Khi nào thiền định trở thành "tẩu hỏa nhập ma"?

Hình ảnh: Master Lê Thái Bình Xin chào bạn, đã bao giờ bạn tự hỏi về bản chất của thiền định? Thiền không chỉ là một phương pháp rèn luyện sức khỏe, mà còn là...

Master Lê Thái Bình Hình ảnh: Master Lê Thái Bình

Xin chào bạn, đã bao giờ bạn tự hỏi về bản chất của thiền định? Thiền không chỉ là một phương pháp rèn luyện sức khỏe, mà còn là một cách thư giãn, giảm căng thẳng được nhiều người ứng dụng trong cuộc sống hàng ngày. Nhưng để hiểu đúng về thiền, chúng ta cùng tìm hiểu thêm thông qua bài viết này.

Thiền - một bộ môn dưỡng sinh

Trước hết, chúng ta cần hiểu rằng thiền không phải là một hình thức tu hành. Thiền là một bộ môn dưỡng sinh đã có từ thời cổ xưa, và trong các trường phái thiền, có một dòng chảy phát triển, trong đó có Thiền Phật Giáo.

Phật giáo nguyên thuỷ có nhiều giới luật cho đệ tử, trong đó có sự tu hành khổ hạnh như không phạm sát giới và ăn chay. Vì điều này, nhiều người đã lầm tưởng thiền là thuộc về Phật giáo và liên kết với sự tu hành.

Thực tế, thiền đã phát triển rộng khắp ở các nước Âu - Mỹ và trở thành một bộ môn dưỡng sinh lành mạnh dành cho tất cả mọi người.

Bản chất của thiền

Bản chất của thiền đơn giản là giúp chúng ta loại bỏ áp lực, suy nghĩ và tạp niệm, từ đó giúp tập trung hơn và giúp não bộ được nghỉ ngơi. Thiền giúp chúng ta nhìn thấu mọi sự và sáng suốt hơn, nhưng không khiến con người thay đổi tính cách. Ngoài ra, thiền được y học công nhận là một liệu pháp bổ sung, mang lại lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe. Thiền cũng có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch tự nhiên của cơ thể và hỗ trợ trong điều trị nhiều căn bệnh hiện nay. Đặc biệt, thiền có lợi cho những người có hoạt động trí não nhiều như doanh nhân, nhân viên văn phòng và người gặp vấn đề về sức khỏe thể chất.

Tẩu hỏa nhập ma - hiểu đúng và sai

Khi nào thiền định thành "tẩu hỏa nhập ma"? - 2

Một thuật ngữ phổ biến, "tẩu hỏa nhập ma" được dùng để ám chỉ bệnh lý liên quan đến việc tập luyện các bộ môn như thiền, khí công, yoga... sai phương pháp, có thể ảnh hưởng đến tinh thần và cả thể chất. Trong y học hiện đại, "tẩu hỏa nhập ma" được xem là một dạng tâm thần phân liệt, có thể gây ra ảnh hưởng rộng hơn tới cả thể chất.

Việc hiểu đúng về thiền và áp dụng thiền đúng cách rất quan trọng để tránh những tình trạng như "tẩu hỏa nhập ma". Chính vì vậy, nên tìm những trường phái thiền có hệ thống lý luận rõ ràng để được hướng dẫn đúng cách. Không nên tự học thiền mà nên được hướng dẫn từ những người có chuyên môn.

Kết luận

Thiền định không chỉ đơn thuần là một phương pháp rèn luyện sức khỏe mà còn mang lại nhiều lợi ích cho tâm thể trí. Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả tối đa của thiền, chúng ta cần tìm hiểu kỹ về phương pháp và được hướng dẫn đúng cách. Đặc biệt, cần lưu ý tránh những hình thức như "tẩu hỏa nhập ma". Hãy thực hành thiền đúng cách và kiên trì để trải nghiệm những lợi ích mà nó mang lại.

Trần Phương