Honda Win 100: Huyền thoại xe tay côn bất chấp đường trường

Xe Win thường được dân phượt sử dụng để đi đường trường Honda Win là một trong những dòng xe máy "huyền thoại" từng khiến dân Việt mê mẩn. Mặc dù đã gần 30 năm...

Xe máy Xe Win thường được dân phượt sử dụng để đi đường trường

Honda Win là một trong những dòng xe máy "huyền thoại" từng khiến dân Việt mê mẩn. Mặc dù đã gần 30 năm trôi qua, nhưng Honda Win vẫn giữ được vị thế và có giá trị lên tới 400 triệu đồng.

Honda Win 100: Sức hấp dẫn của xe tay côn

Honda Win ra đời vào năm 1986 tại nhà máy PT Federal Motor, liên doanh giữa Indonesia và Honda. Xe Win chiếm được cảm tình của người dùng nhờ những đặc điểm vượt trội như trọng lượng nhẹ, động cơ mạnh mẽ, và thiết kế nam tính có thể vượt qua mọi địa hình. Trong thập kỷ 90, Honda Win 100 trở thành sự lựa chọn lý tưởng của những người đam mê xe tay côn. Tuy nhiên, sau năm 2005, chiếc Win 100 cuối cùng rời khỏi dây truyền sản xuất.

Tại Việt Nam, trước năm 2000, xe Win 100 được nhập khẩu trực tiếp từ Indonesia với hệ thống khởi động bằng cần đạp. Sau đó, xuất hiện thêm phiên bản sản xuất tại Trung Quốc, sử dụng hệ thống khởi động điện bằng nút đề, nhưng vẫn không được ưa chuộng bằng xe nhập từ Indonesia.

Xe máy Honda Win trong những chuyến phượt đi đường trường

Chiếc Win đầu tiên có màu đỏ, sau đó được bổ sung thêm các màu đen, tím và xanh. Win 100 được lắp ráp tại nhà máy PT Federal Motor, liên doanh với Honda, sau đó đổi tên thành PT Astra Honda Motor vào năm 2000.

Honda Win 100 sử dụng động cơ xi-lanh đơn dung tích 97,2 phân khối, làm mát bằng gió, công suất 10,8 mã lực tại vòng tua máy 8.000 vòng/phút. Xe có hộp số 4 cấp và côn tay. Đặc biệt, xe Win 100 luôn thu hút người dùng bằng trọng lượng nhẹ, động cơ mạnh mẽ, và thiết kế nam tính có khả năng vượt qua mọi địa hình.

Honda Win 100: Giá trị lên tới 400 triệu đồng

Từ khi ra mắt vào năm 1986 cho đến nay, Honda Win 100 đã trải qua nhiều phiên bản, nhưng tổng thể hình dáng và kích thước xe không thay đổi nhiều. Một số chi tiết như kiểu đèn, tem và màu sơn chỉ có sự khác biệt nhỏ giữa các phiên bản. Hiện nay, những chiếc Honda Win 100 hàng nguyên bản trên thị trường Việt Nam hiếm và được giới mê sưu tầm rất ưa chuộng.

Xe máy Chiếc xe Honda Win 100 'zin' hàng hiếm

Gần đây, một chiếc Honda Win 100 đã trở nên đáng chú ý khi được định giá lên tới gần 400 triệu đồng, mặc dù đã qua sử dụng trong hơn 30 năm. Xe này hiện đang thuộc sở hữu của một người đam mê sưu tầm xe máy cổ ở Hà Nội.

Người sở hữu chiếc xe cho biết: "Chiếc xe này đã được đăng ký lần đầu vào năm 1994, nhưng chủ xe rất giữ gìn và ít sử dụng, nên cho đến nay, xe chỉ mới đi được 9.000km. Ngoại hình của xe vẫn như mới, khiến mọi người khó tin".

Xe máy Động cơ xe Honda Win 100

Chiếc xe Win 100 này có màu sơn đỏ tươi sáng bóng, với tem "Honda Federal" trên bình xăng và trên yên xe, đặc biệt chỉ có ở phiên bản màu đỏ này. Lớp bọc yên xe đã trở nên bóng và mềm theo thời gian. Tất cả các chi tiết như lốp xe, nan hoa, ốc vít vẫn còn rất mới.

Cái nhìn về những chiếc xe Honda Win 100 độ

Đối với những người yêu thích xe máy, ngoài việc sở hữu cho mình một chiếc xe chất lượng, họ còn có niềm đam mê độ xe theo sở thích cá nhân. Những chiếc xe Honda Win với giá thành hợp lý và thiết kế khỏe khoắn, nam tính vẫn được ưa chuộng, đặc biệt là trong việc độ xe.

Với kiểu dáng đơn giản nhưng chắc chắn của khung sườn, Honda Win là một trong những dòng xe được lựa chọn để độ xe. Việc đầu tư thêm một số tiền và thời gian để tạo ra những mẫu xe độ đẹp không phải là điều quá khó khăn. Phong cách Cafe Racer, Tracker, hay Trial đều là những phong cách được yêu thích bởi người chơi xe máy.

Tuy vậy, việc độ xe không phù hợp với tất cả mọi người. Một số người dùng cho biết việc sở hữu một chiếc Honda Win 100 độ cũng đem lại những khó khăn. Ví dụ như anh Q. Hiếu ở Hà Nội đã đặt mua một chiếc xe Win 100 qua mạng xã hội với giá 12 triệu đồng, nhưng sau khi nhận xe, anh mới nhận ra việc vận hành chiếc xe này không dễ dàng.

"Xe đã cũ nhưng bên ngoài mới nên rất hay gặp hỏng vặt, bình xăng không có đồng hồ hiển thị lượng xăng nên phải vỗ bình để kiểm tra, rất bất tiện. Hơn nữa, việc sử dụng côn trên chiếc xe Win này cũng không dễ dàng", anh Hiếu chia sẻ.

Sau một tháng sử dụng, anh đã quyết định bán lại chiếc xe với khoản lỗ 2 triệu đồng.

Cuối cùng, Honda Win 100 vẫn tiếp tục là một trong những dòng xe tay côn được yêu thích nhất sau hơn 35 năm. Với những đặc điểm và giá trị của mình, Honda Win 100 đã khẳng định vị thế của mình trong lòng người dùng.