Kiểm tra độ mòn của lốp như thế nào cho đúng?

Lốp ôtô là một yếu tố quan trọng trong việc đảm bảo an toàn khi vận hành xe. Để đảm bảo việc sử dụng lốp một cách tối ưu, bạn cần kiểm tra độ mòn của lốp và độ sâu gai lốp. Vậy, làm thế nào để kiểm tra độ mòn của lốp đúng cách?

Tìm hiểu về độ mòn của lốp

Theo chuyên gia Mathieu Boonen, sau một thời gian sử dụng, lốp ôtô sẽ mất đi tính an toàn. Đặc biệt, lốp bắt đầu cứng hơn và xuất hiện các vết nứt trên bề mặt. Việc kiểm tra các vết nứt này gần gai lốp giúp bạn xác định mức độ mòn của lốp.

Kiểm tra độ sâu gai lốp

Một phương pháp khác để kiểm tra độ mòn của lốp là kiểm tra độ sâu gai. Độ sâu của gai lốp càng nhỏ, tức là lốp đã bị mòn nhiều hơn. Chỉ khi độ sâu gai lốp còn dưới 1,5 mm, lốp mới được coi là còn sử dụng tốt.

Vấn đề của gờ cao su

Lốp ôtô thường có một phần cao su nhỏ nằm ở giữa các rãnh lốp. Khi các mặt lốp mòn tới phần cao su này, lốp không còn trong tình trạng an toàn. Hơn nữa, việc lốp bị cắt vào thành lốp hoặc mòn không đều cũng gây ảnh hưởng xấu đến độ mòn của lốp.

Một số lưu ý khác khi kiểm tra lốp

Bạn cần cân nhắc tới chất lượng lốp, vì tốc độ và điều kiện thời tiết cũng đóng vai trò quan trọng. Áp suất lốp là một yếu tố quan trọng khác cần được xem xét. Mỗi hãng xe sẽ quy định áp suất lốp riêng cho từng loại lốp.

Xữ lý khi bị nổ lốp

Trường hợp bị nổ lốp khi đang di chuyển không phải là điều hiếm gặp và có thể xảy ra với bất kì ai. Trong trường hợp này, điều quan trọng là giữ bình tĩnh và hạn chế phanh gấp. Thay vì đạp chân phanh mạnh, hãy giữ ga và giảm tốc độ từ từ. Hãy bật tín hiệu cảnh báo để thông báo cho các phương tiện xung quanh và hạn chế va chạm.

Nếu có thể, hãy gọi người trợ giúp hoặc thay thế lốp dự phòng. Nếu tự thay lốp, hãy làm theo các bước đúng cách để đảm bảo an toàn.

Việc kiểm tra độ mòn của lốp rất quan trọng để đảm bảo an toàn khi vận hành xe ôtô. Chúng ta cần luôn lưu ý và kiểm tra đều đặn lốp để tránh những rủi ro không đáng có trên đường.