Ô tô điện có thể vượt qua đường ngập lụt?

Nhìn vào chiếc xe điện Tesla Model 3 đang thử nghiệm vượt qua những vùng nước sâu tại Trung Quốc, ta có thể tự hỏi liệu ô tô điện có thực sự có thể di chuyển trong điều kiện đường ngập lụt hay không? Đây là một câu hỏi đáng quan tâm, đặc biệt khi mà nước có thể gây hư hỏng nặng cho phương tiện di chuyển. Vậy, hãy cùng tìm hiểu xem thực hư ra sao.

Ô tô truyền thống và ô tô điện khác nhau như thế nào?

Không giống như ô tô truyền thống, các mẫu xe điện sử dụng hệ thống truyền động và công nghệ khác biệt. Theo MotorTrend, việc vượt qua vùng ngập nước là điều khó khăn đối với các xe điện, và điều này có nhiều lý do.

Một trong những lý do chính là xe điện cần một lượng lớn điện năng để cung cấp cho hệ thống truyền động. Đặc biệt, những mẫu xe điện cao cấp với động cơ công suất lớn yêu cầu lượng điện năng khá lớn. Vì vậy, việc lái xe điện qua đường ngập lụt nặng có thể là một nguy hiểm thậm chí còn hơn việc lái xe chạy bằng nhiên liệu hóa thạch.

An toàn của hệ thống điện trên ô tô điện

Nếu một chiếc xe điện bị ngập nước, điều này có thể gây nguy hiểm cho những người ngồi trong xe. Tiềm ẩn rủi ro điện giật nghiêm trọng cho các hành khách bởi vì xe điện lưu trữ một lượng lớn điện năng để cung cấp cho trục truyền động. Vì vậy, việc lái xe điện qua một đoạn đường ngập lụt có thể gây nguy hiểm cho sự an toàn của mọi người trên xe.

Tuy nhiên, hiện nay, ô tô điện đã được trang bị hệ thống bảo vệ chống xâm nhập (IP), và những hệ thống này được xếp hạng để đánh giá khả năng chống nước và bụi. Thế hệ ô tô điện hiện tại thường có xếp hạng IP67, tức là có khả năng chống nước trong vòng 30 phút ở độ sâu khoảng 0,91 mét mà không có nguy cơ nước rò rỉ vào bên trong xe, gây hư hỏng cho các bộ phận như pin hay các bộ phận điện áp cao.

Những rủi ro tiềm ẩn

Tuy nhiên, một số rủi ro vẫn tồn tại khi đưa xe điện vào môi trường ngập lụt. Pin lithium trên xe điện có khả năng bắt lửa và tạo ra lượng nhiệt lớn khi tiếp xúc với nước. Mặc dù các tế bào pin thường được bảo vệ bởi hệ thống chống xâm nhập, nhưng dây dẫn điện có thể bị thấm nước và gặp nguy cơ chập điện.

Ngoài ra, bảng mạch điện tử cũng có thể bị ăn mòn, và tuổi thọ của các linh kiện sẽ bị giảm đáng kể sau một thời gian tiếp xúc với nước.

Mối đe dọa đến đường hô hấp và túi khí

Không chỉ vậy, nước còn có thể thấm vào thảm, ghế ngồi, và các bộ phận khác trong khoang nội thất của xe. Điều này tạo một môi trường lý tưởng cho sự phát triển của nấm mốc, gây nguy hại cho hệ hô hấp của con người.

Kết luận

Dù ô tô điện có khả năng vượt qua đường ngập lụt có độ sâu khoảng 0,91 mét, người dùng vẫn nên tránh đi qua những khu vực như vậy để đảm bảo an toàn cho bản thân và giảm nguy cơ hư hỏng và giảm tuổi thọ của xe điện.