Hướng dẫn mua ô tô cũ trả góp - Đừng để mất tiền oan

CEO ANH JIMMY
Những lợi ích từ mua ô tô cũ trả góp Đứng trước nhu cầu mua ô tô cũ trả góp ngày càng lớn của người dân, những ngân hàng đã đưa ra những sản phẩm...

Những lợi ích từ mua ô tô cũ trả góp

Đứng trước nhu cầu mua ô tô cũ trả góp ngày càng lớn của người dân, những ngân hàng đã đưa ra những sản phẩm cho vay vốn mua xe ô tô đã qua sử dụng với những ưu đãi không kém gì so với mua xe mới. Lợi ích đầu tiên mà khách hàng sẽ nhận được khi vay vốn mua ô tô cũ là số tiền bỏ ra thấp hơn so với mua xe mới. Ngân hàng cũng cho bạn vay tối đa lên đến 70 - 75% giá trị chiếc xe. Sở hữu một chiếc xe hơi cho riêng mình chưa bao giờ đơn giản như thế. Tiếp theo là thủ tục nhanh gọn hơn. Nếu đi mua xe mới, khách hàng sẽ phải làm những thủ tục đăng ký xe, mua bảo hiểm xe,... tuy nhiên, khi mua Xe cũ , bạn sẽ chỉ cần làm thủ tục sang tên đổi chủ cho xe. Ngoài ra, khi đăng kí vay mua xe ô tô cũ trả góp từ ngân hàng, khách hàng cũng sẽ được hưởng những ưu đãi tương tự khi vay mua xe mới.

Ưu và nhược điểm khi mua xe ô tô trả góp

Ưu điểm:

  • Sở hữu ngay chiếc xe với chi phí ban đầu thấp, chỉ cần từ 10% đến 20% giá trị xe
  • Được vay vốn với lãi suất cố định trong 6 tháng hoặc 1 năm
  • Tiền lãi được tính theo dư nợ giảm dần
  • Không cần thế chấp tài sản vì dùng chính chiếc xe để thế chấp
  • Được phép trả nợ trước thời hạn vay

Nhược điểm:

  • Số tiền mua xe sẽ cao hơn so với số tiền trả 100% tiền mặt
  • Bắt buộc mua bảo hiểm hàng năm

Lựa chọn xe ô tô cũ đảm bảo đủ điều kiện vay vốn tại ngân hàng

Để mua xe cũ trả góp thành công tại ngân hàng, điều kiện cần quan trọng nhất là chiếc xe khách hàng mua đáp ứng điều kiện vay vốn tại ngân hàng. Hầu hết khách hàng đều mong muốn thế chấp chính chiếc xe mua để vay vốn. Hay nói cách khác, chiếc xe trở thành tài sản thế chấp tại ngân hàng, vì là xe ô tô cũ, nên rủi ro với khoản vay mua xe của ngân hàng lớn hơn. Do đó, các ngân hàng thông thường chỉ hỗ trợ những đời xe không quá cũ với thời gian xuất xưởng tính đến thời điểm vay không quá 6 năm (xe sản xuất từ năm 2012). Chính sách vay vốn mua xe cho từng loại xe cũng có khác biệt, xe càng cũ thì thời gian vay tối đa càng ngắn, xe đời 2012 - 2013 ngân hàng chỉ cho vay khoảng 1 - 2 năm, xe đời mới hơn như 2015 - 2016 có thể được hỗ trợ vốn 4 - 5 năm. Song song với đó, giá trị xe cũng được ngân hàng quy định rõ. Hiện nay, các ngân hàng có hỗ trợ vay mua xe cũ trả góp chỉ đồng ý cho vay với các xe đủ điều kiện năm sản xuất và có giá trị tối thiểu 250 triệu.

Nắm rõ quy trình vay mua ô tô cũ trả góp

Về cơ bản, quy trình vay mua xe cũ trả góp cũng tương tự như mua xe mới. Tuy nhiên, nếu ở showroom, ngân hàng giải ngân thẳng cho showroom, thì đối với mua xe cũ, ngân hàng sẽ trực tiếp giải ngân vào tài khoản ngân hàng của bên bán xe. Nếu các thỏa thuận giữa người mua và người bán xe hoàn tất với các giấy tờ hợp đồng pháp lý, đồng thời người mua cũng đủ điều kiện để vay mua xe, ngân hàng sẽ giải ngân cho bên bán xe. So với mua xe mới, mua xe cũ sẽ tiết kiệm thêm được chi phí thuế, phí, lệ phí đăng ký xe đáng kể nên quy trình cũng diễn ra nhanh hơn.

Tìm hiểu kỹ lãi suất mua xe ô tô cũ trả góp

Khi mua xe cũ trả góp, người mua xe sẽ được ngân hàng cho vay vốn, vì vậy lãi suất sẽ được áp dụng theo quy định. Việc tìm hiểu kỹ lãi suất vay mua xe cũ sẽ giúp bạn lựa chọn gói vay với lãi suất thấp nhất để giảm bớt chi phí trả lãi vay. Thông thường, lãi suất vay mua xe cũ sẽ có phần nhỉnh hơn một chút so với khách hàng mua xe mới hoàn toàn. Hiện nay, lãi suất các gói lãi suất ưu đãi mua xe cũ trả góp rơi vào khoảng 7,5% - 8,5%/năm với gói 12 tháng, 6,5% - 7,5%/năm với gói 6 tháng, gói 3 tháng lãi suất rơi vào khoảng 5,5%- 6,5%/năm. Thực tế các lựa chọn về lãi suất khá đa dạng nhưng khách hàng cần phải chú ý những điều kiện đi kèm như mức lãi suất áp dụng sau khi hưởng chương trình ưu đãi lãi suất, các loại phí quản lý tài sản, phí phạt trả nợ trước hạn.

Cân nhắc về hạn mức vay mua xe ô tô cũ trả góp

Đối với vay mua xe ô tô cũ trả góp, các ngân hàng thường hỗ trợ vốn vay với hạn mức khoảng 65% - 75% giá trị xe. Tuy nhiên, nếu như có tài sản đảm bảo như nhà đất, ngân hàng còn có thể hỗ trợ cao hơn, có thể lên đến 90% hoặc hơn. Để quyết định nên vay bao nhiêu tiền để mua xe cũ trả góp, bạn cần căn cứ vào thu nhập của bản thân, số tiền hiện có cũng như giá trị xe cần mua. Ngân hàng xác định hạn mức vay vốn dựa trên giá trị định giá lại của chiếc xe, chứ không phải giá do bên bán niêm yết.

Lựa chọn thời gian vay vốn hợp lý

Một điều cũng quan trọng không kém khi vay mua xe cũ trả góp là lựa chọn thời gian vay vốn. Các ngân hàng thường áp dụng mức phí trả nợ trước hạn khá cao, khoảng 3% - 4% dư nợ còn lại tại thời điểm khách hàng tất toán. Vì vậy, bạn cần căn cứ vào thu nhập và khả năng chi trả của mình để đảm bảo vay trong thời gian ngắn nhất có thể nhưng vẫn đảm bảo áp lực trả nợ hàng tháng không quá cao.

Cách kiểm tra xe ô tô mua lại đang thế chấp ngân hàng hay không

Đầu tiên bạn hãy truy cập vào trang web của Cục đăng ký quốc gia giao dịch bảo đảm - Bộ tư pháp (https://dktructuyen.moj.gov.vn/) và chọn Tra cứu thông tin ở ngay giao diện chính. Bình thường, người mua có thể không có được thông tin về số đơn đăng ký hoặc bên bảo đảm. Vì thế nên sử dụng thông tin số khung để tra cứu là hợp lý nhất. Hãy nhập số khung đầy đủ trên giấy đăng kiểm vì trên giấy đăng ký xe có thể thông tin sẽ không đầy đủ và sẽ không tìm được kết quả. Sau đó, nếu bạn không thấy thông tin hoặc có hiển thị thông báo là "Tài sản không thế chấp hoặc đã làm thủ tục xóa thế chấp" thì có nghĩa là xe hoàn toàn "sạch", không liên quan gì đến ngân hàng. Còn nếu thấy thông tin đầy đủ của tài sản hiện thì người mua cần phải lưu ý.

1