Kinh nghiệm mua xe ô tô cũ: Tinh hoa từ kinh doanh đến trải nghiệm

CEO ANH JIMMY
Mua xe ô tô mới ngay lúc này có thể vượt quá khả năng tài chính của hầu hết người tiêu dùng Việt. Vì vậy, việc lựa chọn mua xe ô tô đã qua sử...

Mua xe ô tô mới ngay lúc này có thể vượt quá khả năng tài chính của hầu hết người tiêu dùng Việt. Vì vậy, việc lựa chọn mua xe ô tô đã qua sử dụng ngày càng trở nên phổ biến. Tuy nhiên, để tránh rủi ro mua phải xe không chất lượng, rất cần tham khảo những kinh nghiệm mua xe ô tô cũ. Dưới đây là những gợi ý để bạn tìm cho mình chiếc xe ưng ý như mua của người quen, bạn bè giới thiệu, hoặc tìm đến những showroom uy tín. Cùng tìm hiểu nhé!

Kiểm tra nội thất và thân vỏ xe

Để tìm một chiếc xe ô tô cũ mà bạn thực sự yêu thích, có thể tham khảo qua nhiều nguồn, từ showroom đến các kênh mua bán ô tô trực tuyến. Một số showroom kinh doanh uy tín sẽ giúp bạn lựa chọn một mẫu xe ô tô phù hợp với giá trị và nhu cầu của bạn.

Những điều cần biết khi mua xe ô tô cũ Những điều cần biết khi mua xe ô tô cũ

Hãy lưu ý rằng bài viết này nhằm gợi ý những kinh nghiệm cơ bản để khách hàng tránh mắc phải những sai lầm đáng tiếc khi mua xe ô tô cũ. Điều này dựa trên ý kiến của những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực này cũng như kinh doanh mua bán xe ô tô cũ hàng chục năm tại thị trường Việt. Tuy nhiên, chúng tôi muốn nhấn mạnh rằng những gì chúng tôi chia sẻ dưới đây không đảm bảo rằng bạn sẽ trở thành một chuyên gia trong việc mua xe ô tô cũ.

Những chi tiết nào có thể lừa gạt?

Thông thường, số km hiển thị trên đồng hồ tốc độ thường không có ý nghĩa quan trọng trong nhiều trường hợp. Một số người bán xe có thể sửa đổi số km này nhằm mời gọi khách hàng không nhận biết rõ tình trạng sử dụng thực của chiếc xe ô tô cũ. Điều này thường xảy ra trong các giao dịch mua bán xe ô tô cũ, đặc biệt là khi số km bị thay đổi nhằm "lừa" những khách hàng không quen thuộc với lĩnh vực này. Điều này cho thấy xe có thể đã trải qua quá nhiều sử dụng hoặc thậm chí bị lợi dụng mức tối đa như xe cho thuê, xe kinh doanh vận tải, xe dịch vụ, ô tô cũ nhập khẩu, và nhiều loại xe khác.

Đặc biệt, cần chú ý để tránh bị mê hoặc bởi ngoại thất đẹp mắt với lớp nước sơn lấp lánh. Đây là tâm lý chung của hầu hết người bán xe, nhằm thu hút người mua. Vì vậy, hãy nhớ rằng ngoại thất đẹp chưa hẳn là điều tốt vì có thể che giấu những vấn đề nội bộ của xe.

Những chi tiết quan trọng không thể bỏ qua

Nguồn gốc xuất xứ xe

Thông tin này không chỉ cho biết người chủ sở hữu trước đó đã mua xe như thế nào, mà còn liên quan đến quá trình hợp thức hóa xe và việc lưu hành sau này. Nguồn gốc xuất xứ của xe rất quan trọng đối với những chiếc xe đã qua sử dụng, bao gồm giấy đăng kiểm, sổ bảo hiểm, giấy đăng ký xe và các giấy tờ khác.

Thường người mua xe ô tô cũ sẽ phải chi thêm các khoản phí để chuyển quyền sở hữu hợp pháp, như thuế trước bạ được tính theo giá trị Xe cũ do cơ quan thuế quy định. Nếu giấy đăng ký xe đó ở các địa phương khác nhau, số tiền có thể chênh lệch rất nhiều.

Kiểm tra tình trạng thân vỏ

Có một số điểm mà chúng ta cần quan sát cẩn thận trên thân vỏ xe. Dù có thợ giỏi đến đâu, họ vẫn để lại dấu vết. Mặc dù vỏ xe được tân trang bắt mắt, phần bên trong của móc tay nắm cửa cạnh ghế lái thường sẽ xuất hiện vết mòn và có thể là chi tiết mòn nhiều nhất trong nội thất xe, cho thấy xe đã trải qua thời gian sử dụng quá lâu hoặc dùng quá nhiều. Hãy quan sát ngàm trên cánh cửa cạnh ghế lái và chốt cửa trụ B để xác nhận tình trạng sử dụng của xe. Nếu phát hiện mòn nhiều ở những bộ phận này, đó là biểu hiện xe đã trải qua sử dụng quá tải và bạn nên loại bỏ nó ngay lập tức, ngay cả khi mua từ showroom hay từ nguồn khác.

Nguồn gốc xuất xứ, tình trạng thân vỏ xe là những chi tiết không nên bỏ qua Nguồn gốc xuất xứ, tình trạng thân vỏ xe là những chi tiết không nên bỏ qua

Phần thân vỏ là nơi nhạy cảm cho thấy xe đã sử dụng như thế nào và có để lại dấu tích của va chạm hay không. Đè chắn bùn, các mép gấp ở khung cửa và các khe nối các tấm vỏ thường dễ bị đọng bụi bẩn và nước, gây hoen rỉ. Nếu xe đã từng gặp tai nạn, các phần này không thể phục hồi như nguyên bản. Vì cấu trúc khung gầm và thân vỏ của xe hiện đại được hàn bằng robot, nên không thể thay mới hoặc đúc lại. Việc mục tiêu phơi bày hai bên cánh cửa siêu xe, chốt cửa trụ B là bằng chứng rõ ràng nhất mà người bán xe ô tô cũ không thể giấu diếm. Nếu nhìn thấy sự mòn ở các bộ phận này, điều đó cho thấy xe đã trải qua sử dụng quá tải, và bạn nên từ chối mua nó.

Tiện nghi nội thất

Khi mua một chiếc xe ô tô cũ, hãy chú ý đến bề mặt trên của táp-lô, vì đây là khu vực dễ bị bạc màu nhanh nhất. Bạn cũng nên kiểm tra bệ trung tâm và phần ghế lái, vì đó là hai nơi thường xuyên sử dụng và dễ xuống cấp nhất.

Táp-lô là khu vực dễ bị bạc màu nhanh nhất Táp-lô là khu vực dễ bị bạc màu nhanh nhất - chỉ cần quan sát kỹ là có thể dễ dàng nhận ra

Hãy quan sát chìa khóa và ổ khóa điện, đặc biệt với những dòng xe sử dụng chìa khóa thông thường. Kiểm tra xem ổ khóa có rơ lỏng hay chìa khóa đã mòn hay chưa, thử vặn chìa khóa để kiểm tra độ trơn tru. Sau đó, hãy kiểm tra vô-lăng và ghế lái, vì đó là hai nơi dễ xuống cấp nhất do sử dụng thường xuyên. Tình trạng mòn, bong tróc màu trên vô-lăng và nệm mút ghế lái thể hiện mức độ sử dụng của xe.

Hy vọng rằng những kinh nghiệm mua ô tô cũ này sẽ giúp bạn chọn được chiếc xe ô tô đã qua sử dụng mà bạn hài lòng về chất lượng và giá trị của nó. Hãy tận dụng những gợi ý này để có trải nghiệm tốt nhất khi mua xe ô tô cũ của mình.

1