Hướng Dẫn Chi Tiết Thuế Trước Bạ Ô Tô Cũ 2023

CEO ANH JIMMY
Hầu hết chúng ta đều phải đối mặt với việc trả thuế trước bạ khi mua và sử dụng ô tô cũ tại Việt Nam. Đây không chỉ là một khoản chi phí phải trả...

Hầu hết chúng ta đều phải đối mặt với việc trả thuế trước bạ khi mua và sử dụng ô tô cũ tại Việt Nam. Đây không chỉ là một khoản chi phí phải trả mỗi khi mua ô tô cũ, mà còn là việc tuân thủ quy định pháp lý đối với việc sở hữu và sử dụng phương tiện giao thông đường bộ. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu chi tiết về thuế trước bạ xe ô tô cũ, từ định nghĩa đến cách tính và thủ tục nộp chi tiết!

Thuế trước bạ ô tô cũ là gì?

Thuế trước bạ xe ô tô cũ hay lệ phí trước bạ xe ô tô cũ là một khoản tiền mà bạn phải trả khi mua một chiếc xe ô tô đã qua sử dụng từ người khác. Được tính dựa trên giá trị thực tế của chiếc xe, thuế trước bạ được xem như một loại "lệ phí chuyển nhượng" do người mua phải thanh toán cho chính phủ.

Thuế trước bạ ô tô cũ là gì? Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa

Mục tiêu chính của thuế trước bạ ô tô cũ là tạo ra nguồn thu nhập cho ngân sách quốc gia. Ngoài ra, việc thu thuế trước bạ ô tô cũ cũng giúp chính phủ kiểm soát việc chuyển nhượng xe ô tô, đảm bảo rằng các giao dịch đều được ghi chép và quản lý một cách hợp lý. Lưu ý, việc hiểu rõ thuế trước bạ ô tô là gì sẽ giúp bạn mua xe không bị hớ và đảm bảo tính pháp lý khi sở hữu chiếc xe đó.

Thuế trước bạ xe ô tô cũ được quy định dựa trên Luật Thuế trước bạ của Việt Nam. Luật này xác định các quy tắc và tỷ lệ thuế tùy thuộc vào giá trị và loại xe.

Hiệu lực từ ngày 18 Tháng 10, 2023.

Cách tính thuế trước bạ xe ô tô cũ

Thuế trước bạ của xe ô tô cũ được tính dựa trên một phần trăm nhất định của giá trị xe. Tỷ lệ này thường được quy định bởi luật pháp và có thể thay đổi tùy theo các quy định hiện hành. Với quy định hiện tại, lệ phí trước bạ xe ô tô cũ đang được quy định là 2%.

Cách tính thuế trước bạ xe ô tô cũ Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa

Căn cứ Điều 5 Nghị định 140/2016/NĐ-CP và điểm a khoản 2 Điều 1 Nghị định 20/2019/NĐ-CP, cách tính thuế trước bạ xe ô tô cũ có công thức như sau:

Giá tính lệ phí trước bạ (giá trị còn lại) = Giá khi mua mới x % chất lượng còn lại

 • Phần trăm (%) chất lượng còn lại được xác định theo thời gian đã sử dụng như sau:

  TT Thời gian sử dụng Giá trị còn lại của xe so với xe mới
  1 Thời gian đã sử dụng trong 01 năm 90%
  2 Thời gian đã sử dụng từ trên 01 - 03 năm 70%
  3 Thời gian đã sử dụng từ trên 03 - 06 năm 50%
  4 Thời gian đã sử dụng từ trên 06 - 10 năm 30%
  5 Thời gian đã sử dụng trên 10 năm 20%

Hi vọng rằng công thức này đã trả lời được cho bạn cách tính thuế trước bạ xe ô tô cũ.

Thủ tục nộp lệ phí trước bạ xe ô tô cũ

thuế trước bạ ô tô cũ Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa

Bước 1 - Chuẩn Bị Tài Liệu:

Trước tiên, bạn cần chuẩn bị các tài liệu dưới đây:

 • Tờ khai nộp thuế phí trước bạ theo mẫu 02/LPTB.
 • Bản photo giấy chuyển nhượng, mua bán xe.
 • Bản photo giấy chứng nhận thu hồi của cơ quan công an có thẩm quyền về việc thu hồi lại đăng ký biển số Xe cũ hoặc giấy tờ của chủ sở hữu xe trước đó.
 • Bản photo chứng nhận chất lượng xe bảo vệ môi trường và kiểm định an toàn kỹ thuật do cơ quan đăng kiểm Việt Nam cấp.
 • Bản photo giấy chứng minh chủ tài sản hoặc tài sản được miễn trừ lệ phí trước bạ (nếu có).

Bước 2 - Tính Toán Số Tiền Thuế:

Sử dụng công thức để tính toán số tiền thuế bạn cần nộp.

Bước 3 - Khai thuế:

Bạn có thể lựa chọn 1 trong hai hình thức khai thuế sau:

 • Khai thuế trước bạ trực tiếp ở cơ quan thuế.
 • Khai thuế trước bạ thông qua Cổng thông tin điện tử/Cổng Dịch vụ công Quốc gia.

Bước 4 - Tiến hành nộp thuế.

 • Online: Chủ xe sử dụng tài khoản internet banking của ngân hàng hoặc truy cập vào cổng Dịch vụ công Quốc gia để nộp lệ phí.
 • Offline: Nhân viên tại đó sẽ hướng dẫn bạn về các bước tiếp theo.

Bước 5 - Lấy xác nhận:

Sau khi nhận tin nhắn của Tổng cục Thuế, chủ phương tiện có thể đến cơ quan đăng ký xe để làm thủ tục đăng ký.

Lưu ý về lệ phí trước bạ ô tô cũ

Địa chỉ mua xe cũ uy tín Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa

 • Kiểm Tra Tình Trạng Pháp Lý của Xe: Trước khi mua, hãy đảm bảo rằng chiếc xe ô tô cũ mà bạn chọn không có vấn đề pháp lý như nợ thuế trước bạ chưa thanh toán hoặc không có tranh chấp tài chính. Hãy tìm đến những địa chỉ mua xe cũ uy tín, thông tin minh bạch.

Tham khảo: Vucar là trang mua bán xe cũ chất lượng, minh bạch và nhanh gọn hàng đầu Việt Nam.

 • Lưu Ý Đến Chi Phí Trung Gian: Nếu bạn mua xe qua đại lý hoặc trung gian, hãy xác định rõ liệu chi phí thuế trước bạ có được bao gồm trong giá mua hay không. Thỉnh thoảng, các chi phí này không được bao gồm, và bạn sẽ phải tự thanh toán. Bạn có thể mua xe tại Vucar - nơi hỗ trợ bạn 50% chi phí thuế trước bạ ô tô cũ để giúp bạn tiết kiệm chi phí.

 • Sử Dụng Công Cụ Tính Thuế: Có nhiều công cụ trực tuyến giúp bạn tính toán thuế trước bạ dựa trên giá trị xe. Sử dụng chúng để ước lượng chi phí của mình trước khi mua xe.

 • Lưu ý về thời gian đóng thuế: Căn cứ khoản 8 Điều 18 Nghị định 126/2020/NĐ-CP, thời hạn nộp lệ phí trước bạ chậm nhất là 30 ngày, kể từ ngày ban hành thông báo. Nếu quá thời hạn trên mà chưa nộp thì phải nộp tiền chậm nộp với mức 0,05%/ngày/số tiền chậm nộp.

Hi vọng rằng bài viết trên đã trả lời cho bạn các câu hỏi về Thuế trước bạ ô tô cũ, cách tính thuế trước bạ xe ô tô cũ hay thuế trước bạ ô tô là gì. Hãy tham khảo những địa chỉ mua bán xe cũ uy tín, thông tin minh bạch để không bị mập mờ về các chi phí ẩn khi mua xe ô tô cũ nhé. Ngoài ra, hãy lựa chọn những đơn vị hỗ trợ bạn chi phí thuế trước bạ để tiết kiệm chi phí!

Liên hệ người bán: 1800 646 896 (Minh Anh)

1