìa khóa không lên điện, không mở được khóa từ? Cách xử lý

Xe SH là một trong những dòng xe tay ga cao cấp của Honda được trang bị chìa khóa điện thông minh. Tuy nhiên, cũng có những hạn chế và vấn đề gặp phải. Một trong số đó là tình trạng xe SH bật chìa khóa không lên điện, không mở được khóa từ, tương tự như các dòng xe tay ga hiện đại khác. Hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân và cách xử lý vấn đề này.

Cách thức hoạt động của hệ thống khóa xe SH

Trước khi tìm hiểu nguyên nhân xe SH bật chìa khóa không lên điện, không mở được khóa từ, hãy xem cấu tạo và nguyên lý hoạt động của hệ thống khóa xe SH.

Tiện ích cao cấp của hệ thống khóa xe Honda SH

Hệ thống khóa xe SH bao gồm 4 bộ phận chính: bộ điều khiển điện tử, smartkey, bộ xử lý trung tâm điều khiển và cụm điều khiển. Quy trình xử lý của hệ thống khóa xe SH diễn ra như sau:

• Người dùng nhấn cụm khóa và giữ nút smartkey như một hành động truyền tín hiệu, kích hoạt bộ xử lý trung tâm của bộ điều khiển điện tử.
  • Mật mã xác minh sẽ được đánh giá bằng ăng-ten thông qua tín hiệu không dây.
  • Sau khi hoàn thành bước đánh giá, hệ thống điện tử cho phép người dùng vặn ổ khóa để mở khóa và sử dụng xe SH.

Trong hệ thống khóa của xe SH, smartkey đóng vai trò quan trọng, ảnh hưởng đến quy trình xử lý tín hiệu để người lái có thể vận hành xe. Smartkey bao gồm 3 nút điều khiển: phát hiện xe, chống trộm và khởi động. Ngoài ra, hai ký hiệu xe máy và loa trên smartkey cũng hỗ trợ người dùng trong việc tìm xe trong bãi đỗ và báo động chống trộm.

Nguyên nhân xe SH bật chìa khóa không lên điện, không mở được khóa từ

Smartkey là một tính năng thông minh và tiện ích trên các dòng xe tay ga, bao gồm xe SH. Tuy nhiên, tình trạng xe SH bật chìa khóa không lên điện, không mở được khóa từ là một vấn đề thường gặp làm người dùng khó chịu. Nguyên nhân có thể bao gồm:

• Ăng-ten thu tín hiệu trên smartkey bị tuột.
  • Pin trong smartkey không ổn định: yếu, hết pin.
  • Lỗi kêu của smartkey do cục thu sóng SCU.
  • Nhiễu sóng từ laptop hoặc wifi làm nhiễu smartkey.
  • Giắc ổ khóa smartkey bị tuột hoặc hở giắc.

Ngoài những nguyên nhân từ smartkey, còn có một số nguyên nhân khác như xe bị vô nước hoặc bình điện yếu, hết bình.

Cách xử lý tình trạng xe SH bật chìa khóa không lên điện, không mở được khóa từ

Như đã đề cập ở trên, tình trạng xe SH bật chìa khóa không lên điện, không mở được khóa từ có thể được chia thành 2 trường hợp chính và có các giải pháp tương ứng.

Trường hợp xe không lên điện

Smartkey trên xe SH có 3 tính năng và 3 nút: mở/tắt, tìm xe và mở tiện ích chống trộm. Thao tác sử dụng smartkey khá đơn giản, chỉ cần nhấn giữ nút hình chìa khóa để kích hoạt hệ thống khóa của xe SH.

Tuy nhiên, nếu ký hiệu chìa khóa chuyển sang màu xanh nhưng cụm khóa vẫn không hoạt động, không vặn, không bẻ được, bạn có thể xử lý theo hai cách sau:

Kiểm tra trạng thái của remote khi kích hoạt

• Đến gần xe SH để remote chìa khóa có đủ khoảng cách để smartkey nhận tín hiệu.
  • Nhấn nút start trên xe SH và quan sát phản ứng của xe, xem xe có hoạt động bình thường hay không. Nếu không, kiểm tra các nút trên remote chìa khóa có kẹt không. Nhấn nút tìm xe và lắng nghe xem xe có phát ra âm thanh hay không.

Kiểm tra nguồn điện đầu vào

• Kiểm tra nguồn điện từ ắc quy. Bật nút tìm xe trên remote sau khi xe đã dừng. Nếu xe không sáng hay phát âm thanh, đưa xe đến trung tâm bảo dưỡng hoặc đại lý chính hãng của Honda để thay pin mới.

Trường hợp xe vẫn lên điện nhưng không vặn khóa được

Nếu hệ thống khóa không nhận tín hiệu từ remote chìa khóa mặc dù đèn xanh vẫn hiển thị, lỗi này có thể xuất phát từ khóa thông minh của xe.

• Thay thế remote chìa khóa nếu bạn có hai chìa smartkey. Nếu chỉ có một chìa khóa smartkey, hãy đưa xe đến trung tâm bảo dưỡng gần nhất để xử lý.

Ngoài ra, bạn cũng có thể thực hiện các thao tác như:

• Tháo cọc bình ắc quy và cắm lại, khởi động xe để kiểm tra tình trạng điện của xe.
  • Tháo pin chìa khóa smartkey và lắp lại, khởi động xe để kiểm tra.
  • Kiểm tra giắc ổ khóa đã tuột (nếu có), tháo mặt nạ, cắm lại và khởi động xe.
  • Nếu không tuột giắc ổ khóa, làm khô hoặc vệ sinh SCU và khởi động xe.
  • Gõ nhẹ remote chìa khóa thông minh sau đó khởi động xe.

Những cách nhanh chóng này sẽ giúp bạn tự xử lý tình trạng xe SH bật chìa khóa không lên điện, không mở được khóa từ. Có kiến thức cơ bản về vận hành xe SH sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và chi phí thay vì phải đưa xe đến tiệm sửa xe.