7 nguyên tắc thay lốp xe ô tô dễ dàng và nhanh chóng

CEO ANH JIMMY
Đây là những nguyên tắc quan trọng để thực hiện việc thay lốp ô tô một cách dễ dàng và an toàn. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết để bạn có thể tự tin đối...

Đây là những nguyên tắc quan trọng để thực hiện việc thay lốp ô tô một cách dễ dàng và an toàn. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết để bạn có thể tự tin đối phó với tình huống bất ngờ này.

Bình tĩnh, tìm nơi đậu xe hợp lý

Khi bạn phát hiện lốp xe bị hỏng, hãy giữ bình tĩnh và tìm một nơi đậu xe an toàn. Hạn chế đậu xe ngay gần khúc cua, dưới hoặc trên dốc hoặc nơi có nền đất mềm không chắc chắn. Bật đèn xi nhan để xin đường và quan sát kỹ trước khi đỗ xe. Hãy cho cần số về vị trí P và kích thắng tay để đảm bảo an toàn.

Bình tĩnh, tìm nơi đậu xe hợp lý Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa

Chèn bánh, khóa cửa, bật đèn cảnh báo nguy hiểm

Khi thay lốp dự phòng, hãy chèn bánh để tránh xe không dịch chuyển khi thao tác. Bật đèn cảnh báo nguy hiểm hoặc đặt biển báo nguy hiểm cách xa xe vài chục mét để thông báo cho các phương tiện khác giảm tốc độ và chú ý tay lái. Đồng thời, hãy khóa hết các cửa xe để đảm bảo an toàn và tránh bị kẻ xấu lợi dụng.

Chèn bánh, khóa cửa, bật đèn cảnh báo nguy hiểm Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa

Vị trí đặt kích nâng xe

Để nâng bánh xe lên cao để tháo bánh ra khỏi trục, bạn cần đặt kích vào phần khung xe chắc chắn. Hạn chế đặt kích vào phần vỏ xe bằng nhựa để tránh gãy vỡ hoặc không nâng được xe lên. Vị trí đặt kích thường nằm sau bánh trước hoặc bánh sau, khoảng 15-20cm trên khung xe. Bạn có thể nhìn thấy hoặc sờ bằng tay để xác định vị trí đặt kích.

Vị trí đặt kích nâng xe Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa

Tháo ốc theo đường chéo

Khi tháo và lắp ốc bánh xe, hãy tuân thủ quy tắc tháo ốc theo đường chéo, cánh sao. Điều này giúp bánh xe không bị lệch về một bên mà đều đặn ở mọi hướng.

Tháo ốc theo đường chéo Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa

Nguyên tắc ốc kích ốc

Ốc kích ốc là nguyên tắc giúp bạn tháo lốp dễ dàng và lắp lốp chặt nhất. Khi tháo lốp, bạn cần nới lỏng ốc bánh xe ra trước, sau đó nâng kích và vặn ốc ra hoàn toàn. Khi lắp bánh dự phòng, hãy vặn ốc cho đến khi cảm thấy chặt rồi hãy hạ kích để bánh xe đạt độ bám vững trên mặt đường. Cuối cùng, bạn tiến hành vặn chặt hoàn toàn và rút kích ra.

Nguyên tắc ốc kích ốc Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa

Đặt lốp dưới gầm xe

Khi chưa tháo lốp xịt, hãy đặt lốp dự phòng xuống dưới gầm xe để đề phòng trường hợp bánh xe không được nâng lên và cả xe sẽ đổ xuống. Như vậy, vẫn còn lốp dự phòng để đỡ.

Đặt lốp dưới gầm xe Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa

Lốp dự phòng không phải là lốp chính

Hãy nhớ rằng lốp dự phòng thường không có chất lượng tiêu chuẩn như lốp chính. Thông thường, lốp dự phòng chỉ chạy được tốc độ tối đa khoảng 80km/h. Do đó, sau khi thay lốp dự phòng, hãy đến xưởng sửa chữa để vá lốp và lắp lốp chính trở lại để đảm bảo an toàn khi lái xe.

Lốp dự phòng không phải là lốp chính Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa

Đây là 7 nguyên tắc cơ bản giúp bạn thay lốp xe ô tô một cách dễ dàng và nhanh chóng. Chúc bạn luôn an toàn trên xa lộ!

1