Hướng dẫn thay lốp xe máy tại nhà: Cách chuẩn kỹ thuật và nhanh chóng

Lốp xe máy là bộ phận quan trọng nhất của xe, tiếp xúc trực tiếp với mặt đường khi di chuyển. Trong quá trình sử dụng, bạn không thể tránh khỏi các sự cố như lốp bị thủng, xì hơi... khiến xe không thể di chuyển. Trong trường hợp bạn không thể đến tiệm sửa xe, hãy tham khảo ngay hướng dẫn thay lốp xe máy tại nhà dưới đây để giúp bạn thực hiện việc này một cách kỹ thuật và nhanh chóng.

Tầm quan trọng của lốp xe máy

Lốp xe máy không chỉ truyền động năng từ động cơ xuống mặt đường, mà còn có nhiều vai trò quan trọng khác. Lốp xe giúp hấp thụ chấn động khi xe chạy trên đường xấu, gồ ghề. Ngoài ra, lốp xe còn chịu toàn bộ trọng tải của xe, tăng độ bám và đáp ứng nhu cầu khi phanh, tăng tốc.

Các dấu hiệu cho thấy cần phải thay lốp xe

Lốp xe bị thủng

Dù lốp xe máy được thiết kế để bền và chống chịu va chạm từ môi trường bên ngoài, nhưng đôi khi vẫn bị thủng do vật sắc nhọn. Trường hợp lốp bị thủng nghiêm trọng như thủng đúng chỗ vá, thủng lớn, rách lốp không vá được thì bạn cần phải thay lốp. Trường hợp nhẹ, chỉ cần vá lốp là đủ.

Gai lốp xe bị mòn đạt mức giới hạn

Theo quy định, lốp xe máy cần được thay mới khi gai lốp đã mòn đạt mức giới hạn là 1mm. Gai lốp mòn khiến độ bám dính giảm, ảnh hưởng đến hiệu suất của lốp khi chạy trên bề mặt ướt, gây nguy hiểm cho bạn và người xung quanh.

Lốp xe có dấu hiệu bị lão hóa

Tuổi thọ lốp xe không liên quan đến ngày sản xuất. Bạn nên thường xuyên kiểm tra lốp xe để phát hiện dấu hiệu lão hóa hoặc mòn lốp như biến dạng ở phần gai lốp hoặc trên vai, hông lốp.

Dựa vào quãng đường xe đã đi được

Trong điều kiện đường phẳng, lốp xe máy đáp ứng được trước khi cần thay mới từ 15.000 - 20.000 km. Tuy nhiên, nếu bạn thường xuyên di chuyển trên đường gập ghềnh, đầy sỏi đá, tuổi thọ lốp xe sẽ giảm.

Hướng dẫn thay lốp xe máy tại nhà

Hướng dẫn thay lốp xe máy không săm

Tháo lốp xe không săm:

• Bước 1: Xả hết hơi trong bánh xe máy.
  • Bước 2: Dùng sức ép hai mép lốp lại vào giữa tâm vành, sau đó bôi trơn chúng bằng xà phòng.
  • Bước 3: Sử dụng thanh bẩy và tấm đệm để bẩy mép lốp ra khỏi vành ở vị trí gần van.
  • Bước 4: Lấy thanh bẩy khác đặt vào cạnh thanh thứ nhất để giữ mép ở ngoài không bị bật trở lại vành. Tiếp tục bẩy mép lốp ra khỏi vành xung quanh.

Lắp lốp xe không săm:

• Bước 1: Kiểm tra tình trạng lốp và làm sạch vành xe trước khi lắp lốp.
  • Bước 2: Bôi trơn hai mép lốp mới bằng xà phòng.
  • Bước 3: Đặt nửa dưới của lốp vào vành và ép nửa trên vào sau. Sử dụng thanh bẩy để bổ sung lực ép khi ép lốp.
  • Bước 4: Đối với mép lốp còn lại, nhét từ vị trí đối diện với van vào vành. Bẩy từng đoạn ngắn để lốp vào hết trong vành. Xoay vài vòng để kiểm tra lốp xe và vành đã được gắn chặt với nhau.
  • Bước 5: Bơm hơi và xoay lốp để đảm bảo mép lốp tiếp xúc tốt với vành.

Hướng dẫn thay lốp xe máy bằng bộ móc lốp xe truyền thống

Tháo lốp xe bằng bộ móc lốp xe truyền thống:

• Bước 1: Xả hết hơi trong bánh xe và tháo ốc của chân van.
  • Bước 2: Bóp mềm lốp để lốp không còn bám chặt vào vành. Sử dụng bộ móc lốp để tháo lốp. Đặt một cây dùng để đè một bên lốp xuống, và một cây dùng để móc lốp ở bên đối diện lên.
  • Bước 3: Sau khi đã lấy 1 bên lốp ra, dùng đầu gối ấn vào để kéo bên còn lại ra.

Lắp lốp xe bằng bộ móc lốp xe truyền thống:

• Bước 1: Bôi trơn vành xe bằng dung dịch tẩy rửa và gắn lốp lên vành xe. Nếu gặp khó khăn, sử dụng thanh móc để ấn lốp xuống.
  • Bước 2: Bơm lốp xe cho đến khi nghe tiếng lụp bụp, đảm bảo lốp nằm đúng vị trí.
  • Bước 3: Cân chỉnh vành xe cho đúng để xe chạy ổn định. Gắn kín các con ốc. Nếu xe chạy êm, nhẹ máy, không rung lắc, bạn đã thay lốp thành công.

Hướng dẫn thay lốp xe máy bằng máy ra vào lốp

Tháo lốp xe bằng máy ra vào lốp:

• Bước 1: Xả hết khí trong bánh xe.
  • Bước 2: Đặt lốp xe vào vị trí giữa miếng cao su và mặt ép. Bôi trơn lốp bằng xà phòng hoặc nước rửa bát để thao tác dễ dàng hơn.
  • Bước 3: Lắp trục vào gần vành bánh xe. Đảm bảo con lăn ở đầu ra vào cách 2mm so với vành bánh xe. Kéo tay khóa cho chặt.

Lắp lốp xe bằng máy ra vào lốp:

• Bước 1: Làm trơn mép lốp và đặt vành bánh xe lên máy. Hãm lại.
  • Bước 2: Đặt mép lốp trên lên đầu ra vào lốp, nhấn mặt lốp gần người sử dụng máy xuống. Đạp bàn đạp của máy để mép lốp dưới vào trong vành bánh xe.
  • Bước 3: Đối với bánh săm, lắp săm vào bánh xe sau đó lắp mép lốp trên vào vành bánh xe.

Mua lốp xe máy chính hãng ở đâu?

Mua lốp xe máy chính hãng là điều cần thiết để đảm bảo chất lượng và an toàn cho xe của bạn. Phụ tùng xe máy Kim Thành là địa chỉ tin cậy để mua lốp xe máy chính hãng với mức giá ưu đãi. Kim Thành cung cấp các dòng lốp xe máy chất lượng vượt trội, đảm bảo an toàn khi sử dụng.

Mọi chi tiết liên hệ mua lốp xe máy tại Kim Thành:

• Địa chỉ: 72 Phạm Hữu Chí, Phường 12, Quận 5
  • Website: https://kimthanh.online/
  • Hotline: +842838547570

Hy vọng hướng dẫn trên sẽ giúp bạn thay lốp xe máy tại nhà một cách kỹ thuật và nhanh chóng. Chúc bạn thành công!