Áp suất lốp xe ô tô: Tìm hiểu và áp dụng đúng để bảo vệ lốp

CEO ANH JIMMY
Những chiếc lốp xe ô tô đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo sự êm ái khi lái xe. Theo thời gian, lốp sẽ mất đi sức mạnh và cần được thay mới....

Những chiếc lốp xe ô tô đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo sự êm ái khi lái xe. Theo thời gian, lốp sẽ mất đi sức mạnh và cần được thay mới. Vậy làm thế nào để kéo dài tuổi thọ lốp xe, đồng thời bảo đảm an toàn và tiết kiệm chi phí? Hãy cùng tìm hiểu về áp suất lốp xe ô tô để có câu trả lời cho câu hỏi này.

1. Áp suất lốp xe ô tô là gì?

Áp suất lốp xe ô tô là áp suất không khí trong lốp, được đo bằng đơn vị psi (pounds per square inch) hoặc kPa (kilopascal). Mỗi loại xe và mỗi loại lốp đều có một mức áp suất khuyến nghị để đảm bảo an toàn và hiệu suất tối ưu khi lái xe.

Đơn giản mà nói, áp suất lốp chính là độ căng của lốp xe. Khi lốp mất căng, độ cứng của lốp giảm, dẫn đến việc lốp mau hao mòn do tiếp xúc lớn với đường và tạo lực ma sát tăng. Điều này gây mất an toàn khi lái xe. Ngoài ra, lốp xẹp còn làm tăng lực cản, dẫn đến tiêu thụ nhiên liệu nhiều hơn.

Nếu áp suất lốp quá cao, diện tích tiếp xúc giữa lốp và mặt đường sẽ giảm. Điều này làm tăng áp suất tại vị trí tiếp xúc, dẫn đến tình trạng lốp mau mòn và nguy cơ nổ lốp.

áp suất lốp ô tô chuẩn Ảnh: áp suất lốp ô tô chuẩn

1.1 Tác dụng của áp suất lốp xe ô tô

Áp suất lốp có tác động đến nhiều yếu tố, bao gồm:

 • Nhiên liệu: Áp suất lốp thấp hơn mức khuyến nghị làm tăng diện tích tiếp xúc lốp với đường, giảm hiệu suất tiết kiệm nhiên liệu.
 • An toàn: Áp suất lốp thấp dễ làm cho lốp bị mòn không đều, dễ bị nổ và gây nguy hiểm khi lái xe.
 • Ổn định: Áp suất lốp thấp dễ làm cho xe bị lắc lư, mất ổn định khi di chuyển trên đường.

2. Áp suất lốp xe ô tô lý tưởng

Áp suất lốp quyết định đến hoạt động của lốp xe. Vậy áp suất lốp bao nhiêu là đủ? Theo các nhà sản xuất, áp suất lốp lý tưởng khi tham gia giao thông là 2.1 Bar tương đương khoảng 30-50 psi (2.2 - 2.4 kg/cm2). Duy trì áp suất này sẽ giúp lốp kéo dài tuổi thọ và bảo đảm an toàn cho chủ xe khi lái.

Tuy nhiên, mỗi dòng xe sẽ có tiêu chuẩn riêng về áp suất lốp, vì vậy bạn cần xem trong sách hướng dẫn sử dụng hoặc trên cửa xe để biết áp suất lốp phù hợp với dòng xe của mình.

3. Có nên bơm lốp bằng khí Nitơ?

Ngoài việc duy trì áp suất lốp bằng không khí thông thường, có một số người chủ xe lựa chọn bơm lốp bằng khí Nitơ. Mặc dù loại khí này có giá đắt hơn, nhưng nhiều người vẫn đầu tư để tăng tuổi thọ và bảo vệ lốp xe của mình.

3.1 Ưu điểm của bơm lốp bằng khí Nitơ

Bơm lốp bằng khí Nitơ có nhiều ưu điểm, bao gồm:

 • Ổn định áp suất: Khí Nitơ giúp duy trì áp suất ổn định và cải thiện hiệu suất tiết kiệm nhiên liệu. Thậm chí, khí Nitơ giảm tốc độ mất hơi của lốp gấp 0.7psi/tháng, so với 2.7psi/tháng khi bơm không khí thông thường. Điều này giảm nguy cơ nổ lốp và kéo dài tuổi thọ lốp.
 • Tăng tuổi thọ lốp: Khí Nitơ giảm ma sát và tăng tuổi thọ cho lốp xe. Điều này giúp lốp hoạt động tốt hơn trong các tình huống đua tốc độ và trên đường đua chuyên nghiệp.

3.2 Dịch vụ bơm lốp bằng khí Nitơ của Hải Triều

Với nhận thức về tầm quan trọng của việc bảo vệ lốp xe, Hải Triều hiện đang triển khai dịch vụ bơm lốp bằng khí Nitơ. Khi đến Trung tâm, bạn sẽ được tư vấn và đo áp suất lốp xe của mình trước khi tiến hành dịch vụ. Các kỹ thuật viên tại đây sẽ giúp bạn áp dụng đúng tiêu chuẩn áp suất lốp của nhà sản xuất. Đặc biệt, khi thay lốp tại Hải Triều, bạn sẽ được bơm khí Nitơ miễn phí.

4. Bảng áp suất lốp xe ô tô chuẩn

Bảng áp suất lốp xe ô tô chuẩn thường được ghi trên cửa xe hoặc trong sách hướng dẫn sử dụng xe. Áp suất lốp chuẩn sẽ khác nhau tùy theo loại xe, kích thước lốp và điều kiện vận hành. Để đảm bảo lốp xe được bơm đúng áp suất và đảm bảo an toàn khi lái xe, hãy đến Hải Triều - nơi có đội ngũ kỹ thuật viên chuyên nghiệp, sẵn sàng tư vấn và đo áp suất lốp phù hợp cho bạn.

Dưới đây là bảng áp suất lốp cho một số loại xe phổ biến:

bảng áp suất lốp xe ô tô Nguồn: tyresafe.org

5. Cách kiểm tra áp suất lốp

Để kiểm tra áp suất lốp, bạn cần sử dụng máy đo áp suất lốp. Máy đo áp suất lốp có thể mua tại cửa hàng phụ tùng ô tô hoặc cửa hàng đồ chơi xe hơi.

Cách kiểm tra áp suất lốp xe ô tô như sau:

 1. Đưa xe vào nơi bằng phẳng, khô ráo.
 2. Để xe nghỉ ít nhất 30 phút để áp suất lốp ổn định.
 3. Tháo nắp van lốp.
 4. Đặt máy đo áp suất lốp lên van lốp.
 5. Xoay núm điều chỉnh của máy đo áp suất lốp cho đến khi kim đồng hồ chỉ vào áp suất lốp.
 6. Ghi lại kết quả đo.

Nếu áp suất lốp không đạt mức khuyến nghị, bạn cần bơm lốp lại như sau:

 1. Tháo nắp van lốp.
 2. Sử dụng bơm lốp để bơm lốp lên áp suất khuyến nghị.
 3. Lặp lại bước 1 và bước 2 cho tất cả các lốp.

Bạn cũng có thể đến các gara gần nhất của Hải Triều để kiểm tra và bơm áp suất lốp.

6. Lưu ý khi kiểm tra và chỉnh áp suất lốp xe

 • Hãy kiểm tra áp suất lốp ít nhất 1 lần/tháng.
 • Kiểm tra áp suất lốp khi xe không chở tải.
 • Không bơm lốp quá áp suất khuyến nghị.

Việc kiểm tra và chỉnh áp suất lốp xe ô tô thường xuyên là rất quan trọng để đảm bảo an toàn khi lái xe. Duy trì áp suất lốp đúng giúp tăng tuổi thọ lốp, tăng hiệu suất nhiên liệu và đảm bảo an toàn khi lái xe.

1