Xem thêm

Thủ tục sang tên đổi chủ xe ô tô cũ mới nhất 2022 - Hướng dẫn chi tiết

CEO ANH JIMMY
Sắp sở hữu một chiếc xe ô tô cũ và bạn muốn thực hiện thủ tục sang tên để đổi chủ? Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn hướng dẫn chi tiết về thủ...

Sắp sở hữu một chiếc xe ô tô cũ và bạn muốn thực hiện thủ tục sang tên để đổi chủ? Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn hướng dẫn chi tiết về thủ tục sang tên xe ô tô cũ mới nhất năm 2022. Dưới đây là một số thông tin hữu ích giúp bạn nắm vững quy trình sang tên xe ô tô cũ một cách đơn giản và dễ dàng.

Thủ tục sang tên đổi chủ xe ô tô cũ mới nhất 2021 Thủ tục sang tên đổi chủ xe ô tô cũ mới nhất 2021

Thủ tục sang tên đổi chủ xe ô tô cũ mới nhất 2022

Thủ tục sang tên xe ô tô cũ được chia thành hai hình thức: sang tên nội tỉnh và sang tên liên tỉnh. Trong trường hợp sang tên liên tỉnh, chủ cũ của xe cần rút hồ sơ gốc của xe để chuyển sang địa phương mới của chủ mới, giúp cơ quan chức năng địa phương quản lý một cách dễ dàng.

Đầu tiên, hãy cùng tìm hiểu về các giấy tờ cần chuẩn bị cho việc sang tên xe ô tô cũ.

Hồ sơ sang tên xe ô tô cũ

Theo quy định tại Điều 11 và Điều 12 của Thông tư 15/2014/TT-BCA, để thực hiện thủ tục sang tên xe ô tô cũ, bạn cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

 • Giấy khai đăng ký xe
 • Giấy chứng nhận đăng ký xe (cavet)
 • Chứng từ chuyển quyền sở hữu xe
 • Chứng từ lệ phí trước bạ hoặc ủy nhiệm chi nếu nộp qua ngân hàng
 • Hồ sơ gốc của xe

Sau khi chuẩn bị đầy đủ giấy tờ, bạn tiến hành thực hiện thủ tục sang tên xe ô tô cũ theo các bước sau đây.

Bước 1: Làm hợp đồng mua bán xe ô tô cũ và công chứng

Đầu tiên, hai bên mua và bán cần lập hợp đồng mua bán xe ô tô cũ và mang đi công chứng để tránh việc tranh chấp phát sinh sau này. Bản hợp đồng sau khi công chứng sẽ được sao thành 3 bản, mỗi bên giữ 1 bản.

Bước 2: Nộp lệ phí trước bạ

Sau khi công chứng hợp đồng mua bán xe ô tô cũ, hai bên mang hợp đồng và các giấy tờ đã chuẩn bị đến Chi cục thuế tại quận, huyện hoặc địa phương mình sinh sống để nộp lệ phí trước bạ và lấy chứng từ lệ phí trước bạ.

Bước 3: Rút hồ sơ gốc

Nếu người mua và người bán cùng tỉnh, bạn có thể bỏ qua bước này. Tuy nhiên, nếu người mua và người bán khác tỉnh, người bán cần đến nơi đăng ký xe trước đây để rút hồ sơ gốc của xe và chuyển sang địa phương của người mua.

Để rút hồ sơ gốc của xe ô tô cũ, bạn cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

 • Giấy khai sang tên, di chuyển xe (theo mẫu có sẵn)
 • Giấy chứng nhận đăng ký xe
 • Giấy chứng nhận biển số xe
 • Hợp đồng mua bán xe ô tô đã được công chứng
 • Chứng minh hoặc căn cước công dân
 • Chứng từ đã nộp lệ phí trước bạ

Sau khi chuẩn bị đầy đủ giấy tờ, bạn nộp lên cơ quan chức năng có thẩm quyền, chẳng hạn như phòng cảnh sát giao thông. Sau đó, bạn sẽ nhận được giấy hẹn và lên nhận lại giấy tờ gốc đúng hạn.

Bước 4: Nộp hồ sơ và nhận giấy chứng nhận đăng ký

Sau khi hoàn thành các bước trước đó, bạn tiến hành gom tất cả các loại giấy tờ đã chuẩn bị ở các bước trên và nộp lên cơ quan có thẩm quyền, thường là phòng cảnh sát giao thông. Sau khi xem xét hồ sơ, bạn sẽ nhận được giấy hẹn để lên nhận giấy chứng nhận đăng ký mới.

Bước 5: Đăng kiểm xe ô tô

Sau khi hoàn tất tất cả các thủ tục sang tên đổi chủ, nếu người mua và người bán cùng tỉnh, bạn có thể sử dụng xe đến hết thời hạn đã ghi trên giấy. Tuy nhiên, nếu người mua và người bán khác tỉnh, người mua cần mang xe đến trạm đăng kiểm để ghi sổ biển số mới.

Đến đây, bạn đã hoàn thành thủ tục sang tên đổi chủ xe ô tô cũ. Hy vọng bài viết này đã cung cấp đầy đủ thông tin và giúp bạn tiến hành thủ tục một cách dễ dàng. Nếu có bất kỳ thắc mắc hoặc vấn đề nào khác, hãy liên hệ với các cơ quan chức năng để được hỗ trợ. Chúc bạn thành công!

1