Mua Fortuner cũ: Nên chọn máy dầu hay máy xăng?

Khi quyết định mua một chiếc Fortuner cũ, việc lựa chọn giữa sử dụng động cơ máy dầu hay động cơ máy xăng không hề đơn giản. Trong bài viết này, chúng ta sẽ so sánh hiệu suất, chi phí nhiên liệu và độ bền của cả hai loại động cơ. Bên cạnh đó, bài viết cũng sẽ cung cấp những thông tin quan trọng để giúp bạn đưa ra quyết định phù hợp với nhu cầu và điều kiện cá nhân của mình.

1. So sánh 2 phiên bản xe động cơ máy dầu và máy xăng

Trong thị trường ô tô hiện đại, việc lựa chọn giữa động cơ máy dầu và máy xăng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Dưới đây là một số phân tích chi tiết và so sánh toàn diện giữa hai loại động cơ này:

Máy dầu

• Động cơ máy dầu tiết kiệm nhiên liệu nhiều hơn 20-30% so với động cơ máy xăng.
  • Động cơ máy dầu ổn định hơn và ít gặp hỏng hóc do không có bộ chế hòa khí và bugi đánh lửa.
  • Động cơ máy dầu có khả năng chịu tải tốt hơn và tạo ra mô-men xoắn cao hơn, giúp xe có khả năng chịu tải và kéo tốt hơn.
  • Lợi thế của động cơ máy dầu giúp xe di chuyển trên đường đèo dốc và chở đồ nặng tốt hơn.
  • Xe sử dụng động cơ máy dầu có giá trị bán lại cao hơn do tính kinh tế và nhu cầu thị trường.
  • Động cơ máy dầu ít gây nguy hiểm hơn khi va chạm do dầu không bốc cháy ở nhiệt độ thường.

Máy xăng

• Động cơ máy xăng có tốc độ tăng tốc nhanh hơn và cảm giác lái mạnh mẽ hơn.
  • Máy xăng thích hợp cho việc đi chơi, di chuyển cá nhân hoặc gia đình.
  • Động cơ máy xăng thường có giá thành mua ban đầu thấp hơn so với máy dầu.
  • Máy xăng tạo ra tiếng ồn và rung động ít hơn so với máy dầu.
  • Chi phí bảo dưỡng và sử dụng nhiên liệu của máy xăng thường thấp hơn so với máy dầu.

Vậy tổng kết lại, nếu bạn quan tâm nhiều đến việc tiết kiệm nhiên liệu, kinh tế và chạy dịch vụ taxi hoặc Grab, thì nên chọn Fortuner máy dầu. Còn nếu bạn sử dụng xe chủ yếu cho di chuyển cá nhân hoặc gia đình, thì Fortuner máy xăng sẽ phù hợp hơn.

2. Nên mua Fortuner cũ đời nào?

Fortuner đã ra mắt 2 thế hệ xe, đầu tiên vào năm 2005 và thế hệ thứ hai vào cuối năm 2016. Vậy nên, nếu bạn đang quan tâm đến việc mua một chiếc Fortuner cũ, bạn cần xem xét đời xe phù hợp với nhu cầu và ngân sách của mình.

Thế hệ đầu tiên của Fortuner (2005-2016) không có nhiều nâng cấp lớn trong suốt 10 năm. Trong khi đó, thế hệ thứ hai (2017-nay) đã được cải tiến đáng kể về thiết kế và trang bị.

Nếu ngân sách của bạn trong khoảng 700 triệu đồng, Fortuner đời 2017-2018 là sự lựa chọn đáng xem xét. Đây là thế hệ thứ hai với thiết kế hiện đại và giá thấp hơn so với phiên bản mới hơn. Bên cạnh đó, bạn có thể lựa chọn hình thức mua xe trả góp nếu mua Fortuner cũ đời này.

3. Kinh nghiệm chọn mua xe cũ ít người biết

Mua xe ô tô cũ có thể đầy rủi ro, đặc biệt đối với những người không có kinh nghiệm. Dưới đây là các thông tin cần lưu ý khi mua xe ô tô cũ:

Kiểm tra hệ thống đèn, lốp, gương hậu, kính xe, phanh xe

• Kiểm tra kĩ mâm lốp và hệ thống chiếu sáng, đặc biệt là đèn trước.
  • Kiểm tra gương hậu và thử nghiệm các chức năng.
  • Kiểm tra kính xe để xem có bị thay thế không.
  • Kiểm tra hệ thống phanh ở mọi điều kiện đường.

Kiểm tra hệ thống làm mát

• Kiểm tra két làm mát để xem có nước và bẩn không.
  • Kiểm tra các lá tản nhiệt và đường dẫn nước để xem có cần thay hay không.

Kiểm tra hệ thống truyền động

• Kiểm tra dầu bôi trơn không rò rỉ và các bộ phận không có vấn đề với dầu bôi trơn.
  • Kiểm tra độ rung của động cơ khi nổ máy.

Quan sát khói xe

• Quan sát màu khói xả để nhận biết dấu hiệu bất thường của động cơ.

Thử hệ thống giảm xóc xe

• Kiểm tra hệ thống giảm xóc bằng cách di chuyển trên nhiều địa hình.

Kiểm tra hệ thống lái xe

• Kiểm tra hệ thống lái bằng cách lái xe và cảm nhận cảm giác lái.

Kiểm tra giấy tờ xe, sổ đăng kiểm, sổ bảo dưỡng

• Kiểm tra giấy tờ đi kèm xe để biết thông tin về bảo hành, đăng kiểm, và bảo dưỡng.

Làm giấy tờ mua bán, sang tên rõ ràng

• Hoàn tất thủ tục pháp lý để đảm bảo quyền sở hữu hợp pháp.

4. Các dòng xe Fortuner cũ đang bán tại T-Sure mới nhất 2024

T-Sure hiện đang có các dòng xe Fortuner cũ với các phiên bản khác nhau. Dưới đây là thông tin về giá và phiên bản của các mẫu xe Fortuner:

• Toyota Fortuner 2.7V 2016: Giá từ 860 triệu VNĐ.
  • Toyota Fortuner 2.4V 2017: Giá từ 800 triệu VNĐ.
  • Toyota Fortuner 2.8 AT 2018: Giá từ 980 triệu VNĐ.
  • Toyota Fortuner 2.4 AT 2019: Giá từ 995 triệu VNĐ.

Với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp và uy tín, T-Sure sẽ mang đến cho bạn những dịch vụ hỗ trợ tốt nhất khi mua xe cũ. Hãy cân nhắc và lựa chọn chiếc xe Fortuner phù hợp với nhu cầu và ngân sách của bạn!

Lưu ý: Bài viết này chỉ mang tính chất tham khảo và không chịu trách nhiệm về quyết định mua bán của các cá nhân. Hãy luôn tìm hiểu và cân nhắc kỹ lưỡng trước khi đưa ra quyết định mua xe Fortuner cũ.