Nên mua bình ắc quy xe đạp điện 20Ah hay 12Ah?

Bạn đã từng phân vân không biết nên chọn bình ắc quy xe đạp điện 20Ah hay 12Ah cho chiếc xe yêu quý của mình? Trên thực tế, việc lựa chọn ắc quy phù hợp là rất quan trọng để đảm bảo xe điện hoạt động ổn định và hiệu quả. Bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu về hai loại bình ắc quy này và lựa chọn một cách thông minh.

Các loại bình ắc quy xe đạp điện hiện có trên thị trường

Trước khi quyết định mua bình ắc quy mới, hãy cùng tìm hiểu về các loại bình ắc quy xe đạp điện hiện có trên thị trường.

• Bình ắc quy xe đạp điện 12Ah thường được dùng cho những dòng xe đạp điện nhỏ gọn như Yamaha H1, H2, H3, H5 hoặc xe điện Honda A6, A8, xe đạp điện HKBike. Những dòng xe này sử dụng 4 bình ắc quy đấu nối tiếp để cung cấp năng lượng cho xe vận hành.

• Bình ắc quy xe đạp điện 20Ah thường được dùng cho những dòng xe máy điện có công suất động cơ từ 500W trở lên như xe đạp điện Ninja Dibao, xe đạp điện Giant 133S, 133 GSi. Những dòng xe này cũng sử dụng bộ bình ắc quy gồm 4 ắc quy mắc nối tiếp nhau.

binh-ac-quy-xe-dap-dien-20ah-h1 Bình ắc quy xe đạp điện 20Ah dùng cho các mẫu xe đạp điện có công suất lớn từ 500W

• Bình ắc quy xe đạp điện 12V 20Ah thường dùng cho những mẫu xe có công suất lớn, như Xmen, Zoomer, Jeek, Vespa. Dòng xe này thường sử dụng 5 bình ắc quy đấu nối tiếp để cung cấp năng lượng cho xe.

Nên mua bình ắc quy xe đạp điện 20Ah hay 12Ah?

Những mẫu xe sử dụng bình ắc quy xe đạp điện 20Ah sẽ đi được tốc độ cao và quãng đường dài hơn. Với mức công suất động cơ 500W, tốc độ tối đa của những dòng xe đạp điện sử dụng bình ắc quy này có thể lên đến 40km/h. Nếu bạn sử dụng xe đạp điện như Xmen hoặc Zoomer với 5 bình ắc quy 20Ah và công suất động cơ trên 800W, tốc độ tối đa có thể chạm ngưỡng 60km/h và quãng đường tối đa đi được sau mỗi lần sạc đầy từ 70-80km.

binh-ac-quy-xe-dap-dien-20ah-h2 Tùy thuộc vào thông số kỹ thuật của xe để lựa chọn mẫu bình ắc quy phù hợp

Với những mẫu xe sử dụng bình ắc quy 12Ah với 4 bình nối tiếp, công suất động cơ khoảng 350W và tốc độ tối đa đạt được chỉ 30km/h. Quãng đường tối đa mà xe đi được sau mỗi lần sạc đầy ắc quy là 40-50km.

Về độ bền của ắc quy, cả bình ắc quy xe đạp điện 20Ah và 12Ah đều có tuổi thọ tương đương nhau. Thường thì ắc quy có tuổi thọ khoảng 350 lần sạc. Với việc sạc xe 1 lần mỗi ngày, ắc quy sẽ có tuổi thọ khoảng 1 năm. Tuy nhiên, có một số loại ắc quy nhập khẩu có tuổi thọ cao hơn và có độ bền lên đến 3 năm. Để kéo dài tuổi thọ ắc quy, bạn cần chú ý các yếu tố sau:

binh-ac-quy-xe-dap-dien-20ah-h3 Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến độ bền của ắc quy

• Điều kiện thời tiết: Thời tiết quá nóng hoặc quá lạnh có thể ảnh hưởng đến thành phần hóa học của ắc quy. Trời nóng có thể làm mất năng lượng nhanh chóng. Hạn chế di chuyển xe khi trời mưa để tránh ắc quy bị vào nước.

• Thói quen sử dụng xe: Hãy tạo thói quen di chuyển ở tốc độ ổn định, không nên tăng tốc đột ngột hoặc tắt máy khởi động lại liên tục. Sử dụng hợp lý các thiết bị như đèn, phanh và khi không sử dụng, hãy tắt máy xe và bảo quản ở nơi khô thoáng.

• Kiểm tra và bảo dưỡng định kỳ: Kiểm tra và bảo dưỡng định kỳ sẽ giúp phát hiện và xử lý sớm các vấn đề hỏng hóc và ảnh hưởng đến ắc quy. Bảo dưỡng đúng chu kỳ cũng giúp ắc quy bền hơn và tránh cạn kiệt dung dịch.

binh-ac-quy-xe-dap-dien-20ah-h4 Giá bình ắc quy xe đạp điện 20Ah dao động từ 2,3-2,6 triệu đồng một bình

Về giá cả, bình ắc quy xe đạp điện 20Ah có mức giá từ 2,3-2,6 triệu đồng một bình, trong khi bình ắc quy xe đạp điện 12Ah có mức giá từ 1-1,5 triệu đồng một bình. Điều quan trọng là bạn cần lựa chọn mẫu ắc quy phù hợp với công suất và thiết kế của xe.

Nếu bạn đang phân vân không biết nên chọn bình ắc quy xe đạp điện 20Ah hay 12Ah, hãy xem xét công suất động cơ, tốc độ và quãng đường mà bạn mong muốn. Điều quan trọng là lựa chọn bình ắc quy phù hợp với nhu cầu sử dụng của bạn.