Ô tô điện mini 75 triệu - Ước mơ của nhiều người Việt

Mạng xã hội đang rộn ràng với việc chia sẻ về chiếc ô tô điện mini đến từ Thái Lan, có giá chỉ 75 triệu đồng và những màu sắc bắt mắt. Bài viết này sẽ khám phá thêm về chiếc xe này và tại sao nhiều người Việt đang khao khát sở hữu nó.

Nhỏ gọn và tiện lợi

Được sản xuất bởi hãng DT Motor, chiếc ô tô mini này có thể chứa 2-3 người ngồi một cách thoải mái và còn có chỗ để đồ ở phía sau. Giá của dòng xe này chỉ từ 75 triệu đồng và hiện đã được bán rộng rãi tại Thái Lan. Tuy nhiên, đây là phiên bản không trang bị điều hòa không khí. Phiên bản có điều hòa có giá từ 104 triệu đồng (bản màu trắng) đến 112 triệu đồng (bản màu vàng).

Giới hạn tốc độ và thời gian sử dụng

Các mẫu xe tiêu chuẩn có tốc độ tối đa là 30 km/h và có thể chạy được khoảng 30 km mỗi lần sạc đầy pin. Tuy nhiên, người dùng có thể yêu cầu tăng kích thước pin để kéo dài thời gian sử dụng. Thời gian sạc đầy pin thường từ 3 đến 6 giờ.

Khó khăn trong việc sở hữu

Tuy nhiên, việc sở hữu chiếc ô tô điện này tại Việt Nam có vẻ không dễ dàng. Hiện chưa có nhà nhập khẩu nào thể hiện ý định đưa loại xe mini này về Việt Nam. Ngoài ra, giá xe khi "chìa khóa trao tay" cũng không hề rẻ như vậy.

Theo một nhân viên kinh doanh của Mazda nhập khẩu Thái Lan tại TP HCM, chiếc ô tô điện mini mặc dù được giới trẻ chia sẻ và mong muốn sở hữu, nhưng khả năng chiếc xe này lưu thông trên đường và đến Việt Nam là không cao.

Chi phí và thuế nhập khẩu

Theo nhận định của anh Tuấn Thịnh, với việc xe nhập khẩu từ Thái Lan, quốc gia trong khu vực ASEAN, thuế nhập khẩu về Việt Nam sẽ giảm về mức 0%. Tuy nhiên, ngoài thuế nhập khẩu, nhà nhập khẩu còn phải chịu nhiều loại thuế và phí khác nhau, bao gồm thuế Hải quan, thuế tiêu thụ đặc biệt, phí đăng kiểm, và lưu kho Hải quan. Điều này làm tăng giá trị chiếc xe khi nhập khẩu về Việt Nam. Đối với chiếc xe ô tô điện mini này, thuế tiêu thụ đặc biệt là 15%.

Khó khăn trong việc lưu thông trên đường

Không chỉ vấn đề thuế và phí, chiếc xe điện này cũng gặp khó khăn trong việc lưu thông trên đường nếu được nhập khẩu về Việt Nam. Hiện tại, chiếc xe điện mini của DT Motor vẫn chưa được phép đăng ký tại Thái Lan. Vì vậy, loại xe này phù hợp di chuyển trong khu đô thị nhỏ, trường đại học, khách sạn, khu nghỉ mát hoặc sân golf.

Kết luận

Như đã phân tích, việc sở hữu một chiếc ô tô điện mini "made in Thailand" không chỉ bị hạn chế bởi mức giá mà còn phải đối mặt với các rào cản pháp lý và chi phí. Ngoài ra, chưa có nhà nhập khẩu ô tô nào đã thể hiện khả năng tiếp nhận và phân phối loại xe mini này tại Việt Nam. Vì vậy, việc sở hữu một chiếc ô tô điện mini với giá hấp dẫn này hiện vẫn chỉ là ước mơ đối với đa số người dân Việt Nam.