"Chi phí thay pin ô tô điện: Mắt "choáng", túi "tê" tới 2/3 giá xe mới

Những ngày gần đây, khi xe điện trở nên ngày càng phổ biến, nhiều người dùng đang phải đối mặt với việc pin bị chai cạn và cần phải thay thế. Một nghiên cứu mới đây của Recurrent, một công ty khởi nghiệp chuyên xác định giá trị xe điện đã qua sử dụng tại Mỹ, đã đi sâu khám phá chi phí thay pin của một số mẫu xe điện phổ biến hiện nay trên thị trường. Kết quả nghiên cứu cho thấy, những con số này không phải là con số rẻ.

Chi phí thay pin ô tô điện "khủng long"

Hầu hết các hãng xe điện hiện tại đều đưa ra chính sách bảo hành pin, bao gồm cả việc sửa chữa và/hoặc thay pin trong một vài năm đầu tiên. Vì vậy, nghiên cứu của Recurrent đã tập trung vào việc nghiên cứu chi phí thay pin của các mẫu xe điện đã hết hạn bảo hành. Sự khác biệt của chi phí này cũng phụ thuộc vào việc pin được thay thế ở trung tâm dịch vụ chính hãng hay ở các xưởng ngoài. Theo khảo sát của Recurrent, chi phí trung bình cho việc thay pin ô tô điện là 137 USD/kWh.

Chi phí thay pin cho ô tô điện thấp nhất là vài ba ngàn USD (Chi phí thay pin cho ô tô điện thấp nhất là vài ba ngàn USD - Đồ họa: Recurrent)

Theo nghiên cứu của Recurrent, chi phí thay pin thấp nhất thuộc về mẫu BMW i3, với mức giá từ 2.500 USD cho một cụm pin đã qua sử dụng, lên tới 16.000 USD cho một cụm pin mới chính hãng của BMW. Trung bình, chi phí thay pin đã qua sử dụng là 145 USD/kWh và chi phí thay pin mới chính hãng là 727 USD/kWh.

Với mẫu Chevrolet Bolt, công ty sản xuất GM từng niêm yết giá cụm pin là 15.734 USD vào năm 2017. Tuy nhiên, theo nghiên cứu của Recurrent, giá hiện tại của cụm pin này gần 16.000 USD, chưa tính công thay. Trung bình, chi phí thay pin cho xe Chevrolet Bolt dao động từ 250 USD/kWh đến 271 USD/kWh.

Một số mẫu xe điện khác

Với mẫu xe hybrid Chevrolet Volt, do cụm pin nhỏ hơn so với xe điện thuần, chi phí thay pin cũng thấp hơn. Theo Recurrent, cụm pin đã qua sử dụng có giá 3.000 USD và cụm pin mới là 8.000 USD, tương đương với chi phí 152 USD/kWh và 467 USD/kWh. Tuy nhiên, vào tháng 8 năm ngoái, đã có một đại lý tính tới 30.842 USD để thay pin cho một chiếc Volt, trong đó chỉ riêng pin đã tốn 26.857 USD.

Với cụm pin của xe Hyundai Ioniq HEV phiên bản 2018-2019, chi phí thay pin vào năm 2021 là 2.853 USD, tương đương 1.829 USD/kWh cho cụm pin nhỏ có dung lượng 1,56 kWh.

Mẫu Nissan Leaf từ lâu đã trở thành một trong những mẫu xe điện phổ biến nhất trên thị trường Mỹ. Một số mức giá thay pin của Nissan Leaf thật sự khiến người ta "choáng". Cụm pin 30 kWh có giá từ 3.500-4.500 USD, cụm pin 40 kWh có giá 6.500-7.000 USD, và cụm pin 62 kWh có giá từ 8.500-9.500 USD. Tất cả các mức giá này chưa bao gồm các chi phí liên quan. Trung bình, chi phí thay pin cho Nissan Leaf là 150 USD/kWh, 187,5 USD/kWh và 153 USD/kWh. Khi tính vào cả chi phí công việc thay pin, tổng chi phí có thể lên đến 12.000-19.000 USD, tương đương với 266-300 USD/kWh.

Với mẫu Tesla Model 3, chi phí thay pin sẽ tiêu tốn khoảng từ 10.000-15.799 USD, còn mẫu Model S với cụm pin lớn hơn sẽ có giá từ 12.000 USD đến 22.000 USD.

Mẫu xe Volkswagen EGolf sử dụng cụm pin 35,8 kWh và có chi phí thay thế lên tới 23.443 USD, tương đương 654 USD/kWh. Điều này khiến Volkswagen EGolf là một trong những mẫu xe có chi phí thay pin cao nhất trong danh sách khảo sát của Recurrent. So sánh với giá hiện tại của mẫu Volkswagen EGolf đời 2022 tại Mỹ, từ 32.000 USD đến 38.800 USD, chi phí thay pin của một chiếc Xe cũ bằng 2/3 giá một chiếc xe mới.

Dựa trên những con số này, việc thay pin ô tô điện tưởng chừng đơn giản nhưng lại gây "choáng" cho người dùng. Bạn sẽ không chỉ phải chuẩn bị về mặt tài chính mà còn phải xem xét kỹ lưỡng về chi phí thực tế trước khi mua một chiếc xe điện.