Thuế nhập khẩu xe ô tô: Bí mật bạn chưa biết

CEO ANH JIMMY
Giới thiệu Bạn đã bao giờ tự hỏi về mức thuế nhập khẩu khi mua xe ô tô chưa? Đây là một điều rất quan trọng mà mỗi người phải đối mặt khi thực hiện...

Giới thiệu

Bạn đã bao giờ tự hỏi về mức thuế nhập khẩu khi mua xe ô tô chưa? Đây là một điều rất quan trọng mà mỗi người phải đối mặt khi thực hiện giao dịch mua bán xe ô tô. Trên thực tế, thuế nhập khẩu xe ô tô đang nhận được sự quan tâm đặc biệt từ những người yêu xe khi nhu cầu mua sắm ô tô ngày càng tăng cao. Vậy mức thuế nhập khẩu xe ô tô hiện nay là bao nhiêu? Bài viết này sẽ giúp bạn khám phá thông tin liên quan đến thuế và cách tính thuế xe hơi.

Thuế nhập khẩu xe ô tô

Thuế nhập khẩu xe ô tô đã được quy định rất rõ ràng trong các luật pháp của Việt Nam. Như một công dân của đất nước, bạn cần tuân thủ cách nộp thuế và số tiền thuế nhập khẩu xe ô tô mà Nhà nước đưa ra. Mức thuế nhập khẩu sẽ được tính theo hai trường hợp: xe ô tô mới và xe ô tô cũ.

Thuế nhập khẩu cho xe ô tô mới

Theo thông tư của Bộ Tài chính, mức thuế áp dụng cho việc nhập khẩu xe ô tô có dung tích xy lanh lớn hơn 2500cc và nhỏ hơn 3000cc là 83%. Vì vậy, số tiền thuế nhập khẩu phải nộp sẽ được tính theo công thức: Giá tính thuế nhập x thuế xuất nhập khẩu = 18.000 x 83% = 14.940 USD.

Xe ô tô Hình ảnh chỉ mang tính chất minh hoạ

Thuế nhập khẩu ô tô theo quy định pháp luật

Với những chiếc ô tô nhập khẩu từ các quốc gia khu vực châu Á, thuế nhập khẩu là 30%. Nếu chiếc ô tô nhập khẩu từ các khu vực khác, thuế nhập khẩu là 70%. Mức thuế này đã khiến cho giá xe nhập khẩu cao hơn rất nhiều so với xe lắp ráp trong nước. Tuy nhiên, rất nhiều người yêu xe vẫn chấp nhận trả một khoản tiền lớn để sở hữu những dòng xe nhập khẩu nước ngoài.

Thuế nhập khẩu xe ô tô trong trường hợp xe ô tô cũ

Trường hợp xe nhập khẩu là xe đã qua sử dụng, sẽ có những quy định về mức thuế riêng biệt. Theo Bộ Tài chính, đối với Xe cũ dưới 5 chỗ có dung tích xy lanh từ 2500cc đến 3000cc, mức thuế nhập khẩu là 18.000 USD. Mức thuế nhập khẩu cho xe cũ có phần nhỉnh hơn so với xe ô tô mới.

Xe ô tô cũ Hình ảnh chỉ mang tính chất minh hoạ

Các loại thuế khác cho xe nhập khẩu

Ngoài thuế nhập khẩu ô tô, bạn cần đóng các khoản thuế khác như thuế tiêu thụ đặc biệt và thuế giá trị gia tăng theo quy định của Nhà nước.

Xe ô tô mới

 • Thuế tiêu thụ đặc biệt dành cho xe ô tô mới được quy định trong thông tư của Bộ Tài chính. Áp dụng đối với xe có dung tích từ 2500cc - 3000cc là 50%.
 • Số tiền thuế tiêu thụ phải nộp được tính theo công thức: Số thuế tiêu thụ phải nộp = (giá tính thuế nhập khẩu xe + thuế nhập khẩu) x thuế tiêu thụ đặc biệt = (18.000 + 14.940) x 50% = 16.470 USD.
 • Thuế giá trị gia tăng cho xe ô tô nhập khẩu sẽ được tính như sau: (Giá tính thuế nhập khẩu + Thuế nhập khẩu + thuế tiêu thụ đặc biệt) x thuế suất thuế giá trị gia tăng = (18.000 + 14.940 + 16.470) x 10% = 4.941 USD.

Xe ô tô cũ

 • Thuế giá trị gia tăng và thuế tiêu thụ đặc biệt của xe ô tô cũ có cách tính tương tự với xe ô tô mới. Công thức cụ thể như sau:
  • Thuế tiêu thụ đặc biệt = (giá tính thuế nhập khẩu xe + thuế nhập khẩu) x thuế tiêu thụ đặc biệt = (18.000 + 14.940) x 50% = 16.470 USD.
  • Thuế giá trị gia tăng cho xe ô tô cũ nhập khẩu = (Giá tính thuế nhập khẩu + Thuế nhập khẩu + thuế tiêu thụ đặc biệt) x thuế suất thuế giá trị gia tăng = (18.000 + 14.940 + 16.470) x 10% = 4.941 USD.

Lưu ý về thuế nhập khẩu xe ô tô

Đối với xe chở từ 15 người trở xuống, mức thuế nhập khẩu ô tô được xác định như sau:

 • Xe ô tô có dung tích xy lanh từ 1500cc - 2500cc: Mức thuế nhập khẩu = X = 5000 USD.
 • Xe ô tô có dung tích xy lanh từ 2500cc trở lên: Mức thuế nhập khẩu = X = 15.000 USD.
 • Trong đó, X là giá tính thuế nhập khẩu xe đã qua sử dụng x mức thuế suất của loại xe đó.
 • Ngoài ra, khi nhập khẩu xe ô tô bạn cần lưu ý một số vấn đề sau để việc sở hữu xe thuận lợi hơn.

Xe ô tô cũ nhập khẩu Hình ảnh chỉ mang tính chất minh hoạ

 • Xe được nhập khẩu cần thỏa mãn các điều kiện đăng ký tối thiểu trên 6 tháng trước thời điểm nhập khẩu vào Việt Nam.
 • Đối với xe cũ, cần chạy một quãng đường tối thiểu 10.000km để được tính là xe đã sử dụng.
 • Cần có hóa đơn, chứng từ mua bán xe hợp lệ để cơ quan Hải quan tiến hành định giá mức thuế theo quy định của Nhà nước.

Kết luận

Hy vọng bài viết đã giúp bạn hiểu rõ hơn về thuế nhập khẩu xe ô tô. F2autosaigon là đơn vị cung cấp xe ô tô cũ uy tín hàng đầu trên thị trường. Khi chọn mua xe tại chúng tôi, bạn sẽ được hỗ trợ mọi giấy tờ và thủ tục liên quan đến thuế nhập khẩu xe ô tô. Hãy liên hệ với F2autosaigon qua Hotline: 0901 694 686 để nhận tư vấn chi tiết.

1