Thị trường ô tô cũ đang trầm lắng, giá giảm đáng kể nhưng khách hàng vẫn chần chừ

Giá giảm không phanh, nhưng dân buôn xe cũ chưa thể vui Trong những ngày gần đây, thị trường ô tô cũ tại Hà Nội đã trở nên vắng khách. Các salon ô tô lớn...

Giá giảm không phanh, nhưng dân buôn xe cũ chưa thể vui

Trong những ngày gần đây, thị trường ô tô cũ tại Hà Nội đã trở nên vắng khách. Các salon ô tô lớn và nhỏ trên các phố như Trần Thái Tông, Thành Thái, Phạm Hùng, Lê Văn Lương, Lê Quang Đạo, Phạm Văn Đồng... đều đối diện với tình trạng thưa vắng khách hàng, ngay cả vào cuối tuần.

Theo chia sẻ từ một số chủ salon kinh doanh ô tô cũ, dù thị trường vẫn có giao dịch nhưng số lượng khách hàng không nhiều. Hiện nay, nhiều cơ sở đang phải đối mặt với tình trạng kinh doanh chững lại và sẵn sàng "cắt lỗ" để thu hồi vốn.

Dân bán xe ô tô cũ ở trong cảnh "ngồi chơi xơi nước" nhiều tháng qua.

Theo anh Lê Minh Thành, quản lý một salon trên phố Trần Thái Tông, số lượng khách hàng đến mua Xe cũ của cơ sở này đã giảm đáng kể so với những năm trước. Các mẫu xe bình dân và nhỏ như Toyota Vios, Mazda 3, Honda City, KIA K3, Hyundai Grand i10, Kia Morning... trước đây được bán rất nhanh, nhưng hiện nay có thể tồn lâu đến hàng tháng mới có người quan tâm. Các dòng xe cao cấp thậm chí không dám nhập vì giá giảm quá nhanh, cần có khách đặt cọc mới dám mang xe về.

Cùng với đó, những nguyên nhân dẫn đến tình trạng mua bán ô tô cũ trầm lắng cũng đến từ sự ảm đạm chung của thị trường ô tô trong nước. Sau đại dịch, nền kinh tế khó khăn, bất động sản và chứng khoán "lao dốc" đã khiến nhiều người không có đủ tài chính và không quan tâm đến việc đổi xe.

Dự báo thị trường ô tô cũ sẽ phục hồi

Phân tích về tình trạng ế ẩm của thị trường ô tô đã qua sử dụng, ông Nguyễn Quốc Khánh, chủ salon 668 Auto, cho biết có hai nguyên nhân chính. Thứ nhất, do người dân không có nhiều tài chính, nên chỉ những người thực sự có nhu cầu và đủ tiền mặt mới mua được xe mới hoặc cũ. Người mua "cho vui" hoặc "cho oách" đã rất ít. Nguyên nhân thứ hai là do các hãng xe liên tục giảm giá mạnh để kích cầu và giảm tồn kho, khiến khách hàng chờ đợi giá xe cũ "bắt đáy".

Tuy thị trường ô tô cũ đang gặp khó khăn, nhưng ông Nguyễn Quốc Khánh dự đoán rằng trong những tháng tới, thị trường sẽ phục hồi. Việc Chính phủ giảm 50% lệ phí trước bạ cho ô tô mới đã tạo ra tác động rõ rệt đến thị trường xe ô tô trong nước. Dù hiện tại là thời điểm khó khăn của dân buôn xe cũ, nhưng theo xu hướng tự nhiên, nhu cầu mua xe sẽ tăng dần từ giờ đến Tết Nguyên đán.

Thị trường ô tô cũ được dự báo sẽ sôi động trở lại trong những tháng tới.

Theo ông Dương Trung Kiên, một chuyên gia theo dõi thị trường xe ô tô đã qua sử dụng, thị trường xe cũ vẫn có chỗ đứng nhất định. Ông dự báo rằng trong thời gian tới, thị trường xe cũ sẽ trở nên ấm lên đáng kể. Những dòng xe gầm cao, sử dụng dưới 5 năm và có giá từ 500-700 triệu đồng vẫn là phân khúc tiềm năng và thu hút khách hàng nhất.

Với những ai có nhu cầu đổi xe sang một chiếc xe cũ chạy lướt, ông Kiên khuyên rằng thời điểm trong 1-2 tháng tới là phù hợp nhất. Để yên tâm, khách hàng nên tìm đến những showroom uy tín và chất lượng thay vì mua xe trực tuyến.

Thị trường ô tô cũ đang trải qua thời gian khó khăn, nhưng dự báo trong tương lai gần, thị trường sẽ trở nên sôi động hơn. Mọi người có thể chờ đợi để mua xe với giá hợp lý và tìm đến những địa chỉ uy tín để đảm bảo chất lượng sản phẩm.

Hoàng Hiệp