Đánh giá Honda Wave RSX 110 sau 4 năm sử dụng: Tại sao Wave được người Việt ưa chuộng?

CEO ANH JIMMY
Hãy cùng chúng tôi đánh giá chiếc xe Honda Wave RSX 110 sau 4 năm sử dụng để tìm hiểu tại sao nó lại được người Việt ưa chuộng như vậy. Khả năng vận hành:...

Hãy cùng chúng tôi đánh giá chiếc xe Honda Wave RSX 110 sau 4 năm sử dụng để tìm hiểu tại sao nó lại được người Việt ưa chuộng như vậy.

Khả năng vận hành: Vừa đủ cho một mẫu xe dùng hằng ngày

Honda Wave RSX không phải là một chiếc xe máy mạnh nhưng đối với một chiếc được dùng để sử dụng hằng ngày và cuối tuần đi hóng mát thì thực sự chỉ cần chừng đó công suất. Khi đi một mình, xe vẫn có được độ bốc nhất định trong khi đi 2 người, cảm giác bốc đó tuy giảm đi nhiều nhưng không vì thế mà làm chiếc xe cảm thấy chậm. Ở tốc độ cao, cổ xe có phần lỏng và không có sự đầm chắc. Cũng không thể trách Honda ở điểm này vì đây là một chiếc xe được tạo ra không dành cho việc đi nhanh.

Honda Wave RSX 110 2017 sau bốn năm sử dụng

Xe mình mua hồi cuối năm 2017, tính đến nay là xấp xỉ 4 năm sử dụng. Xe được sử dụng làm phương tiện đi lại hằng ngày và đi chơi vào dịp cuối tuần, đi ngoại tỉnh (đi gần). Tính đến nay, xe đã đi được hơn 50.000 km.

Sau bốn năm, một số chi tiết trên Honda Wave RSX đã có dấu hiệu lão hóa và cần phải thay mới. Dễ nhận thấy nhất là dàn nhựa ở đầu xe và áo trước. Keo khô và một số chốt bên trong bị gãy trong quá trình sử dụng khiến các chi tiết này không còn được khít với nhau, tạo ra âm thanh và rung khi sử dụng. Phần này mình đã thay mới.

Ở một số vị trí khác, phần nhựa ốp bên ngoài bảng đồng hồ vốn có màu đen cũng đã sờn do thời gian dài sử dụng. Nhựa đen này có một đặc điểm là bị loang lổ do cũ, nhìn khá xấu. Hình minh họa trên các nút bấm cũng bong tróc.

Tuy vậy, dàn áo phía sau và đuôi xe vẫn giữ được vẻ cứng cáp gần với ban đầu. Hệ thống treo, vành xe tính đến nay vẫn chưa gặp phải sự cố gì. Đây có lẽ là điều khiến người dân ưa chuộng xe số Honda, sự bền bỉ.

Chi phí: Tiết kiệm, phù hợp với sinh viên

Xe mình mua lúc mới vào đại học và tính trong suốt thời gian đó, sự bền bỉ và tính tiết kiệm của Honda Wave RSX 110 đã được thể hiện rất rõ.

Dung tích bình xăng được hãng công bố là hơn bốn lít một chút. Mình thường đổ ở mức giữa vạch cuối và đổ khoảng 40 nghìn, 50 nghìn (tùy vào giá xăng) là đầy qua vạch trong bình. Một bình xăng như vậy bạn có thể đi được tầm khoảng 150 km đến 170 km tùy vào điều kiện sử dụng và chạy cạn bình có thể lên hơn 200 km. Thường mình đổ xăng sẽ đi được tầm 1 tuần nếu chỉ đi học còn nếu vào thành phố (mình ở ngoại thành) để đi công việc thì sẽ tầm ba vòng hơn là phải đổ xăng.

Về phần chi phí bảo dưỡng, mình thường bảo dưỡng, thay nhớt định kỳ tại HEAD của Honda. Nhớt dùng nhớt hãng, thay một lần cũng tầm khoảng trên dưới 80 nghìn, mình thường thay sau khoảng 2.000 km. Một số lần mình thay nhớt tốt hơn bên ngoài thì đắt hơn một chút, tầm khoảng dưới 150 nghìn.

Phụ tùng xe cũng không quá đắt đỏ và từ lúc mua đến nay chỉ thay một số phụ tùng thường bị hao mòn và hư hỏng theo thời gian như bóng đèn, má phanh, đèn hiển thị cấp số… Đèn trong HEAD thay tầm vài chục nghìn đồng, không đáng kể trong khi má phanh lại đắt hơn bên ngoài. Ở khoảng 20.000 km, bình xe cũng cần thay mới, giá chỉ vài trăm nghìn. Bugi, xích dẫn động, lốp xe,… cũng cần được thay mới, giá khoảng từ hơn 100 nghìn đến vài trăm nghìn.

Kết luận

Với giá bán từ dưới 20 triệu đồng, đi cùng với đó là độ tiết kiệm và bền bỉ theo thời gian. Honda Wave RSX 110 không chỉ là một chiếc xe phù hợp với sinh viên mới bắt đầu đi học đại học, xe ôm công nghệ hoặc đơn giản là cần một chiếc xe đi lại hằng ngày. Cũng vì sự bền bỉ và bảo dưỡng dễ dàng do phụ tùng xe Honda rất phổ biến cũng là lý do khiến Wave RSX nói riêng và những mẫu xe số khác của Honda nói chung được người dân nước ta ưa chuộng.

danhgiahondawaversx110-cafeautovn-35

1