Làm gì để hạn chế cháy nổ khi sạc xe điện ở chung cư?

Xe điện đang trở thành phương tiện phổ biến và thân thiện với môi trường. Tuy nhiên, việc sạc pin trong xe điện có nguy cơ gây cháy nổ. Điều này đã gây ra lo ngại về an toàn cho người dùng. Chúng ta cần tìm hiểu cách hạn chế nguy cơ này để bảo vệ mọi người và tài sản.

Tại sao xe điện có nguy cơ cháy nổ khi sạc pin?

Theo TS. Hoàng Quốc Việt từ Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường chất lượng Việt Nam, pin Lithium-ion là loại pin được sử dụng phổ biến trong xe điện hiện nay. Loại pin này có mật độ năng lượng cao dùng cho các thiết bị cơ động.

Tuy nhiên, pin Lithium-ion cũng có nhược điểm như chi phí đắt hơn và dễ bắt lửa. Khi pin bị nóng, dung dịch điện phân có thể bốc hơi, làm pin bị trương và dẫn tới cháy nổ. Điều quan trọng là sử dụng các bộ sạc và pin chính hãng, không độ chế pin cũng như không sử dụng các loại pin sạc không rõ nguồn gốc.

Những biện pháp hạn chế nguy cơ cháy nổ khi sạc xe điện ở chung cư

Công an đưa ra hướng dẫn về việc trang bị những kỹ năng sau để hạn chế cháy nổ và bảo vệ tài sản khi sạc xe điện:

1. Lựa chọn và sử dụng xe điện chất lượng: Đảm bảo xe đã được kiểm định theo quy định và tuân thủ hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất.

2. Sạc pin theo đúng hướng dẫn: Sạc pin theo hướng dẫn của nhà sản xuất để đảm bảo an toàn và độ bền. Không sạc cho phương tiện nếu phát hiện thiết bị hoặc phương tiện bị lỗi. Sau khi sử dụng, chờ bình điện nguội khoảng 20 phút trước khi sạc. Kiểm tra thường xuyên trong quá trình sạc để phát hiện và xử lý sự cố.

3. Không tự ý điều chỉnh thông số kỹ thuật: Không nên thay đổi thông số kỹ thuật của phương tiện. Khi thay thế các linh kiện, ắc quy, pin, bộ sạc, cần lựa chọn đúng chủng loại phù hợp.

4. Sạc tại những nơi an toàn: Đối với ô tô điện, sạc tại những trạm đã được cấp phép hoặc sử dụng bộ sạc tại nhà đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Ngoài ra, khi sạc pin xe điện ở chung cư, cần hạn chế cắm phích điện của nhiều xe vào cùng một đường dây ổ cắm. Việc này có thể gây quá tải và nguy cơ chập cháy rất cao.

Tại sao chúng ta cần quan tâm đến việc hạn chế cháy nổ khi sạc xe điện?

Cháy nổ khi sạc xe điện không chỉ gây thiệt hại tài sản mà còn gây nguy hiểm cho tính mạng con người. Việc tuân thủ các biện pháp an toàn khi sạc xe điện sẽ giúp giảm nguy cơ cháy nổ và bảo vệ mọi người.

Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn tối đa, việc tìm hiểu cách sử dụng xe điện và hạn chế nguy cơ cháy nổ là rất quan trọng. Chúng ta cần thực hiện các biện pháp trên và tăng cường nhận thức của mình về an toàn khi sử dụng xe điện.

Làm gì để hạn chế cháy nổ khi sạc xe điện ở chung cư?