Xem thêm

Tại sao khi nhiễm Covid-19 lại mất khứu giác, vị giác?

CEO ANH JIMMY
Mất khứu giác và vị giác là một trong những triệu chứng đặc biệt của Covid-19. Nó được coi là dấu hiệu sớm nhất và có thể là dự báo cho khả năng bị nhiễm...

Mất khứu giác và vị giác là một trong những triệu chứng đặc biệt của Covid-19. Nó được coi là dấu hiệu sớm nhất và có thể là dự báo cho khả năng bị nhiễm bệnh. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng có tới một nửa số người mắc Covid-19 mất khả năng cảm nhận mùi và vị. Tỷ lệ này có thể lên tới 67% ở những người bị nhiễm virus nhẹ đến trung bình. Tuy nhiên, có khả năng phục hồi cho những người mất khứu giác sau khi nhiễm virus thông qua tiếp xúc với mùi trong thời gian ngắn lặp đi lặp lại.

Triệu chứng đầu tiên báo hiệu bạn bị nhiễm Covid-19

Một nghiên cứu trong năm 2020 đã cho thấy rằng 53% số người mắc Covid-19 gặp vấn đề với vị giác và khứu giác. Mất vị giác hoặc khứu giác, hoặc giảm khả năng hoạt động của giác quan này có thể là triệu chứng ban đầu của Covid-19. Nếu bạn nhận thấy bất kỳ thay đổi nào trong giác quan này, bạn nên tự cách ly để đảm bảo an toàn cho mình và người khác.

Vì sao Covid-19 lại ảnh hưởng khứu giác, vị giác?

Enzyme chuyển đổi angiotensin 2 (ACE2) là điểm xâm nhập của virus gây ra Covid-19. ACE2 được tìm thấy nhiều nhất ở phổi và mũi. Điều này giải thích tại sao mất khứu giác và các vấn đề hô hấp thường là triệu chứng ban đầu của bệnh. Tuy nhiên, cơ chế chính xác của việc mất vị giác vẫn chưa được hiểu rõ.

Khi nào bệnh nhân Covid-19 lấy lại được khứu giác, vị giác?

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng 95% số bệnh nhân Covid-19 có khả năng lấy lại khứu giác trong vòng sáu tháng. Đa phần trường hợp, Covid-19 không gây tổn thương vĩnh viễn cho mạch thần kinh khứu giác, và chức năng này sẽ trở lại bình thường. Tuy nhiên, cần thêm nhiều dữ liệu và nghiên cứu để hiểu rõ hơn về quá trình phục hồi này.

Nếu mất vị giác, khứu giác kéo dài, cách nào để hồi phục?

Trong hầu hết các trường hợp, rối loạn chức năng khứu giác sẽ hồi phục nhanh chóng. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, khả năng phục hồi hoàn toàn có thể mất hàng tháng. Hiện chưa có liệu pháp điều trị cụ thể được chứng minh, nhưng việc luyện tập khứu giác có thể giúp. Việc ngửi một loạt các chất tạo mùi như chanh, hoa hồng, đinh hương và bạch đàn trong thời gian ngắn hàng ngày đã được chứng minh là có khả năng cải thiện khứu giác.

Lời kết

Mất khứu giác và vị giác là triệu chứng đầu tiên và có thể duy nhất khi nhiễm Covid-19. Vì vậy, nếu bạn hoặc ai đó trong gia đình có những dấu hiệu này, hãy tự cách ly và liên hệ với cơ sở y tế để được tư vấn và hỗ trợ. Chúng ta phải tiếp tục cẩn thận và tuân thủ các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh như đeo khẩu trang, tuân thủ quy tắc 5K và đảm bảo sức khỏe của chúng ta và cộng đồng.

1