Nguyên lý hoạt động và cấu tạo xe ô tô điện không phải ai cũng biết

Hiện nay, ô tô được trang bị với hai loại động cơ chính là động cơ điện và động cơ xăng. Xe ô tô điện còn khá mới mẻ thậm chí là xa lạ với người dùng Việt. Hôm nay, chúng ta sẽ tìm hiểu rõ hơn về cấu tạo và nguyên lý hoạt động của xe ô tô điện.

1. Cấu tạo xe ô tô điện gồm những gì? Khác gì với cấu tạo xe ô tô xăng

1.1. Cấu tạo của xe ô tô điện

Hiện nay, ô tô điện đang được sử dụng rộng rãi và biến mất. Xe ô tô điện không thải khí CO2 gây ô nhiễm môi trường và có chuyển động ít hơn 90% so với các xe sử dụng động cơ đốt trong. Các bộ phận chính của xe ô tô điện bao gồm:

cấu tạo xe ô tô điện Ảnh: cấu tạo xe ô tô điện.

• Động cơ điện: Là bộ phận quan trọng của xe ô tô điện, đảm nhận chức năng cung cấp năng lượng cho xe. Động cơ điện có thể là loại 1 chiều hoặc xoay chiều, với động cơ xoay chiều phổ biến hơn.

• Biến tần: Thiết bị này chuyển đổi nguồn điện 1 chiều thành xoay chiều và điều chỉnh tốc độ quay của động cơ.

• Pin và bộ sạc pin: Pin lưu trữ năng lượng cho xe, thường sử dụng pin lithium. Bộ sạc pin kiểm soát mức điện áp và nhiệt độ pin.

• Bộ điều khiển: Bộ phận quản lý các thông số kỹ thuật và tốc độ của xe.

• Cáp sạc: Dùng để sạc pin xe ô tô điện tại các điểm sạc công cộng hoặc tại nhà.

1.2. Sự khác biệt về cấu tạo của xe ô tô điện so với xe ô tô xăng

Xe ô tô điện có không gian rộng rãi hơn so với xe ô tô xăng cùng kích thước, vì cấu tạo đơn giản hơn. Xe điện không cần thay nhớt động cơ, hệ thống lọc nhiên liệu, giúp tiết kiệm chi phí. Động cơ điện có hiệu suất cao hơn và không cần hộp số để vận hành.

Động cơ điện có tốc độ quay cao và mô-men xoắn cao ngay từ khi khởi động, giúp xe ô tô điện vận hành trơn tru hơn. Trái lại, động cơ xăng cần hộp số để có thể vận hành ở tốc độ khác nhau.

2. Nguyên lý hoạt động của một số loại ô tô điện phổ biến hiện nay

2.1. Nguyên lý hoạt động của xe ô tô điện VinFast

Với mẫu xe ô tô điện của VinFast, người dùng đã quen thuộc với công nghệ này. Động cơ điện của VinFast đơn giản, năng lượng được truyền thẳng đến bánh xe, giúp xe hoạt động ổn định.

ô tô điện VinFast Ảnh: ô tô điện VinFast.

Hệ thống pin của ô tô điện VinFast có thể bảo hành lên đến 12 năm và sạc nhanh trong vòng 15 phút. VinFast đã phủ sóng các trạm sạc điện trên toàn quốc, đảm bảo sự tiện lợi cho người dùng.

2.2. Cách thức hoạt động của xe ô tô điện Tesla

Hệ thống điện của xe ô tô điện Tesla chuyển đổi năng lượng từ điện 1 chiều sang 3 chiều, đảm bảo hoạt động ổn định của xe.

xe điện Tesla Ảnh: xe điện Tesla.

Hệ thống pin của xe ô tô điện Tesla được sắp xếp thành các nhóm song song và có khả năng sạc nhanh. Động cơ của Tesla có công suất lớn nhưng trọng lượng nhẹ, tạo điều kiện thuận lợi cho xe vận hành.

Các thông tin trên giúp chúng ta hiểu thêm về nguyên lý hoạt động và cấu tạo của xe ô tô điện. Nếu bạn có nhu cầu mua xe ô tô, hãy xem xét lựa chọn ô tô điện của VinFast - một thương hiệu uy tín, chất lượng cao trên thị trường Việt Nam.