So sánh chi phí xe điện và xe xăng: loại nào tiết kiệm hơn?

Giới thiệu Xe điện và xe xăng là hai loại phương tiện giao thông phổ biến hiện nay. Nhiều người đặt câu hỏi liệu việc sở hữu xe điện có tiết kiệm hơn so với...

Giới thiệu

Xe điện và xe xăng là hai loại phương tiện giao thông phổ biến hiện nay. Nhiều người đặt câu hỏi liệu việc sở hữu xe điện có tiết kiệm hơn so với xe xăng hay không? Bài viết này sẽ so sánh chi phí giữa hai loại xe này và đưa ra những lợi ích riêng của xe điện.

So sánh chi phí xe điện và xe xăng để có cơ sở chọn phương tiện phù hợp

So sánh về chi phí nhiên liệu

Một trong những yếu tố quan trọng khi so sánh hai loại xe này là chi phí nhiên liệu. Trong trường hợp của xe xăng, chi phí được tính theo công thức: Giá xăng (VNĐ/L) x mức tiêu thụ (1L/100km).

Với mức tiêu thụ trung bình là 5,6 lít/100km và giá xăng RON 95-III là 23.030 VNĐ/L, chi phí để đi 100km là 128.968 VNĐ.

Còn đối với xe điện, chi phí nhiên liệu được tính bằng công thức: Giá điện (VNĐ/kWh) x mức tiêu thụ điện (kWh/100km).

Với mức tiêu thụ điện trung bình là 12,41 kWh/100km và giá điện dân dụng bậc 5 là 3.117,4 VNĐ/kW, chi phí để nạp điện cho xe vận hành 100km là 38.687 VNĐ.

Có thể thấy trong cùng một quãng đường, chi phí để nạp điện cho xe điện chỉ bằng khoảng 3,33 lần so với chi phí để đổ xăng.

Bài toán so sánh chi phí xe điện và xe xăng cho thấy lợi thế rõ rệt của EV

So sánh về chi phí bảo dưỡng

Một yếu tố quan trọng khác cần xem xét là chi phí bảo dưỡng xe. Trên thực tế, xe điện có cấu tạo đơn giản hơn so với xe xăng, do đó yêu cầu ít chi tiết và ít chi phí bảo dưỡng hơn.

Theo bảng so sánh dưới đây, có thể thấy sự chênh lệch đáng kể về chi phí bảo dưỡng giữa hai loại xe.

Hạng mục Xe điện Xe xăng Đánh giá
Bộ tản nhiệt Tản nhiệt xe điện ít hư hỏng hơn do không cần đổ xăng/dầu
Bộ lọc không khí Không
Má phanh Má phanh xe điện ít hỏng vì sử dụng phanh tái tạo
Lốp & hệ thống treo
Động cơ xe Không Bảo dưỡng sau 5.000km Chi phí thay mới pin xe điện tương đương với động cơ của động cơ đốt trong
Pin xe Thay khi dung lượng <70% Không
Lọc gió động cơ Không Thay sau 3.000km
Hệ thống lọc dầu Không Thay sau 5.000 - 10.000 km
Bugi Không Thay sau 40.000km
Thay dầu hộp số Không Thay sau 50.000 - 70.000 km
Trợ lực lái điện Không Bảo dưỡng sau 50.000km
Dây curoa Không Thay sau 80.000km
Dầu phanh Không Thay ngay khi không hiệu quả
Nước làm mát Thay sau 7 năm cho pin, thay sau 3-4 năm (40.000 - 60.000 km) cho động cơ -

Có thể thấy chi phí bảo dưỡng, sửa chữa và bảo trì của xe điện thấp hơn đáng kể so với xe xăng, đặc biệt là đối với các mẫu xe điện mini mới nhất. Điều này là do cấu tạo đơn giản của hệ truyền động và việc sử dụng pin để cung cấp năng lượng cho xe điện.

Xe điện có cấu tạo hệ truyền động đơn giản

Theo EERE (Phòng Hiệu suất năng lượng & Năng lượng tái tạo Hoa Kỳ), chi phí vận hành của xe xăng/dầu trung bình là 1 USD cho mỗi dặm. Trong khi đó, xe điện chỉ tốn khoảng 0,61 USD.

Điểm đáng chú ý là chi phí lớn nhất của xe điện là chi phí thay pin khi mức dung lượng pin sụt giảm xuống dưới mức 70%. Tuy nhiên, với sự cạnh tranh của các hãng ô tô điện lớn trên thế giới và những bước phát triển trong lĩnh vực năng lượng, pin xe điện ngày càng có độ bền vượt trội. Mức tuổi thọ pin trung bình là 8 - 10 năm, có thể lên tới 15 năm và thậm chí còn lâu hơn trong tương lai.

Ô tô điện mini vừa có lợi thế về giá, vừa có chi phí vận hành tiết kiệm

Đặc biệt, với sự ra mắt của những mẫu ô tô điện mini trên thị trường Việt, chi phí vận hành càng trở nên tiết kiệm hơn. Nhờ giá thành dễ tiếp cận và mức tiêu thụ điện thấp, người dùng có thể tối ưu chi phí theo mọi mặt.

Kết luận

Tổng kết lại, xe điện có chi phí nhiên liệu thấp hơn so với xe xăng. Hơn nữa, xe điện yêu cầu ít chi phí bảo dưỡng và sửa chữa trong quá trình sử dụng. Tổng cộng, chi phí sở hữu xe điện rõ rệt tiết kiệm hơn so với xe xăng. Với sự phát triển của công nghệ và hướng đi của ngành ô tô, xe điện sẽ trở thành lựa chọn phổ biến và bền vững trong tương lai.