Đánh giá Hyundai Elantra 2014: Sự kết hợp hoàn hảo giữa thiết kế và hiệu suất

Giới thiệu Hyundai Elantra đã chứng minh được tầm quan trọng của mình từ năm 2011 khi trở thành một trong những mẫu xe compact bán chạy nhất tại thị trường Mỹ. Xe đã đánh...

Giới thiệu

Hyundai Elantra đã chứng minh được tầm quan trọng của mình từ năm 2011 khi trở thành một trong những mẫu xe compact bán chạy nhất tại thị trường Mỹ. Xe đã đánh bại các đối thủ đến từ Nhật Bản như Toyota Corolla Altis và Honda Civic, và cạnh tranh đáng gờm với Ford Focus và Chevy Cruze. Nhưng khi Hyundai Elantra 1.8AT 2014 ra mắt tại Việt Nam, liệu xe có ghi dấu ấn đáng chú ý?

Hyundai Elantra - Chiếc xe Bắc Mỹ của Năm trong 2012

Hyundai Elantra đã được công nhận là "Chiếc xe Bắc Mỹ của Năm trong 2012". Đây là một minh chứng cho việc hãng xe Hàn Quốc đã nhanh chóng học hỏi từ thành công của các công ty Nhật Bản và nhanh chóng vươn lên hàng đầu trong ngành ô tô, cạnh tranh với những thương hiệu danh tiếng đã tồn tại hàng trăm năm.

Hyundai Elantra Hyundai Elantra được xứng danh là “Chiếc xe Bắc Mỹ của Năm trong 2012”

Mặc dù đã được vang danh trên thế giới từ lâu, nhưng Elantra chỉ được ra mắt tại Việt Nam vào tháng 5/2013. Dù phải đối mặt với sự cạnh tranh từ các mẫu xe như Toyota Altis, Honda Civic, Mazda 3, Ford Focus,... nhưng Hyundai Elantra vẫn có những ưu điểm riêng về thiết kế, tiện ích và khả năng vận hành.

Trang bị ngoại thất

Elantra đã kế thừa những đường nét thiết kế đẹp mắt trong ngôn ngữ "điêu khắc dòng chảy" của Hyundai. Thiết kế ngoại thất rất cuốn hút và vượt trội hơn cả "đàn anh" Sonatra.

Xe trông sẵn sàng trong mỗi chuyển động với dáng vẻ mạnh mẽ và thể thao. Elantra mới có kích thước tổng thể là 4.530 x 1.775 x 1.445mm (dài x rộng x cao), dài hơn và thể thao hơn so với thế hệ trước.

Thiết kế đuôi xe Thiết kế đuôi xe luôn là một thách thức lớn, và Elantra đã chinh phục được điều đó

Thiết kế ngoại thất xe rất hiện đại với các đường gân dập nổi dọc thân xe kéo dài từ đèn pha đến đuôi xe, kết hợp với lưới tản nhiệt hình lục giác. Đèn pha vuốt ngược tạo nên cảm giác chiếu sáng thể thao và vẻ ngoài thanh lịch, sang trọng. Đặc biệt, thiết kế đuôi xe đã được thực hiện một cách xuất sắc, với bộ đèn hậu độc đáo và hấp dẫn.

Nội thất và tiện nghi

Elantra có không gian rộng rãi ở hàng ghế trước, thoải mái cho cả người lớn. Tuy nhiên, ghế ngồi có thể được cải thiện để tăng cường sự thoải mái cho các chuyến đi xa. Hàng ghế sau có thể gập linh hoạt (60/40) hoặc gập hết để tạo ra không gian lớn hơn cho chuyên chở hàng hóa dài. Tuy nhiên, hạn chế về không gian giữa đầu và hàng ghế sau do thiết kế đuôi xe dốc.

Không gian nội thất kết hợp giữa bề mặt mềm và bề mặt cứng chống xước, cũng như có nhiều ngăn chứa hữu ích. Có cổng AUX và cổng USB giúp kết nối dễ dàng với điện thoại thông minh. Ghế da có sẵn trên phiên bản sedan, mang đến cảm giác dẻo dai và thoải mái.

Hàng ghế sau Hàng ghế sau có khoảng duỗi chân thoải mái nhưng lại thiếu không gian giữa đầu với trần xe

Elantra có thể không được trang bị hệ thống lái tốt nhất hay giao diện sử dụng đẹp nhất trong phân khúc, nhưng nó vẫn là một giá trị nổi bật với trang bị tiêu chuẩn có thể vượt trội so với các mẫu xe đắt tiền khác.

Động cơ

Hyundai đã trang bị Elantra với những công nghệ tiên tiến để nâng cao hiệu suất mà không làm ảnh hưởng đến khả năng xử lý. Động cơ 1.8 lít 4 xy-lanh của phiên bản này có công suất 150 mã lực tại 6.500 vòng/phút, kết hợp với hộp số tự động 6 cấp. Sức mạnh của động cơ này đủ để vượt qua những yêu cầu cơ bản và thậm chí tốt hơn so với phiên bản trước. Động cơ còn được trang bị các công nghệ tiên tiến như phun xăng điện tử và kiểm soát bướm ga điện tử.

Khả năng vận hành Elantra không thua kém một chiếc sedan cỡ vừa với "đàn anh" Sonata

Elantra vận hành mượt mà và ổn định ở hầu hết các vận tốc, vượt trội so với động cơ 4 xy-lanh của nó. Hệ thống phanh đĩa bốn bánh và bàn đạp chắc chắn giúp xe có cảm giác thoải mái hơn so với hệ thống phanh trống thông thường.

Xe hấp thụ tiếng ồn trên đường tốt hơn so với nhiều mẫu xe nhỏ khác, đặc biệt là nhờ hệ thống treo mềm mại và không gian cách âm tốt. Ở tốc độ trên 100 km/h, Elantra không khác gì một chiếc sedan cỡ vừa 4 xy-lanh cùng hạng với Sonata.

An toàn

Elantra đã được đánh giá cao trong các thử nghiệm an toàn. Năm 2011-2012, xe đạt tổng điểm 4 sao từ NHTSA, với các điểm đánh giá va chạm trước/ bên/ sau lần lượt là 3 sao/ 5 sao/ 5 sao.

Trong các bài kiểm tra của IIHS, Elantra giành được danh hiệu "Chiếc xe an toàn hàng đầu" với đánh giá "tốt" trên tất cả các tiêu chí, bao gồm cả thử nghiệm độ bền trần xe.

Đánh giá

Hyundai Elantra thừa hưởng những tinh hoa thiết kế của Hyundai trong những năm gần đây. Đồng thời, xe cũng nhận được những chứng nhận cao cấp từ các tổ chức kiểm nghiệm an toàn hàng đầu trên thế giới. Vì vậy, thành công của Elantra 2014 tại Việt Nam chỉ cần thời gian để người tiêu dùng hiểu rõ hơn về giá trị sử dụng của sản phẩm này.

Thông số kỹ thuật Hyundai Elantra:

• Giá bán Elantra GLS 1.8 AT: 769.000.000 VNĐ (đã bao gồm VAT)
  • Kích thước tổng thể: 4.530 x 1.775 x 1.445mm
  • Chiều dài cơ sở: 2.700mm
  • Chiều rộng cơ sở (trước/ sau): 1.549 / 1.562mm
  • Khoảng sáng gầm xe: 150mm
  • Cỡ lốp: 205/55 R16
  • Động cơ: xăng 1.8 Dual-CVVT
  • Công suất: 150 mã lực/6.500 vòng/phút
  • Mô-men xoắn: 179 Nm/4.700 vòng/phút
  • Hộp số: tự động, 6 cấp, chế độ +/-
  • Dẫn động: cầu trước chủ động