Tin Tức Xe Điện: Bí Quyết Sạc Đúng Cách Để Bảo Vệ Bình Ắc Quy

CEO ANH JIMMY
Bạn đã bao giờ quan tâm đến việc sạc xe đạp điện và xe máy điện chưa? Sạc kém chất lượng có thể gây hỏng bình ắc quy và pin nhanh chóng mà bạn không...

Bạn đã bao giờ quan tâm đến việc sạc xe đạp điện và xe máy điện chưa? Sạc kém chất lượng có thể gây hỏng bình ắc quy và pin nhanh chóng mà bạn không hề biết. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu tại sao sạc kém chất lượng lại gây hỏng bình Ắc quy và pin, cùng những bí quyết để sạc đúng cách và bảo vệ bình ắc quy từ chuyên gia ngành xe điện.

Tham Khảo Một Số Sản Phẩm Sạc Chính Hãng Của Chúng Tôi

Nguyên Nhân Bình Ắc Quy Bị Phồng Rộp Đa Số Là Do Sử Dụng Sạc Không Đúng Cách, Sai Loại Sạc Xe Điện

Theo các chuyên gia đầu ngành từ phía Trung Quốc, ắc quy được sạc đúng loại sẽ giúp kéo dài tuổi thọ và ngược lại. Ắc quy xe đạp điện và xe máy điện đều có điện áp định danh là 12V, nhưng điện áp sạc đầy của nó lại là 14,7V. Dòng sạc của bình 12V-12AH là 1,8A, dòng sạc của bình 12V-20AH có dòng tiêu chuẩn là 2,5A.

Vậy để đáp ứng được điều kiện trên, chúng ta cần sử dụng loại sạc có điện áp phao là 59V và dòng liên tục tùy vào bình 12AH hay 20AH, theo tiêu chuẩn đã nêu. Nhưng hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại sạc xe điện giá rẻ, điện áp và dòng sạc không ổn định đã vô tình làm hỏng ắc quy mà bạn không biết.

ắc quy xe điện bị phồng do sạc kém chất lượng Ắc quy xe điện bị phồng do sạc kém chất lượng

Hướng Dẫn Sạc Xe Điện Đúng Cách

Bài viết này sẽ hướng dẫn sạc xe đạp điện và xe máy điện đúng kỹ thuật, để kéo dài tuổi thọ cho bộ lưu điện và giảm chi phí trong quá trình sử dụng xe điện.

Ắc quy hoặc pin xe được ví như "trái tim" của xe điện. Chính vì vậy, cục sạc xe đạp điện sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng và thời gian sử dụng. Vậy sạc xe điện như thế nào đúng cách? Hãy cùng tìm hiểu với chúng tôi nhé!

1. Cách Sạc Xe Điện Khi Mới Mua Về

Khi mới sử dụng xe đạp điện, bạn cần chú ý sạc 3 lần đầu từ 6 đến 8 tiếng để khả năng lưu trữ của bình ắc quy xe đạp điện có khả năng tích điện cao hơn và kéo dài tuổi thọ.

Khi mới mua xe sạc đủ 8 tiếng Khi mới mua xe sạc đủ 8 tiếng

2. Hướng Dẫn Sạc Xe Đạp Điện Chuẩn Nhất

Để đảm bảo an toàn, sạc đúng cách cho pin hoặc ắc quy, bạn không nên sạc quá nhiều lần trong 1 ngày. Cách sạc tốt nhất cho bình ắc quy xe điện là khi xe còn khoảng 40% điện. Việc sạc xe như vậy được các nhà sản xuất khuyến cáo là tốt nhất.

Không nên để ắc quy cạn kiệt điện Không nên để ắc quy cạn kiệt điện

2.1 Sạc Xe Điện & Xe Máy Điện Bao Nhiêu Tiếng

Tùy theo loại bình ắc quy và pin mà có thời lượng sạc khác nhau. Với ắc quy xe đạp điện 48V-12AH, thời gian sạc là 6 tiếng. Với ắc quy 48V-20AH, thời gian sạc là 7 tiếng. Với ắc quy 60V-20AH, thời gian sạc là 9 tiếng. Với ắc quy 72V-20AH, thời gian sạc là 11 tiếng. Đối với các dòng xe chạy pin, thời gian sạc nhanh hơn, chỉ 3-4 tiếng.

Một số người dùng thường thắc mắc là sạc qua đêm có bị làm sao không? Thật ra tất cả các nơi bán xe chuyên nghiệp đều có đội ngũ am hiểu về kỹ thuật rất sâu, sẽ hướng dẫn khách hàng của họ. Với ắc quy, bạn đảm bảo thời gian sạc từ 6 đến 10 tiếng tùy từng dòng xe như đã nêu ở trên. Với các loại xe chạy pin, bạn có thể sạc qua đêm thoải mái, nhưng ắc quy chì thì hãy tuân thủ rút sạc đúng lúc.

2.2 Sử Dụng Bộ Sạc Xe Đạp Điện Chính Hãng

Cục sạc xe đạp điện chính hãng sẽ giúp cho quá trình sạc trở nên an toàn và kiểm soát được dòng điện một cách tối đa. Nhiều người có thói quen mượn sạc và mua sạc giá rẻ trên các sàn thương mại mà không có bất kỳ tư vấn nào từ chuyên gia. Nếu sử sụng sạc không chính hãng, bộ bình của bạn rất dễ bị hỏng trong 1-2 lần sạc.

Nên sử dụng sạc ắc quy chính hãng Nên sử dụng sạc ắc quy chính hãng

3. Một Số Lưu Ý Khi Sạc Xe Đạp Điện & Xe Máy Điện

3.1 Để Bình Xe Đạp Điện Nghỉ Ngơi Trong 20 Phút Khi Đi Về

Một số người có thói quen vừa đi về đã cắm sạc ngay. Việc làm như vậy sẽ khiến ắc quy hoặc pin sinh ra lượng nhiệt cao, giảm tuổi thọ, nhanh hỏng trong thời gian ngắn. Thông thường, khi đi về bạn nên đợi khoảng 20 đến 30 phút trước khi cắm sạc.

3.2 Khi Bộ Sạc Xe Điện Bị Hỏng, Không Nên Tự Ý Mua Sạc Giá Rẻ

Khi cục sạc xe đạp điện bị hỏng, bạn nghĩ ngay đến việc thay thế chúng. Tuy nhiên, sạc xe đạp điện mỗi loại đều có thông số khác nhau. Những loại sạc rẻ tiền và không chính hãng thường có dòng điện và điện áp không ổn định. Hãy tìm đến nơi uy tín và có chuyên môn để được tư vấn chính xác.

3.3 Tắt Khóa Điện Khi Đang Sạc

Trong quá trình sạc, bạn nên rút chìa khóa xe điện để đảm bảo xe không hoạt động. Tránh tình trạng rút ra, cắm lại nhiều lần khi sạc. Việc rút ra nhiều lần rất dễ gây chập cháy và chai bình điện.

3.4 Rút Sạc Xe Đạp Điện Khi Đầy

Mỗi loại xe có thông số sạc khác nhau. Trên mỗi sạc đều có báo đèn xanh khi đầy, lúc này bạn nên để ý và rút ra khi sạc chuyển xanh. Việc cắm sạc triền miên rất dễ làm bộ bình xe điện nhanh bị chai, hỏng.

3.5 Sạc 50% Điện Nếu Không Có Nhu Cầu Sử Dụng Một Thời Gian Dài

Thay vì phải sạc 100% điện khi vẫn còn sử dụng, hãy sạc 50% điện để lưu trữ, tránh làm hỏng bình trong thời gian dài không dùng. Một số bạn sinh viên và học sinh có thói quen không sạc điện khi về quê nghỉ hè, lúc cần sử dụng thì ắc quy đã không thể hoạt động được.

Cam kết sạc xe đạp điện của chúng tôi:

  • Bảo hành sạc dài hạn nhất, lên tới 24 tháng.
  • Miễn phí gửi toàn quốc tận nơi, tại nhà.
  • Đổi trả lại nhanh chóng trong 7 ngày sử dụng nếu phát hiện kém chất lượng.
  • Miễn phí gửi bảo hành nếu sạc hỏng nhưng vẫn còn thời gian bảo hành.
  • Nhân viên tư vấn chọn sạc đúng cách, kéo dài tuổi thọ, không lo phồng bình.

Với chúng tôi, bạn có thể yên tâm sử dụng xe điện và sạc xe đúng cách để bảo vệ bình ắc quy và pin.

1