Từ nay đến cuối năm, giá ô tô sẽ còn giảm tiếp | Bakertilly A&C

Giá ô tô đang giảm dần và dự kiến sẽ tiếp tục giảm cho đến cuối năm Nhận định từ chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long cho biết, dự kiến đến cuối năm nay,...

Giá ô tô đang giảm dần và dự kiến sẽ tiếp tục giảm cho đến cuối năm

Nhận định từ chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long cho biết, dự kiến đến cuối năm nay, giá xe sẽ tiếp tục giảm nếu sức mua chưa tăng lên. Điều này chắc chắn sẽ là tin vui cho những ai đang có dự định mua ô tô trong thời gian tới.

Giảm giá ô tô - cuộc đua sâu và dài

Năm nay, thị trường ô tô Việt Nam chứng kiến cuộc đua giảm giá xe mạnh mẽ và kéo dài hơn bao giờ hết. Tất cả các hãng đều thực hiện các chiến dịch giảm giá ngày càng sâu và mạnh hơn nhằm kích thích cầu thị trường, giành thị phần và chuẩn bị cho sự ra mắt của các mẫu xe mới.

Lý do giá xe giảm

Chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long cho rằng giảm giá xe là do quy luật cung cầu. Giảm giá xe sẽ kích thích nhu cầu mua sắm và thúc đẩy sự phát triển của thị trường ô tô. Tuy nhiên, có thể thấy rằng mức giảm giá đến từ đầu năm đến nay lại không tạo ra sức mua tăng so với năm trước. Điều này đồng nghĩa với việc tiêu dùng giảm đi khi giá xe giảm, điều này thật đáng ngạc nhiên.

Doanh số bán xe sụt giảm

Dù các hãng xe như Trường Hải, Toyota, Honda, Nissan, Mitsubishi đã giảm giá mạnh cho các dòng xe của mình nhưng doanh số bán xe trên thị trường vẫn giảm. Theo báo cáo từ Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA), doanh số bán xe đã giảm 6% so với cùng kỳ năm trước, trong đó xe du lịch giảm 4%. Điều này cho thấy mức giảm giá chưa thể tạo ra sự thúc đẩy đáng kể cho doanh số bán xe.

Thuế nhập khẩu giảm

Nguyên nhân chính dẫn đến giảm giá ô tô là sự giảm thuế nhập khẩu xe từ khu vực ASEAN vào năm 2018. Điều này đồng nghĩa với việc các hãng xe phải giảm giá để cạnh tranh và tránh mất thị trường. Các dòng xe có giá cao sẽ giảm mạnh hơn, trong khi các dòng xe giá rẻ sẽ được giảm ít hơn.

Từ nay đến cuối năm, giá ô tô sẽ còn giảm tiếp | Bakertilly A&C Ảnh minh họa: Giá ô tô giảm từ đầu năm nhưng thị trường lại không tăng trưởng

Kỳ vọng vào sự giảm giá thấp hơn trong tương lai

Một số dòng xe như Ford Focus, Toyota Vios, Yaris, Innova và Camry đã giảm giá đáng kể, mang lại lợi ích cho người tiêu dùng. Mức giảm giá đã đạt được và sự cạnh tranh khốc liệt trong ngành ô tô khiến nhiều khách hàng hấp tác điều chỉnh và đạt được mức giá tốt nhất trên thị trường.

Kết luận

Nếu sức mua tiếp tục không tăng từ giờ đến cuối năm, giá xe ô tô dự kiến sẽ tiếp tục giảm thấp hơn. Thị trường ô tô sẽ tiếp tục chứng kiến sự cạnh tranh giữa các thương hiệu xe và sự ra mắt của các mẫu xe mới để thích ứng với việc thuế nhập khẩu giảm về 0% trong thời gian tới.Điều này sẽ là cơ hội lớn cho người tiêu dùng mua ô tô với mức giá hấp dẫn.