Xe đạp điện: Lựa chọn Pin Lithium hay ắc quy?

Ắc quy dùng cho xe đạp điện Pin Lithium xe đạp trợ lực điện Thế nào là Pin Lithium và ắc quy? Ắc quy: được cấu tạo từ điện cực dương làm từ oxit chì...

Ắc quy dùng cho xe đạp điện Ắc quy dùng cho xe đạp điện

Pin Lithium xe đạp trợ lực điện Pin Lithium xe đạp trợ lực điện

Thế nào là Pin Lithium và ắc quy?

Ắc quy: được cấu tạo từ điện cực dương làm từ oxit chì (PbO2) và điện cực âm làm từ chì nguyên chất (Pb), cả hai điện cực đều được ngâm trong dung dịch axit sunfuric (H2SO4). Dung dịch axit giúp chuyển hóa năng lượng thành điện năng cho xe.

Pin Lithium: hay còn gọi là pin Lithium Li-ion hoặc pin Li-ion, loại pin có thể sạc được. Trong quá trình hoạt động, các ion chuyển động từ điện tích dương sang điện tích âm và ngược lại, các ion Li sẽ xâm nhập và điền đầy khoảng trống giữa các lớp này, tạo ra phản ứng hóa học. Pin Lithium thường được sử dụng cho các thiết bị điện tử di động như điện thoại, máy tính hay xe đạp điện.

Điểm giống và khác nhau giữa Pin Lithium và ắc quy

Điểm giống nhau:

• Đều là thiết bị lưu trữ năng lượng, cung cấp điện cho các thiết bị điện.
  • Có thể sạc và tái sử dụng nhiều lần.

Điểm khác nhau:

Điểm so sánh Ắc quy Pin Lithium
Kích thước, khối lượng Kích thước, trọng lượng lớn Kích thước, trọng lượng nhỏ hơn
Tuổi thọ sản phẩm Khoảng 1 năm Từ 3 - 4 năm
Thời gian sạc Lâu, mất 6-8 giờ để sạc đầy bình Mất 3-4 giờ để sạc, có thể sạc đầy trong thời gian ngắn hơn nhiều
Khả năng chịu tác động của thời tiết Hoạt động tốt trong điều kiện từ 0-50 độ C, không kháng nước Hoạt động từ -30-60 độ C, kháng được nước
Khả năng thân thiện với môi trường Ô nhiễm môi trường cao, dễ cháy nổ nếu bị han gỉ đầu dẫn Thân thiện với môi trường hơn
Năng lượng sả Mật độ năng lượng vào khoảng 32wh/kg, chịu được dòng sả nhỏ Mật độ năng lượng cao lên đến 120wh/kg, chịu được dòng sả cao

Ứng dụng của Pin Lithium và ắc quy

Do cấu tạo và những đặc điểm trên, pin Lithium và ắc quy được ứng dụng rộng rãi trong đời sống hàng ngày. Chúng được sử dụng trong các thiết bị điện tử như điện thoại, máy ảnh, máy tính và cả trong các phương tiện giao thông sử dụng điện như xe máy điện, ô tô điện và xe đạp điện.

Pin Lithium và ắc quy, nên chọn loại nào cho xe đạp điện?

Với dung lượng và độ bền vượt trội, pin Lithium-ion là loại pin phù hợp nhất cho xe đạp điện cao cấp. Điều này cũng là xu hướng hiện nay, khi pin Lithium-ion đang thay thế dần ắc quy chì.

Hiện nay, các mẫu xe đạp điện và xe đạp trợ lực điện của Thể thao 365 đều sử dụng pin Lithium-ion cao cấp. Chỉ cần sạc đầy một lần, bạn có thể đi xa hơn 50km.

Thể thao 365 - Khỏe đẹp hơn mỗi ngày