Giá xe ô tô Trung Quốc cũ rẻ chưa từng thấy, có mẫu chưa đến 50 triệu đồng

Thời điểm cuối năm đang đến gần, và thị trường ô tô cả cũ lẫn mới đang trở nên sôi động hơn bao giờ hết. Năm 2023 đã đem lại nhiều lựa chọn phong phú với mẫu mã đa dạng, đặc biệt là do giá xe giảm mạnh. Những đợt khuyến mại lớn kéo dài từ Quý 2 đến nay đã tác động đến thị trường ô tô cũ. Với số tiền chỉ chưa đến 50 triệu đồng, người mua hiện có thể sở hữu một chiếc xe ô tô Trung Quốc cũ, thậm chí đời cao hơn, tạo điều kiện cho nhiều người có thể mua xe hơn bằng số tiền tương đương một chiếc xe máy.

Chery QQ 2009: 20-25 triệu đồng

Một trong những mẫu xe ô tô Trung Quốc cũ có giá bán rất rẻ trên thị trường là Chery QQ 2009. Được ra mắt tại Việt Nam vào tháng 4/2009, Chery QQ3 thu hút sự chú ý với giá bán chỉ 9.900 USD (khoảng 170 triệu đồng, theo tỷ giá năm 2009). Đây là chiếc xe duy nhất thuộc phân khúc cỡ A có giá rẻ nhất, cạnh tranh trực tiếp với Chevrolet Spark. Tuy nhiên, sau thời gian ngắn doanh số của Chery QQ3 giảm dần và cuối cùng mất đi sự nổi tiếng vào năm 2013.

Giá xe ô tô Trung Quốc cũ rẻ chưa từng thấy, có mẫu chưa đến 50 triệu đồng - 1 Ảnh: Hoàng Hiến

Nếu bạn tìm mua một chiếc Chery QQ3 2009 ngày nay, bạn có thể tìm thấy với mức giá chỉ từ 20-25 triệu đồng, tùy vào tình trạng xe. Tuy nhiên, sơn bên ngoài của các mẫu Chery QQ3 này thường đã được "tuột" nhiều lần và có những vết nứt do chất lượng vật liệu khung gầm kém. Động cơ cũng không mạnh mẽ, chỉ có 3 xi-lanh thẳng hàng, dung tích 812 phân khối, công suất 51 mã lực, mô-men xoắn cực đại 70 Nm, kèm theo hộp số sàn 5 cấp. Do đó, khi mua Chery QQ3 2009, hãy có kiến thức cơ bản về cơ khí ô tô để có thể sử dụng và bảo dưỡng xe một cách tốt nhất.

Lifan 520 2008: 30-40 triệu đồng

Lifan là một thương hiệu ô tô Trung Quốc đã lắp ráp xe tại Việt Nam từ năm 2006. Mẫu xe Lifan 520 ra mắt với giá bán khoảng 16.000 - 17.000 USD (khoảng 287 triệu - 305 triệu đồng, theo tỷ giá năm 2009), cạnh tranh với Toyota Vios và Daewoo Magnus. Tuy nhiên, sau 15 năm, giá xe Lifan 520 đã giảm xuống chỉ từ 30-40 triệu đồng, tương đương với một chiếc xe máy tay ga phổ thông.

Giá xe ô tô Trung Quốc cũ rẻ chưa từng thấy, có mẫu chưa đến 50 triệu đồng - 2

Bên ngoài, mẫu xe Lifan 520 có thiết kế bắt mắt so với các mẫu xe Nhật và Hàn cùng thời. Nội thất của xe bọc da, trang bị màn hình DVD, túi khí dành cho người lái và nhiều tính năng khác. Động cơ của Lifan 520 là loại 1.6L, hộp số sàn 5 cấp, tiêu hao nhiên liệu 5,64 lít xăng cho 100km và đạt tốc độ tối đa 220km/h. Về mặt an toàn, xe được trang bị vành đúc hợp kim, phanh ABS và cả hệ thống cảm biến lùi.

Theo người dùng đã sử dụng Lifan 520, đây là chiếc sedan Trung Quốc ít gặp lỗi, dễ sửa chữa, dễ lái và giá rẻ. Tuy nhiên, chất lượng lắp ráp của xe chưa cao, vật liệu kém chất lượng và cơ cấu lái dễ hỏng nếu không sử dụng cẩn thận. Tuy vậy, với khoản tiền phù hợp để sửa chữa và nâng cấp, đây là một trong những chiếc xe Trung Quốc giá rẻ và thu hút mắt.

BYD F0 2011: 70 triệu đồng

Năm 2011, BYD F0 được giới thiệu tại Việt Nam và không ít người đã nhầm tưởng đây là chiếc Toyota Aygo vì hai mẫu xe có thiết kế giống nhau. BYD F0 được ưa chuộng bởi thiết kế thời trang và giá bán chỉ khoảng 200 triệu đồng, bằng hơn một nửa so với Toyota Aygo.

Giá xe ô tô Trung Quốc cũ rẻ chưa từng thấy, có mẫu chưa đến 50 triệu đồng - 4

Sau khoảng 12 năm, BYD F0 có giá bán rất hấp dẫn chỉ từ 70 triệu đồng trên thị trường Xe cũ , tương đương với một chiếc xe máy tay ga tầm trung. Với kích thước nhỏ gọn, F0 thuộc phân khúc xe cỡ A như KIA Morning và Hyundai i10. Xe có thiết kế ngoại thất đơn giản và nhẹ nhàng với lưới tản nhiệt và hốc gió hình mặt cười. Nội thất của F0 cũng mang thiết kế đơn giản và tạo cảm giác thoải mái. BYD F0 sử dụng hệ thống đèn trước halogen, đèn phanh thứ 3 trên cánh gió mui, và bánh xe hợp kim đúc 14 inch.

Theo những người đã sử dụng BYD F0, mẫu xe này ít gặp lỗi mốt, dễ sửa chữa, dễ lái và có giá bán rẻ. Tuy nhiên, lớp cách âm của xe khá mỏng nên khi chạy trên cao tốc có thể gây cảm giác khó chịu. Sau 12 năm sử dụng, việc thay thế phụ tùng và các chi tiết cần được quan tâm, vì xe đã không còn được phân phối từ lâu.