Hướng dẫn đăng ký xe máy điện, xe đạp điện 2017 - Những bước cần thiết để sở hữu chiếc xe tiện lợi và thân thiện với môi trường

Bạn đã bao giờ suy nghĩ về việc sở hữu một chiếc xe máy điện hoặc xe đạp điện không? Chúng không chỉ giúp tiết kiệm chi phí nhiên liệu mà còn có tác động tích cực đến môi trường xung quanh. Tuy nhiên, để sở hữu một chiếc xe điện, bạn cần thực hiện thủ tục đăng ký xe. Vậy hãy cùng tôi tìm hiểu những bước cần thiết để bạn có thể sử dụng chiếc xe điện của mình một cách hợp pháp và an toàn nhé!

Giấy tờ cần thiết

Để đăng ký xe điện, bạn cần chuẩn bị một số giấy tờ cần thiết sau đây:

• Bản sao sổ hộ khẩu và chứng minh thư nhân dân của người đăng ký xe.
  • Hóa đơn giá trị gia tăng (VAT) của chiếc xe.
  • Phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng.
  • Giấy chứng nhận chất lượng kiểu loại dùng cho xe mô tô, xe gắn máy do Cục Đăng kiểm Việt Nam cấp.

Địa điểm đăng ký

Để tiến hành đăng ký xe điện, bạn cần đến cơ quan công an ở nơi bạn đang cư trú. Cụ thể, địa điểm đăng ký xe điện là:

• Phòng cảnh sát giao thông tỉnh, công an huyện/quận/thành phố trực thuộc tỉnh (trùng với nơi bạn đăng ký khai sinh hộ khẩu).

Quy trình đăng ký

Để tiến hành đăng ký xe điện, bạn cần thực hiện theo các bước sau:

• Bước 1: Nộp thuế trước bạ: Đầu tiên, bạn cần mang hóa đơn giá trị gia tăng của xe máy điện cùng với chứng minh thư nhân dân đến chi cục thuế thuộc quận/huyện bạn đăng ký hộ khẩu. Xin tờ khai thuế trước bạ, sau khi điền đầy đủ thông tin và được chi cục thuế duyệt, bạn qua ngân hàng đóng tiền vào ngân sách nhà nước, sau đó nhận biên lai thu tiền thuế trước bạ.

Mức thuế trước bạ:

• Đối với xe máy điện có hóa đơn VAT dưới 10.000.000Đ, mức thuế trước bạ là 400.000Đ.
  • Đối với xe máy điện có hóa đơn VAT từ 10.000.000Đ trở lên, mức thuế trước bạ là 10% giá trị chiếc xe.
  • Bước 2: Điền tờ khai đăng ký: Sau khi đã nộp hóa đơn trước bạ, bạn đến cơ quan đăng ký xe tại quận/huyện nơi bạn đăng ký hộ khẩu, xin tờ khai đăng ký xe máy điện và điền đầy đủ thông tin, cà số khung số máy của xe mình và dán vào tờ khai.

Giấy tờ cần nộp

Khi đến cơ quan đăng ký xe, bạn cần mang theo các giấy tờ sau:

• Giấy nộp thuế trước bạ vào ngân sách nhà nước.
  • Giấy khai đăng ký biển số xe điện.
  • Phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng.
  • Hóa đơn giá trị gia tăng (VAT) của chiếc xe.
  • Chứng minh thư và sổ hộ khẩu bản gốc (kèm thêm một bản sao).

Đây là những thông tin cơ bản về quy trình và các bước đăng ký xe máy điện, xe đạp điện. Hy vọng rằng bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về quy trình này và sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích khi bạn quyết định sở hữu một chiếc xe điện. Hãy thực hiện đúng các bước và đảm bảo bạn có những trải nghiệm tuyệt vời với xe điện của mình!

xe dien Caption: Một chiếc xe máy điện tiện lợi và thân thiện với môi trường