<strong>Đăng ký xe ô tô cũ: Thủ tục và giấy tờ cần thiết</strong>

CEO ANH JIMMY
Ngày nay, việc sở hữu một chiếc ô tô không còn quá khó khăn với nhiều người. Tuy nhiên, để tiết kiệm chi phí, nhiều người vẫn lựa chọn mua xe ô tô cũ. Nhưng...

Ngày nay, việc sở hữu một chiếc ô tô không còn quá khó khăn với nhiều người. Tuy nhiên, để tiết kiệm chi phí, nhiều người vẫn lựa chọn mua xe ô tô cũ. Nhưng liệu thủ tục đăng ký xe ô tô cũ có khác với việc đăng ký xe mới? Hãy cùng khám phá những điều này trong bài viết dưới đây.

Thủ tục mua bán xe ô tô cũ

Sau khi thỏa thuận về giá cả và các điều khoản khác, hai bên sẽ lập hợp đồng mua bán. Hợp đồng này sẽ bao gồm các thông tin quan trọng như giá mua bán, số tiền thanh toán trước và số tiền còn lại sẽ thanh toán sau khi hoàn tất hợp đồng mua bán có công chứng. Sau đó, hai bên sẽ đến văn phòng công chứng để ký hợp đồng mua bán xe. Việc này đảm bảo tính chính xác và pháp lý của giao dịch.

Ví dụ: Nếu bạn mua xe từ Việt Hàn Used Car, hợp đồng mua bán sẽ được ký tên và đóng dấu bởi Tổng Giám Đốc của công ty.

Nộp thuế trước bạ xe ô tô

Theo quy định hiện tại, lệ phí thuế trước bạ đối với xe ô tô cũ là 2% giá trị xe. Điều này khá tiết kiệm so với việc mua xe mới, trong đó lệ phí thuế trước bạ lên tới 10%.

Thủ tục đăng ký xe ô tô

Sau khi bạn đã có hoá đơn thuế trước bạ, bạn sẽ mang bộ hồ sơ này đến cơ quan công an để đăng ký xe. Trong trường hợp bạn mua xe ở một tỉnh/thành phố khác so với nơi bạn đang có hộ khẩu thường trú, bạn sẽ phải yêu cầu người bán rút hồ sơ xe (hồ sơ gốc) tại cơ quan công an tỉnh/thành phố nơi xe đã được đăng ký. Điều này là bắt buộc và thường mất khoảng 10 ngày để hoàn thành. Tại cơ quan đăng ký, bạn sẽ cung cấp thông tin và tờ khai đăng ký ô tô, bao gồm số khung và số máy để gắn vào tờ khai này. Tuy nhiên, nếu bạn mua xe tại Việt Hàn Used Car, chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn trong việc rút gốc hồ sơ này.

Sau khi nhận hồ sơ, nếu bạn mua xe ở cùng tỉnh/thành phố, biển số xe của bạn vẫn được giữ nguyên và cơ quan công an sẽ hẹn ngày bạn đến nhận đăng ký xe mới (khoảng 10 ngày). Trong trường hợp xe của bạn thuộc dạng chuyển vùng, xe của bạn sẽ được cấp biển số mới và bạn cũng sẽ được hẹn ngày đến nhận đăng ký xe mới.

Đăng kiểm xe và đổi sổ lưu hành

Sau khoảng 10 ngày, bạn sẽ nhận được giấy đăng ký ô tô mang tên của bạn. Khi đó, nếu bạn và người bán có cùng hộ khẩu thường trú tại tỉnh/thành phố, bạn có thể sử dụng xe đến khi hết thời hạn lưu hành ghi trên sổ đăng kiểm và tem kiểm định. Khi gần hết hạn, bạn chỉ cần đăng kiểm xe. Tuy nhiên, nếu xe của bạn phải chuyển vùng (đổi biển số), bạn nên đến trạm đăng kiểm để đổi sổ lưu hành và đăng kiểm xe ngay, dù thời gian đăng kiểm còn lại. Chi phí đăng kiểm khoảng 340.000 đồng.

Lưu ý: Nếu bạn mua xe ô tô cũ ở một tỉnh/thành phố khác với nơi bạn đăng ký hộ khẩu thường trú, bạn phải yêu cầu người bán đến trạm đăng kiểm gốc (trạm đã cấp sổ đăng kiểm cho xe này) để rút hồ sơ. Nếu không, bạn sẽ không thể đăng kiểm được xe của bạn và mất nhiều thời gian và công sức.

Trên đây là một số vấn đề về giấy tờ cần thiết khi đăng ký xe ô tô cũ. Việt Hàn Used Car hy vọng rằng những thông tin này sẽ giúp bạn có thêm kiến thức trước khi mua xe ô tô cũ. Tuy nhiên, trên thực tế có thể xuất hiện một số trường hợp đặc biệt, trong trường hợp đó, Cơ quan nhà nước sẽ có hướng dẫn cụ thể cho bạn.

1