Trung Quốc: Thị trường xe điện khác biệt với phần còn lại của thế giới

Trong năm 2022, 1/4 tổng số ô tô mới mua ở Trung Quốc sẽ là xe chạy hoàn toàn bằng điện hoặc xe plug-in hybrid. Trung Quốc, một thị trường xe điện khác biệt so...

Trong năm 2022, 1/4 tổng số ô tô mới mua ở Trung Quốc sẽ là xe chạy hoàn toàn bằng điện hoặc xe plug-in hybrid. Trong năm 2022, 1/4 tổng số ô tô mới mua ở Trung Quốc sẽ là xe chạy hoàn toàn bằng điện hoặc xe plug-in hybrid.

Trung Quốc, một thị trường xe điện khác biệt so với phần còn lại của thế giới. Đất nước này đang trở thành trung tâm sản xuất và tiêu thụ xe điện hàng đầu thế giới, vượt xa những quốc gia khác về quy mô và tiến độ phát triển. Vậy tại sao xe điện lại gặt hái thành công lớn ở Trung Quốc?

Xe điện tại Trung Quốc

Trung Quốc đang chứng kiến một sự bùng nổ trong việc sản xuất và tiêu thụ xe điện. Dự kiến chỉ trong năm nay, doanh số bán xe điện tại Trung Quốc sẽ tăng gấp đôi, không chỉ đạt mốc sáu triệu xe mà còn vượt xa phần còn lại của thế giới. Điều này cho thấy sự thay đổi đáng kể trong xu hướng sử dụng ô tô của người dân Trung Quốc.

Môi trường kinh doanh cho xe điện

Trung Quốc đã đầu tư vào cơ sở hạ tầng và chính sách khuyến khích để xây dựng một môi trường thân thiện với xe điện. Hiện có hơn 300 công ty Trung Quốc đang sản xuất xe điện với mức giá từ dưới 5.000 USD cho đến các mẫu xe cao cấp cạnh tranh với Tesla và các nhà sản xuất ô tô Đức.

Đặc biệt, Trung Quốc đã vượt qua mức 5% doanh số bán ô tô mới là xe điện từ năm 2018, trong khi Mỹ vẫn đang tiếp tục đối diện với nhiều thách thức về giá cả và nguồn cung cấp. Điều này cho thấy Trung Quốc đã tiến xa hơn trong việc tạo ra môi trường kinh doanh thuận lợi cho xe điện.

Trợ cấp không phải là yếu tố chính

Một điểm quan trọng để nhận ra là Trung Quốc không chỉ dựa vào trợ cấp từ chính phủ để phát triển thị trường xe điện. Theo các chuyên gia ngành ô tô, sự cạnh tranh và năng động đã đẩy mạnh thị trường Trung Quốc, không phụ thuộc nhiều vào sự hỗ trợ của nhà nước.

Trung Quốc đã đạt được điểm mấu chốt trong việc cạnh tranh về giá và tính năng của xe điện. Điều này chỉ ra rằng sự thành công của Trung Quốc trong lĩnh vực xe điện không chỉ đến từ trợ cấp mà còn từ sự đổi mới và nỗ lực của các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc.

Tầm nhìn và mục tiêu

Trung Quốc đã đặt mục tiêu rất cao cho thị trường xe điện của mình. Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển xe điện, Trung Quốc đã đẩy mạnh việc xây dựng cơ sở hạ tầng và đầu tư dài hạn. Với tầm nhìn lớn, Trung Quốc đã đặt ra mục tiêu 20% doanh số bán ô tô mới sẽ là xe điện vào năm 2025. Điều này cho thấy Trung Quốc đã cởi mở đối với công nghệ và đang xác định mình là một cường quốc ô tô điện.

Những thương hiệu hàng đầu

Đáng chú ý, Trung Quốc đã nhanh chóng trở thành một trong những thị trường hàng đầu về sản xuất và tiêu thụ xe điện. Trong top 10 thương hiệu sản xuất xe điện bán chạy nhất thế giới, có một nửa là của Trung Quốc. BYD, nhà sản xuất xe điện hàng đầu của Trung Quốc, đang cạnh tranh với Tesla về thị phần toàn cầu và chuẩn bị xuất khẩu xe điện ra nước ngoài. Các nhà sản xuất pin Trung Quốc như CATL và BYD cũng đóng vai trò quan trọng trong lĩnh vực này.

Trung Quốc đang là một cường quốc xe điện đáng gờm và thị trường còn tiềm năng phát triển rất lớn. Với sự hỗ trợ từ chính phủ và nỗ lực của các nhà sản xuất ô tô, Trung Quốc sẽ tiếp tục thống trị thế giới về sản xuất và tiêu thụ xe điện trong tương lai gần.