Van Hằng Nhiệt Ô Tô: Hiểu Về Cấu Tạo, Công Dụng và Cơ Chế Hoạt Động

CEO ANH JIMMY
Van hằng nhiệt ô tô đóng vai trò quan trọng trong hệ thống làm mát xe. Mặc dù nhỏ gọn, nhưng nó có ảnh hưởng lớn đến việc duy trì nhiệt độ ổn định cho...

Van hằng nhiệt ô tô đóng vai trò quan trọng trong hệ thống làm mát xe. Mặc dù nhỏ gọn, nhưng nó có ảnh hưởng lớn đến việc duy trì nhiệt độ ổn định cho động cơ, giúp xe tiết kiệm nhiên liệu và gia tăng tuổi thọ. Với sự đóng góp quan trọng này, việc sử dụng đúng cách và bảo dưỡng thường xuyên là điều hết sức quan trọng. Hãy cùng Honda Ô tô Mỹ Đình tìm hiểu chi tiết về bộ phận này nhé!

Van Hằng Nhiệt Là Gì?

Van hằng nhiệt là một bộ phận nhỏ nằm trong hệ thống làm mát của động cơ. Mặc dù nhỏ nhưng nó có vai trò quan trọng trong việc duy trì nhiệt độ ổn định cho động cơ, giúp xe tiết kiệm nhiên liệu và gia tăng tuổi thọ của xe.

Van hằng nhiệt trong hệ thống làm mát của động cơ Van hằng nhiệt trong hệ thống làm mát của động cơ (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Van hằng nhiệt thường được lắp trên đường ống dẫn nước từ động cơ đến bình chứa. Bộ phận này có công dụng điều chỉnh nhiệt độ nước làm mát của động cơ đến mức ổn định bằng cách điều khiển lượng chất lỏng đi qua bình chứa làm mát.

Tác Dụng Của Van Hằng Nhiệt Đối Với Hệ Thống Nước Làm Mát Trên Ô Tô

Van hằng nhiệt đóng vai trò quan trọng trong hệ thống làm mát trên xe ô tô. Chức năng chính của bộ phận này là điều chỉnh nhiệt độ và kiểm soát sự quá nhiệt của động cơ. Trong đó, lò xo trong van hằng nhiệt có nhiệm vụ điều tiết lượng nước làm mát từ động cơ vào bình chứa, đảm bảo cho động cơ hoạt động hiệu quả. Khi van đóng, quá trình lưu thông nước làm mát không diễn ra, từ đó khiến động cơ tăng nhiệt độ. Ngược lại, khi van mở, nước làm mát sẽ chảy đến bình chứa làm mát, qua đó hạ nhiệt động cơ.

Van hằng nhiệt giúp điều hoà nhiệt độ trong động cơ Van hằng nhiệt giúp điều hoà nhiệt độ trong động cơ (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Cấu Tạo Của Van Hằng Nhiệt

Van hằng nhiệt được cấu tạo từ các bộ phận chính như van chính, van thứ cấp, xi lanh nạp, con dấu và lò xo. Mỗi chi tiết đảm nhận những chức năng riêng, cụ thể:

 • Van chính: Các van chính giúp kiểm soát dòng chảy của nước làm mát. Khi nhiệt độ trong hệ thống làm mát tăng lên, van sẽ mở ra và xả nhiều nước làm mát hơn đến bình chứa.

 • Van thứ cấp: Khi van này mở, nước làm mát sẽ đi qua bình chứa và lưu thông theo một quy trình khép kín. Nếu nhiệt độ nước làm mát tăng lên, van này sẽ đóng lại và nước làm mát được dẫn đến bình chứa động cơ. Nếu nước làm mát không di chuyển đến bình chứa kịp thời, động cơ sẽ nhanh chóng nóng lên.

 • Xi lanh nạp: Khi nhiệt độ nước làm mát động cơ tăng lên, xi lanh nạp đầy sáp bắt đầu tan chảy. Sự nóng chảy này sẽ làm van chính mở ra, nước làm mát sẽ dẫn trực tiếp vào bình chứa làm mát. Trái lại, khi nước làm mát thấp và sáp ở trạng thái rắn, van xả của bình chứa mở.

 • Con dấu: Con dấu được sử dụng để ngăn chặn dòng chảy không mong muốn đi qua van chính của bình chứa. Để con dấu hoạt động chính xác và hiệu quả, vị trí đặt phải sạch sẽ và gọn gàng.

 • Lò xo: Khi nhiệt độ nước làm mát xuống dưới mức quy định, lò xo sẽ đưa van chính trở về vị trí đóng.

Cấu tạo của van hằng nhiệt trên xe ô tô Cấu tạo của van hằng nhiệt trên xe ô tô (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Cơ Chế Hoạt Động Của Van Hằng Nhiệt

Van hằng nhiệt hoạt động dựa trên phản ứng với thay đổi về nhiệt độ nước làm mát động cơ. Vì vậy, nếu nước làm mát động cơ nguội, van hằng nhiệt sẽ đóng. Ngược lại, nếu nước làm mát động cơ đủ nóng, van sẽ mở ra để nước làm mát đi tới bình chứa và làm mát động cơ.

Van hằng nhiệt hoạt động thông qua phản ứng với thay đổi về nhiệt độ nước làm mát Van hằng nhiệt hoạt động thông qua phản ứng với thay đổi về nhiệt độ nước làm mát (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Khi xe ô tô mới khởi động, động cơ vẫn chưa được làm nóng, van hằng nhiệt sẽ đóng, quá trình lưu thông nước làm mát không diễn ra. Khi nhiệt độ trong dầu động cơ cao hơn mức quy định, van nước làm mát sẽ mở.

Trong trường hợp nước làm mát ở nhiệt độ thấp hơn 87 độ C, lò xo đẩy xi lanh lên và làm van đóng lại. Lúc này, nước làm mát không thể di chuyển qua van hằng nhiệt. Khi động cơ đạt nhiệt độ từ 87 đến 95 độ C, sáp sẽ làm giãn nở đẩy sức cản của lò xo và xi lanh xuống. Van hằng nhiệt sẽ mở ra và cho nước làm mát đi vào bình chứa.

Những Dấu Hiệu Hư Hỏng Van Hằng Nhiệt

Nếu xe của bạn có những dấu hiệu sau đây, có thể cho thấy van hằng nhiệt đang gặp vấn đề hoặc hư hỏng. Bạn cần chú ý quan sát để phát hiện kịp thời và sửa chữa:

1. Động Cơ Quá Nóng

Nếu van hằng nhiệt bị kẹt ở vị trí đóng, nước làm mát của động cơ sẽ không thể chảy vào bình chứa làm mát. Nếu động cơ chạy trong trường hợp này quá lâu, có nguy cơ bị hư hỏng. Ngoài ra, động cơ quá nóng cũng có thể do các lý do khác như mức làm mát thấp, máy bơm nước hỏng hoặc rò rỉ trong hệ thống làm mát.

2. Động Cơ Quá Nguội

Nếu van hằng nhiệt bị kẹt ở vị trí mở, chất làm mát động cơ sẽ không ngừng chảy đến bình chứa làm mát. Điều này khiến động cơ mất nhiều thời gian hơn để đạt đến nhiệt độ làm việc và duy trì ở mức tối ưu. Khi động cơ quá nguội, hiệu suất làm việc của dầu động cơ cũng giảm, làm gia tăng tốc độ hao mòn và tiêu thụ nhiên liệu.

3. Hiệu Suất Động Cơ Kém

Van hằng nhiệt giúp động cơ hoạt động ở nhiệt độ làm việc tối ưu. Nếu van hằng nhiệt không hoạt động đúng cách, có thể gây ra các vấn đề liên quan đến hiệu suất động cơ.

4. Rò Rỉ Nước Làm Mát

Một dấu hiệu khác cho thấy van hằng nhiệt gặp vấn đề là nước làm mát bị rò rỉ. Khi van hằng nhiệt bị hỏng, bộ phận này sẽ không cho phép chất lỏng chảy mà bị kẹt lại ở vị trí đóng. Điều này có thể khiến chất làm mát rò rỉ qua miếng đệm nằm giữa bình chứa và van, thấm ra khỏi vỏ của van hoặc qua các đường ống dẫn và chảy xuống dưới gầm xe.

Cách Kiểm Tra Van Hằng Nhiệt Trên Xe Ô Tô

Cách Kiểm Tra Tại Nhà

Bước 1: Kiểm tra đồng hồ báo nhiệt độ nước trên xe.

Khi van hằng nhiệt bị kẹt, có thể khiến kim đồng hồ báo nhiệt độ nhảy lên vùng nguy hiểm màu đỏ chỉ trong 5 đến 15 phút sau khi xe nổ máy.

Bước 2: Tắt máy xe và để cho động cơ nguội trước khi mở nắp capo.

Tìm bình chứa làm mát của xe và mở nắp bình.

Bước 3: Xả bớt nước làm mát ra khỏi bình chứa.

Mở vít xả ở đáy bình chứa để xả bớt một ít nước vào 1 cái bình cho đến khi mực nước trong bình chứa thấp xuống dưới ống trên. Xả khoảng từ 1-2 lít nước làm mát. Bạn có thể sử dụng nước làm mát này nếu nó còn mới.

Bước 4: Xác định vị trí van hằng nhiệt.

Van hằng nhiệt thường được đặt trong ống trên của bình chứa. Tháo bệ đỡ và lấy van hằng nhiệt từ bên trong ra. Thông thường sẽ có đánh số trên van để cho biết nhiệt độ mở van (nằm giữa 70-90 độ C).

Bước 5: Đổ đầy nước vào nồi và cho van hằng nhiệt vào để van ngập hoàn toàn trong nước.

Bước 6: Đun nóng nước trong nồi và đặt một đồng hồ đo nhiệt độ nước vào nồi.

Kiểm tra nhiệt độ thường xuyên và quan sát van hằng nhiệt. Nếu bạn thấy van hằng nhiệt bắt đầu mở khi nhiệt độ nước trong nồi vừa chạm đến nhiệt độ mở thiết kế được ghi trên van, van sẽ mở hoàn toàn khi nước trong nồi đạt nhiệt độ cao hơn mức thiết kế khoảng 10 độ C. Nếu van hằng nhiệt vẫn đóng, nó cần phải được thay mới.

Cách Kiểm Tra Khi Đang Đi Trên Đường

Bước 1: Kiểm tra xem kim đồng hồ báo nhiệt đã lên gần ngưỡng nguy hiểm chưa.

Hãy tắt máy xe ngay sau khi bạn thấy đồng hồ báo nhiệt độ nước lên gần ngưỡng nguy hiểm.

Bước 2: Mở nắp capo xe cho máy nguội và tìm vị trí ống két nước.

Nếu nắp capo quá nóng, hãy chờ ít nhất 10 phút trước khi mở nó.

Bước 3: Chạm tay vào ống trên của bình chứa nước.

Ông này có thể đang có nhiệt độ rất nóng. Chỉ chạm vào trong vài giây bằng đầu ngón tay. Tương tự với ống dưới của bình chứa. Cả hai ống thường khá nóng. Nếu một ống rất nóng còn một ống cảm thấy mát hoặc lạnh, có thể van hằng nhiệt đã bị kẹt đóng.

Sử Dụng Tay Bóp Ống Nước

Bước 1: Đề nổ làm ấm nước trong bình chứa.

Khởi động xe và đề nổ cầm chừng một lát hoặc lái xe một đoạn ngắn để làm ấm nước trong bình chứa.

Bước 2: Mở nắp capo trong khi động cơ đang hoạt động.

Chú ý đeo găng tay cách nhiệt và tìm ống trên của bình chứa (ống cho nước đi ra bình chứa và nối với van hằng nhiệt).

Bước 3: Dùng tay bóp chặt phần giữa của ống.

Khi buông ra, bạn sẽ cảm thấy rung nhẹ khi nước chạy qua. Nếu ống quá căng để có thể bóp chặt, có thể van hằng nhiệt bị kẹt đóng.

Hướng Dẫn Xử Lý Van Hằng Nhiệt Ô Tô Bị Lỗi

Nếu van hằng nhiệt trên xe ô tô của bạn bị lỗi hoặc không hoạt động đúng cách, dưới đây là một số bước bạn có thể thực hiện để xử lý tình huống này. Tuy nhiên, lưu ý rằng việc xử lý van hằng nhiệt có thể yêu cầu kiến thức và kỹ năng cơ khí cơ bản, nên nếu bạn không tự tin, hãy đưa xe vào gara/showroom để được kiểm tra và sửa chữa bởi các chuyên gia kỹ thuật.

 • Kiểm tra nhiệt độ động cơ: Van hằng nhiệt hoạt động dựa trên nhiệt độ động cơ. Nếu bạn nghi ngờ van hằng nhiệt bị lỗi, hãy kiểm tra xem nhiệt độ động cơ có đạt mức hoạt động bình thường không. Nếu nhiệt độ động cơ thấp hơn thông số hoạt động bình thường, van hằng nhiệt có thể không mở đúng.

 • Kiểm tra điện áp và dây nối: Nếu van hằng nhiệt của bạn hoạt động dựa trên điện áp, hãy kiểm tra dây nối và kết nối điện. Đảm bảo rằng không có dây nối nào bị đứt hoặc kết nối kém.

 • Kiểm tra van hằng nhiệt: Nếu bạn xác định rằng van hằng nhiệt đã hỏng hoặc không thể sửa chữa, hãy thay thế nó bằng bộ phận mới. Đảm bảo bạn sử dụng van hằng nhiệt phù hợp với loại động cơ và mô hình của xe.

 • Kiểm tra hệ thống làm mát: Đôi khi, hệ thống làm mát có vấn đề khiến van hằng nhiệt không hoạt động đúng cách. Hãy kiểm tra cấp nước làm mát, máy bơm nước làm mát và hệ thống làm mát tổng thể của xe.

 • Kiểm tra cảm biến nhiệt độ: Cảm biến nhiệt độ động cơ có thể gây ra lỗi van hằng nhiệt nếu chúng bị hỏng. Kiểm tra cảm biến và thay thế nếu cần.

Như vậy, qua bài viết này, Honda Ô tô Mỹ Đình đã cung cấp cho bạn những thông tin quan trọng về van hằng nhiệt. Hy vọng rằng bạn đã có thêm nhiều kiến thức hữu ích, sử dụng van hằng nhiệt an toàn và đúng cách. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline 1037 583 7979 hoặc ghé thăm showroom tại 02 Lê Đức Thọ, Cầu Giấy, Hà Nội để được tư vấn chi tiết.

Honda Ô tô Mỹ Đình - Tổng kho lớn nhất miền Bắc

 • Website: https://hondaotomydinh.vn/
 • Fanpage: Honda Ô tô Hà Nội - Mỹ Đình
 • Youtube: Honda Ô tô Hà Nội - Mỹ Đình
 • Hotline: 0375 83 79 79
1