HƯỚNG DẪN CHI TIẾT SỬ DỤNG, BẢO TRÌ VÀ SỬA CHỮA MÁY LY TÂM

Hướng dẫn sử dụng máy ly tâm GIỚI THIỆU VỀ MÁY LY TÂM Quá trình ly tâm là một phương pháp sử dụng lực ly tâm để tách các cấu tử với khối lượng riêng...

Hướng dẫn sử dụng máy ly tâm Hướng dẫn sử dụng máy ly tâm

GIỚI THIỆU VỀ MÁY LY TÂM

Quá trình ly tâm là một phương pháp sử dụng lực ly tâm để tách các cấu tử với khối lượng riêng khác nhau. Máy ly tâm được phân loại dựa trên đối tượng cần phân tách, bao gồm:

• Ly tâm để tách hai chất lỏng không tan vào nhau.
  • Ly tâm để tách các hệ huyền phù.
  • Ly tâm lọc để loại bỏ các cấu tử lơ lửng trong pha khí.

Các máy ly tâm có nhiều dạng khác nhau như máy ly tâm lắng, máy ly tâm lọc, máy ly tâm siêu tốc và nhiều loại khác. Khi lựa chọn máy ly tâm, cần xem xét các đặc tính công nghệ và tính chất lý học của vật liệu cần gia công.

CẤU TẠO MÁY LY TÂM

Cấu tạo máy ly tâm Cấu tạo máy ly tâm

Máy ly tâm có một số thành phần chính như bộ phận tháo bã, bộ phận quay (rotor), bảng điều khiển và các bộ phận khác. Các loại máy ly tâm có cấu trúc và ổ đỡ khác nhau như máy ly tâm ba chân và máy ly tâm treo.

HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG MÁY LY TÂM Z216MK - HERMLE

Các yêu cầu cài đặt cho máy ly tâm bao gồm:

• Đặt thiết bị trên một nền vững chắc, cách tường và các vật khác ít nhất 30cm.
  • Nhiệt độ môi trường làm việc tốt nhất là 23°C.
  • Tránh đặt máy gần cửa sổ hoặc các nguồn nhiệt.

Bảng điều khiển của máy ly tâm Bảng điều khiển của máy ly tâm

Để sử dụng máy ly tâm, làm theo các bước sau đây:

1. Kết nối máy với nguồn điện và bật công tắc nguồn.
  2. Nhấn phím Lid để mở nắp máy ly tâm.
  3. Đặt mẫu vào buồng ly tâm và đóng nắp Rotor. Đảm bảo rằng nắp máy được đóng chắc chắn.
  4. Kiểm tra lại các thông số cài đặt và nhấn START để bắt đầu quá trình ly tâm.
  5. Lưu ý: Nếu sử dụng máy ly tâm với nhiệt độ thấp, cần làm mát trước khi thực hiện quá trình ly tâm.
  6. Muốn thực hiện ly tâm nhanh, nhấn và giữ phím Quick (tự chọn số vòng quay) và để dừng quá trình ly tâm, thả phím Quick.

XỬ LÝ CÁC SỰ CỐ KHI SỬ DỤNG MÁY LY TÂM

Cách mở nắp máy ly tâm khi bị mất điện Cách mở nắp máy ly tâm khi bị mất điện

Trong trường hợp mất điện hoặc xảy ra sự cố, nắp máy ly tâm có thể được mở bằng tay để bảo vệ mẫu của bạn. Hãy thực hiện các bước sau:

1. Tắt máy ly tâm và ngắt kết nối điện.
  2. Tìm nút nhựa bên trái của máy ly tâm.
  3. Tháo nút và sau đó thấy một hạt hình lục giác.
  4. Sử dụng cờ lê, đặt vào lỗ và khóa cờ lê với hạt hình lục giác.
  5. Xoay cờ lê theo chiều kim đồng hồ để mở nắp máy ly tâm.
  6. Lưu ý: Chỉ cần xoay để hạn chế, không cố gắng thắt chặt ốc.
  7. Mở nắp máy ly tâm và khởi động lại máy.

Các mã lỗi khi sử dụng máy ly tâm có thể hiển thị trên màn hình, ví dụ như:

• Mã lỗi 01: Mất cân bằng.
  • Mã lỗi 02: Tín hiệu mất cân bằng thường trực.
  • Mã lỗi 08: Rotor bị lỏng.
  • Mã lỗi 34: Nắp đậy không tốt.

Các mã lỗi khi sử dụng máy ly tâm Các mã lỗi khi sử dụng máy ly tâm

BẢO TRÌ THIẾT BỊ

Để duy trì hiệu suất của máy ly tâm, ta cần thực hiện các bước bảo trì sau mỗi lần sử dụng:

• Tắt máy và ngắt kết nối điện.
  • Sử dụng vải mềm và chất tẩy rửa nhẹ để vệ sinh thiết bị. Đảm bảo rằng nắp máy Rotor được đậy và gài chốt để tránh bất kỳ rủi ro nào.
  • Vệ sinh buồng ly tâm và khử trùng bằng cồn.
  • Thực hiện kiểm tra các bộ phận khác nhau như động cơ, rotor, bảng điều khiển, nguồn điều khiển chính và bộ phận hãm tốc độ động cơ.

Hãy liên hệ với Mr. Kiên theo số điện thoại 0936 620 757 để được tư vấn thêm về dịch vụ sửa chữa và bảo trì thiết bị thí nghiệm.