Lệ phí trước bạ xe ô tô cũ là bao nhiêu tiền? Cách tính và quy trình nộp thuế trước bạ ô tô cũ

CEO ANH JIMMY
Bạn đã từng tự hỏi lệ phí trước bạ xe ô tô cũ là bao nhiêu tiền? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn thông tin chính xác về bảng giá và cách...

Bạn đã từng tự hỏi lệ phí trước bạ xe ô tô cũ là bao nhiêu tiền? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn thông tin chính xác về bảng giá và cách tính lệ phí trước bạ xe ô tô cũ mới nhất. Đồng thời, chúng tôi sẽ hướng dẫn quy trình nộp thuế trước bạ đúng quy định. Hãy cùng tìm hiểu nhé.

1. Lệ phí trước bạ ô tô cũ là gì? Thủ tục này cần có những giấy tờ nào?

Lệ phí trước bạ là khoản lệ phí mà người mua xe ô tô cũ cần kê khai và nộp cho cơ quan thuế trước khi đăng ký quyền sở hữu và đưa xe vào sử dụng. Khi đóng lệ phí trước bạ cho xe ô tô cũ, chủ sở hữu mới phải chuẩn bị một hồ sơ thuế bao gồm những giấy tờ cá nhân sau:

 • Tờ khai thuế trước bạ mẫu 02/LPTB mới nhất.
 • 01 bản chính giấy tờ chuyển giao, mua bán tài sản.
 • 01 bản chính giấy tờ chứng nhận thu hồi của cơ quan công an về việc thu hồi đăng ký biển số xe hoặc giấy tờ xe chủ sở hữu cũ.
 • 01 bản chính chứng nhận chất lượng bảo vệ môi trường và an toàn kỹ thuật được cấp bởi cơ quan đăng kiểm Việt Nam.
 • 01 bản chính giấy chứng minh chủ tài sản/tài sản được miễn phí trước bạ (nếu có).
 • 01 bản chính giấy đăng ký quyền sở hữu, sử dụng tài sản của chủ xe ô tô cũ.
 • 01 bản chính giấy tờ chứng minh tài sản (hoặc chủ tài sản) thuộc đối tượng không phải nộp lệ phí trước bạ hoặc được miễn lệ phí trước bạ (nếu có).

Lệ phí trước bạ ô tô cũ là gì? Lệ phí trước bạ là khoản lệ phí người mua xe ô tô cũ cần nộp cho cơ quan thuế.

Lưu ý: Sau khi đã cung cấp đầy đủ những thủ tục nộp thuế trước bạ xe ô tô cũ, chủ xe có thể nộp bản photo toàn bộ hồ sơ cho cục thuế và mang bản chính về để sử dụng khi tham gia lưu thông nếu chưa có đăng ký xe mới.

2. Lệ phí trước bạ xe ô tô cũ là bao nhiêu tiền? Cách tính lệ phí mới nhất 2023

Để tính thuế trước bạ xe ô tô trong trường hợp mua Xe cũ , chủ xe cần tính dựa vào giá trị mình đã trả cho chủ cũ khi 2 bên chuyển nhượng xe. Mức thu thuế trước bạ dành cho xe ô tô cũ được tính là 2%. Dưới đây là công thức tính lệ phí trước bạ xe ô tô cũ mới nhất đang được áp dụng:

Giá tính thuế trước bạ = Giá niêm yết x Giá trị còn lại của ô tô (%)

Tỷ lệ phần trăm chất lượng còn lại của ô tô cũ

Trong công thức tính lệ phí trước bạ xe ô tô cũ, giá niêm yết mới của xe ô tô sẽ được chủ xe cũ lưu giữ trong đăng ký xe. Còn mục Giá trị còn lại của ô tô (%) sẽ được xác định dựa theo điểm d khoản 2 Điều 1 Thông tư 20/2019/TT-BTC.

Ví dụ

Nếu khách hàng mua xe ô tô mới vào năm 2020 với giá niêm yết là 600 triệu đồng. Đến năm 2023 muốn bán xe và sang tên chính chủ cho chủ sở hữu mới. Lúc này, lệ phí trước bạ sẽ được tính theo công thức như sau:

Lệ phí trước bạ = 2% x (600 triệu đồng x 70%) = 8,4 triệu đồng.

Lưu ý:

 • Đối với ô tô đã được sử dụng, thời gian chủ xe đã sử dụng sẽ được tính từ năm sản xuất đến năm kê khai lệ phí trước bạ.
 • Đối với ô tô, xe máy đã qua sử dụng nhưng chưa có trong bảng giá, giá tính lệ phí trước bạ sẽ áp dụng giá trị sử dụng còn lại của kiểu loại xe tương đương có trong nhóm.

Lệ phí trước bạ xe ô tô cũ là bao nhiêu tiền? Lệ phí trước bạ xe ô tô cũ là bao nhiêu tiền? Chủ xe cần tính theo công thức đã quy định.

3. Quy trình thực hiện thủ tục nộp lệ phí trước bạ xe ô tô cũ đúng quy định

Việc nộp lệ phí trước bạ xe ô tô cũ chỉ gồm 3 bước khá đơn giản và nhanh chóng nếu bạn đã chuẩn bị đầy đủ giấy tờ hợp lệ. Cụ thể:

 • Bước 1: Khai thuế trước bạ trực tiếp ở cơ quan thuế hoặc khai thuế trước bạ tại Cổng thông tin điện tử/Cổng Dịch vụ công Quốc gia.
 • Bước 2: Tiến hành nộp thuế bằng internet banking hoặc truy cập vào cổng Dịch vụ công Quốc gia để nộp lệ phí bằng ví điện tử.
 • Bước 3: Sau khi nhận được tin nhắn của Tổng cục Thuế, chủ tài sản có thể đến cơ quan đăng ký xe để làm thủ tục đăng ký, sang tên chính chủ.

Quy trình thực hiện thủ tục nộp lệ phí trước bạ xe ô tô cũ Quy trình nộp lệ phí trước bạ xe ô tô cũ đúng quy định bao gồm 3 bước đơn giản.

4. Lệ phí sang tên chính chủ, đổi biển số ô tô mới cho xe cũ

Sau khi bạn đã tìm hiểu đáp án chính xác cho việc đóng lệ phí trước bạ xe ô tô cũ là bao nhiêu tiền, ắt hẳn bạn cũng quan tâm đến chi phí sang tên chính chủ, đổi biển số ô tô mới cho xe cũ. Thực tế, khi mua xe ô tô cũ cùng tỉnh, bên mua chỉ cần chi trả lệ phí sang tên chính chủ để chứng minh mình là chủ sở hữu mới của xe, không cần thay biển mới.

Trường hợp mua xe cũ khác tỉnh, người mua cần nộp lệ phí sang tên chính chủ và đổi biển số ô tô mới đúng đầu số tỉnh thành của mình. Lệ phí sang tên, đổi biển tại Việt Nam được quy định như sau:

 • Nếu bạn mua xe ô tô cũ tại Hà Nội, TPHCM (cùng tỉnh) mà biển đã có 05 số, khi sang tên chính chủ, bạn chỉ cần nộp 50.000 đồng và tiếp tục sử dụng biển số đó.
 • Trường hợp bạn ở Hà Nội nhưng mua xe cũ ở các tỉnh khác, bạn cần nộp 20 triệu đồng để nhận được biển số khác.
 • Nếu xe cũ ở cùng Hà Nội nhưng biển cũ chỉ có 4 số, bạn cần đổi sang biển 5 số bằng cách nộp thêm 150.000 đồng.

Lệ phí sang tên chính chủ, đổi biển số ô tô mới cho xe cũ Lệ phí sang tên chính chủ, đổi biển số ô tô mới cho xe cũ.

5. Tổng hợp một số chi phí cần trả khi mua xe ô tô cũ

Ngoài lệ phí trước bạ, chủ tài sản sau khi mua xe ô tô cũ còn phải trả một số chi phí khác trong quá trình sử dụng. Các chi phí này bao gồm phí bảo trì đường bộ, phí đăng kiểm lần đầu và bảo hiểm ô tô. Mỗi phí có mức đóng khác nhau:

 • Phí đăng kiểm: 340.000 đồng/lần.
 • Phí trách nhiệm dân sự: Xe 6 chỗ ngồi là 480.700 đồng; Xe ô tô từ 6 - 11 chỗ là 873.400 đồng; Xe kinh doanh vận tải từ 831.600 đồng - 1.378.300 đồng.
 • Phí bảo trì đường bộ: 1.560.000 đồng/năm (xe ô tô cá nhân), 2.160.000 đồng/năm (xe ô tô công ty).

Mong rằng sau khi đọc bài viết này, bạn đã tìm thấy đáp án chính xác cho câu hỏi lệ phí trước bạ xe ô tô cũ là bao nhiêu tiền và biết cách thực hiện thủ tục nộp lệ phí trước bạ cho xe ô tô cũ đúng quy định. Nếu bạn đang có ý định mua xe ô tô cũ với giá tốt và được hỗ trợ lệ phí trước bạ, hãy tìm đến Carpla - Nền tảng mua bán xe đã qua sử dụng lớn nhất toàn quốc.

Article provided by Carpla - Nền tảng mua bán xe đã qua sử dụng lớn nhất toàn quốc.

1