Điểm danh 5 mẫu ô tô gầm cao bán chạy nhất thị trường Việt Nam năm 2023

Bất chấp tác động của suy thoái kinh tế, thị trường ô tô Việt Nam vẫn sôi động vào năm ngoái với sự ra mắt của những mẫu xe mới, hầu hết là SUV gầm cao. Dưới đây là 5 mẫu SUV "hot" nhất trong năm 2023.

Mazda CX-5: 16.808 xe

Mazda CX-5 là một trong số ít các mẫu xe có doanh số tăng trưởng tích cực trong năm 2023, với mức tăng 32,3% so với năm 2022. Model này đã được người tiêu dùng Việt yêu thích trong phân khúc SUV cỡ C và bán chạy hơn sau khi được nâng cấp vào đầu tháng 7/2023.

Trong lần nâng cấp hồi giữa năm ngoái, Mazda CX-5 có những thay đổi nhỏ về thiết kế và trang bị. Điều đáng chú ý là giá bán lẻ đề xuất của xe đã giảm 90 triệu đồng so với phiên bản trước. CX-5 có mức giá khởi điểm từ 749 triệu đồng và cao nhất lên tới 869 triệu đồng.

Với mức giá cạnh tranh so với một số mẫu SUV hạng B như Hyundai Creta (cao nhất 740 triệu đồng), Mazda CX-5 nhanh chóng thu hút sự quan tâm của người dùng Việt. Thậm chí, giá bán của model này đã trở thành "thước đo" cho các sản phẩm khác.

Mazda CX-5 Ảnh: Đại lý Mazda

Trong những tháng cuối năm 2023, Mazda CX-5 đã được bổ sung thêm phiên bản 2.5L và trải qua 2 đợt tăng giá. Tuy nhiên, giá mới của model này vẫn rất hấp dẫn, dao động từ 759-999 triệu đồng.

Kia Sonet: 11.366 xe

Tương tự như CX-5, Kia Sonet cũng ghi nhận sự tăng trưởng mạnh mẽ với 20% so với năm 2022. Thành công này đến từ việc Thaco điều chỉnh giảm giá bán lẻ của model này khoảng 35-45 triệu đồng vào cuối tháng 5/2023, giá mới khởi điểm từ 519 triệu đồng và cao nhất lên tới 579 triệu đồng.

Sonet cạnh tranh trực tiếp với Toyota Raize trong phân khúc SUV đô thị cỡ A. Dù không có trang bị nổi bật nhưng sản phẩm của Hàn Quốc vẫn bán chạy hơn đối thủ Nhật Bản nhờ đa dạng phiên bản và giá bán hấp dẫn hơn.

Kia Sonet Ảnh: Thaco

Tuy nhiên, Kia Sonet sẽ gặp nhiều thách thức trong năm 2024. Cuối tháng 12/2023, Hyundai Venue chính thức ra mắt tại Việt Nam, tạo thêm sự lựa chọn mới trong phân khúc SUV hạng A.

Ngoài việc phải đối mặt với đối thủ cạnh tranh trong "miếng bánh" thị phần, Sonet còn phải đối mặt với áp lực từ Toyota Raize. Đầu tháng 1/2024, Toyota điều chỉnh giảm giá niêm yết của model này xuống 498 triệu đồng, giảm 54 triệu đồng.

Hyundai Venue Ảnh: Nguyễn Lâm

Với giá bán mới, Toyota Raize đã trở thành mẫu xe rẻ nhất trong phân khúc SUV đô thị cỡ A. Ngoài ra, mẫu xe này còn có 2 tính năng an toàn nổi bật hơn Sonet, bao gồm cảnh báo điểm mù và cảnh báo phương tiện cắt ngang khi lùi.

Hyundai Creta: 10.719 xe

Trong năm 2023, Hyundai Creta trải qua nhiều biến động. Mẫu xe này trước đây đã có sức tiêu thụ tốt nhất trong phân khúc SUV đô thị cỡ B. Tuy nhiên, sau khi Kia Seltos giảm giá niêm yết 50-70 triệu đồng vào cuối tháng 5/2023, Hyundai Creta đã phải đối mặt với sức ép từ đối thủ.

Với giá cao nhất là 719 triệu đồng, Kia Seltos đã bán chạy hơn Creta trong giai đoạn từ tháng 6 đến tháng 9/2023. Đến tháng 10, Hyundai Creta mới có thể bứt phá và tái chiếm ngôi đầu, nhờ vào việc đại lý giảm giá 70-80 triệu đồng.

Hyundai Creta Ảnh: Hữu Khang

Hyundai Creta liên tục được đại lý duy trì các ưu đãi trong những tháng cuối năm, thậm chí có lúc ưu đãi lên đến 120 triệu đồng (áp dụng với xe VIN 2022). Yếu tố này đã giúp Creta trở thành mẫu xe bán chạy nhất trong phân khúc SUV đô thị cỡ B và B+ trong năm 2023, vượt qua cả Corolla Cross mặc dù doanh số tổng cộng giảm 11% so với năm 2022.

Toyota Corolla Cross: 10.485 xe

Corolla Cross là mẫu xe ghi nhận sức tiêu thụ giảm mạnh nhất thị trường trong năm 2023, với mức giảm tới 51% so với năm 2022. Không những không được giảm 50% lệ phí trước bạ như những mẫu xe lắp ráp trong nước trong nửa cuối năm 2023, mẫu xe này còn phải đối mặt với áp lực từ việc các đối thủ giảm giá.

Mặc dù nằm trong phân khúc SUV đô thị cỡ B+, nhưng Corolla Cross hướng tới cạnh tranh với các mẫu xe cỡ C như Mazda CX-5 hay Hyundai Tucson. Tuy nhiên, sau khi CX-5 được nâng cấp và giá giảm 90 triệu đồng so với phiên bản trước, thị phần của Corolla Cross đã bị thu hẹp.

Toyota Corolla Cross Ảnh: Thi Ôtô

Sau CX-5, Hyundai Tucson cũng tham gia cuộc đua giảm giá sau khi TC Motor giảm giá tới 191 triệu đồng vào đầu tháng 10/2023. Vào cuối tháng 12/2023, giá bán của mẫu xe Hàn Quốc này tăng 30-90 triệu đồng, trong khoảng từ 799-959 triệu đồng, vẫn khá cạnh tranh so với Corolla Cross.

Ford Everest: 9.960 xe

So với năm 2022, sức tiêu thụ của Ford Everest đã tăng gần 43% trong năm 2023. Đáng chú ý, mẫu xe này có mức giá bán khá cao trong phân khúc SUV cỡ D (từ 1,099-1,499 tỷ đồng).

Bên cạnh đó, Everest không có nhiều chương trình ưu đãi như những đối thủ khác. Ví dụ, vào đầu tháng 10/2023, Hyundai Santa Fe đã được TC Motor giảm giá niêm yết từ 86-176 triệu đồng, giá khởi điểm mới từ 969 triệu đồng và cao nhất lên tới 1,299 tỷ đồng.

Tuy có giá rẻ hơn Everest nhưng Hyundai Santa Fe vẫn không bán chạy bằng mẫu xe Mỹ. Trong năm 2023, Hyundai Santa Fe có doanh số lên tới 6.418 chiếc, giảm 39% so với năm 2022.

Ford Everest Ảnh: FVN

Theo các chuyên gia, Ford Everest thu hút khách hàng chủ yếu nhờ vào những điểm hấp dẫn của thế hệ mới, bao gồm thiết kế nội ngoại thất hấp dẫn hơn so với phiên bản trước đó cùng với gói công nghệ an toàn Co-Pilot 360 với nhiều tính năng hiện đại.

Nguồn: https://toyota.edu.vn