Cập nhật bảng áp suất lốp xe máy cho các dòng xe mới nhất

Nếu bạn là một tay lái xe máy và chưa biết cách kiểm tra và điều chỉnh áp suất lốp xe máy sao cho đúng, cũng như áp suất chuẩn của các dòng xe phổ biến, thì đừng lo lắng. Bridgestone sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này và giúp bạn bảo trì chiếc xe của mình một cách chính xác.

Những điều cần biết về áp suất lốp xe máy

Áp suất lốp xe máy là một trong những chỉ số cần đạt tiêu chuẩn để đảm bảo an toàn khi lưu thông. Lốp quá căng hoặc quá rõng sẽ gây nguy hiểm khi vận hành và làm giảm tuổi thọ của lốp. Thông thường, áp suất lốp được tính bằng đơn vị Psi hoặc kgf/cm2 (1 kgf/cm2 = 14,22 Psi). Một số loại đồng hồ khác sẽ đo theo đơn vị kPa (1 kPa = 0,0102 kg/cm2).

Mỗi dòng xe đều có áp suất lốp hơi tiêu chuẩn do nhà sản xuất đưa ra. Bạn có thể tìm thấy thông số này được ghi trên tem dán trên thân xe.

Ví dụ: Áp suất lốp tiêu chuẩn cho AirBlade là 2.25 Kgf/cm2, tương đương khoảng 32 Psi.

Bảng áp suất lốp xe máy tiêu chuẩn của các hãng xe phổ biến

Mỗi nhà sản xuất sẽ đưa ra tiêu chuẩn riêng cho áp suất lốp phù hợp với từng dòng xe. Trung bình, áp suất lốp tiêu chuẩn dao động từ 25-28 Psi (tương đương 1,75-2 kgf/cm2) cho lốp trước và 32 Psi (tương đương 2,25 kgf/cm2) cho lốp sau. Hạn chế nhầm lẫn, hãy kiểm tra thông số áp suất hơi chuẩn được ghi trên thân xe của bạn.

Dưới đây là bảng thông tin áp suất lốp mới nhất của hai hãng xe nổi tiếng tại Việt Nam để bạn có thể tham khảo và hiểu rõ hơn về mức áp suất tiêu chuẩn của lốp.

Bảng áp suất lốp Áp suất lốp tiêu chuẩn

Nên lưu ý rằng với một số dòng xe, áp suất lốp trước và sau có thể khác nhau. Hãy kiểm tra kỹ để tránh nhầm lẫn.

Cách đo áp suất lốp xe máy đúng chuẩn

3.1. Cách kiểm tra áp suất đúng

Để kiểm tra áp suất lốp xe máy chính xác, hãy sử dụng đồng hồ đo áp điện tử hoặc đồng hồ đo áp tiêu chuẩn.

Tháo nắp van ra khỏi lốp xe và đặt đồng hồ đo áp suất lốp xe lên thân van, ấn mạnh cho đến khi tiếng rít biến mất. Lúc này, đồng hồ đo áp suất sẽ hiển thị thông tin cần thiết cho bạn.

Lưu ý rằng để đo chính xác thông số xe máy nói chung, cần có các thiết bị chuyên dụng. Đối với lốp xe, không thể kiểm tra chính xác áp suất hơi bằng tay, mà cần sử dụng đồng hồ đo áp suất. Đồng thời, lốp cần ở nhiệt độ bình thường sau khi xe đã dừng ít nhất 20 phút để có kết quả đúng nhất.

3.2. Cách xử lý

Sau khi kiểm tra áp suất và áp suất lốp đã đạt tiêu chuẩn khuyến cáo từ nhà sản xuất, bạn có thể tiếp tục hành trình. Nếu áp suất hiển thị trên đồng hồ khác với mức áp suất khuyến nghị, bạn cần xử lý theo hai trường hợp sau:

• Tiến hành bơm: Nếu áp suất lốp hiển thị từ đồng hồ thấp hơn mức áp suất tiêu chuẩn của nhà sản xuất, hãy sử dụng máy bơm để bơm phồng lốp xe cho đến khi đạt mức tiêu chuẩn.

• Xả bớt hơi: Nếu áp suất lốp hiển thị cao hơn mức áp suất tiêu chuẩn, hãy mở nút xả hơi thủ công hoặc sử dụng chức năng xả hơi trên một số loại đồng hồ chuyên dụng để giảm áp suất, tránh gây ra hiện tượng căng lốp.

Những lưu ý khi bơm và kiểm tra lốp xe máy

4.1. Bơm lốp quá non hoặc quá căng

Áp suất lốp xe máy không đúng có thể gây ảnh hưởng đến việc lưu thông, đặc biệt là đối với lốp xe và vòng đúc. Nếu bơm không đúng theo mức áp suất nhà sản xuất quy định, có thể làm giảm tuổi thọ của lốp và gây ra các vấn đề sau:

• Bơm lốp quá non: Lốp không đủ căng để giữ vòng đúc, làm cho vòng đúc bị ép xuống đường và gây khó khăn khi di chuyển. Thậm chí có thể làm méo vòng đúc.

• Bơm lốp quá căng: Lốp mất đi độ đàn hồi và ảnh hưởng đến trải nghiệm lái và di chuyển trên đường. Có thể dẫn đến việc trượt bánh khi di chuyển hoặc thậm chí là nổ lốp.

Áp suất lốp đúng chuẩn

4.2. Thường xuyên kiểm tra áp suất lốp xe

• Nên kiểm tra ít nhất 2 tuần/lần để đảm bảo áp suất lốp đúng.

• Hoặc có thể kiểm tra sớm hơn nếu cảm thấy lốp không đạt tiêu chuẩn.

• Cần lưu ý đối với những trường hợp lốp xe liên tục có áp suất thấp hơn tiêu chuẩn. Điều này có thể là dấu hiệu bạn cần xem xét để thay lốp xe mới. Nếu có sự thủng hoặc rò hơi, có thể vá lại. Tuy nhiên, nếu lốp bị hư hỏng nặng, không thể sử dụng được nữa, hãy thay lốp xe mới.

Thông tin về dòng lốp mới của Bridgestone

Bridgestone, với kinh nghiệm là một trong những nhà sản xuất lốp hàng đầu cho xe ô tô và xe tải, đã đầu tư công nghệ của mình vào lốp xe máy và cho ra đời dòng sản phẩm Battlax SC - lốp xe dành cho xe tay ga cao cấp. Dòng sản phẩm này mang lại hiệu suất lái hàng đầu với khả năng xử lý tuyệt vời, êm ái tuyệt đối và đảm bảo an toàn cho người lái. Đây là một dòng lốp mới mà bạn có thể tham khảo để nâng cao độ an toàn, hiệu suất và tuổi thọ của lốp xe.

Áp suất lốp xe máy là một trong những thông số quan trọng, cần đáp ứng theo tiêu chuẩn để xe có thể vận hành với công suất tốt nhất và đảm bảo an toàn. Bài viết trên đã cung cấp những kiến thức liên quan đến áp suất lốp xe máy và thông tin về dòng lốp mới của Bridgestone. Hy vọng bạn đã có thêm thông tin hữu ích và sẽ vận hành xe một cách tốt nhất. Nếu bạn có nhu cầu chọn lốp xe, hãy liên hệ cửa hàng Bridgestone gần nhất để được tư vấn loại lốp phù hợp cho chiếc xe của bạn.