Cẩm nang hướng dẫn mua xe ô tô cũ cho người không có kinh nghiệm

Trước khi mua xe ô tô cũ nhất định phải kiểm tra xe thật kỹ Đã có không ít trường hợp người mua ô tô cũ vì thiếu kinh nghiệm nên đã gặp phải nhiều...

Trước khi mua xe ô tô cũ nhất định phải kiểm tra xe thật kỹ Trước khi mua xe ô tô cũ nhất định phải kiểm tra xe thật kỹ

Đã có không ít trường hợp người mua ô tô cũ vì thiếu kinh nghiệm nên đã gặp phải nhiều rắc rối, thậm chí rơi vào hoàn cảnh "tiền mất tật mang". Hiện nay, việc mua một chiếc xe ô tô cũ đã trở nên dễ dàng hơn trước, tuy nhiên, cũng có tiềm ẩn nhiều rủi ro. Do đó, khi mua xe ô tô cũ, chúng ta không nên chỉ chú trọng vào hình thức bóng bẩy bên ngoài. Thay vào đó, hãy cẩn thận kiểm tra xe và không bỏ qua 4 yếu tố quan trọng sau đây.

Tuổi thọ xe ô tô

Các chuyên gia về ô tô thường khuyên nên chọn mua xe ô tô cũ có tuổi thọ khoảng 4 năm. Sau 4 năm sử dụng, động cơ của xe thường xuống cấp, và các linh kiện, phụ tùng cũng hư hỏng đồng thời. Trước khi mua xe, hãy kiểm tra kỹ các loại giấy tờ để xác định chính xác "tuổi đời" của xe và cân nhắc kỹ trước những xe đã sử dụng quá lâu.

Theo kinh nghiệm, không nên "thích giá rẻ" mà chọn những chiếc xe đã qua sử dụng quá lâu. Điều này không giúp bạn tiết kiệm, mà ngược lại, bạn sẽ phải tiêu tốn nhiều chi phí sửa chữa, bảo trì và nhiên liệu trong quá trình sử dụng sau này. Hãy là người tiêu dùng thông thái và đưa ra quyết định sáng suốt trước khi mua xe ô tô cũ.

Nguồn gốc xe

Đây là yếu tố quan trọng, có ý nghĩa "sống còn" khi mua xe ô tô cũ. Nguồn gốc xe giúp định giá xe ô tô cũ chính xác và biết rõ chất lượng của xe. Xe nhập khẩu thường có giá cao hơn xe lắp ráp trong nước. Do đó, cần biết chính xác nơi sản xuất của xe để sở hữu một chiếc xe đã qua sử dụng với giá cả hợp lý nhất.

Năm sản xuất cũng là một yếu tố quan trọng. Giá cả của xe phụ thuộc rất nhiều vào năm sản xuất. Những xe đời mới thường có giá cao hơn so với những dòng Xe cũ . Hãy kiểm tra kỹ hãng xe, đời xe trước khi quyết định mua xe ô tô cũ.

Thận trọng với xe ô tô cũ đã được "tút tát"

Theo kinh nghiệm của nhiều người đã mua xe ô tô cũ, khi kiểm tra xe, hãy chọn đi vào ban ngày và chọn nơi có ánh sáng để có thể quan sát rõ xe. Kiểm tra từng chi tiết từ ngoài vào trong. Quan sát màu sơn, xem xét xem màu sơn có đồng nhất hay không. Hãy cẩn trọng với những chỗ sơn không đều màu, vì thông thường, xe được sơn lại sẽ không có màu sơn chuẩn. Bạn có thể nhận biết dễ dàng điều này bằng mắt thường nếu chịu khó quan sát.

Hãy kiểm tra cẩn thận hệ thống đèn, đặc biệt là đèn trước, vì chúng thường bị va chạm nhiều nhất. Nếu đèn có dấu hiệu trầy xước, có thể xe đã từng va chạm. Cuối cùng, hãy kiểm tra nội thất bên trong. Thông thường, nội thất xe chỉ còn mới khi đi khoảng 20 đến 30 ngàn kilômét. Nếu xe đã di chuyển nhiều hơn, đặc biệt là trên 50 ngàn kilômét, thì nội thất sẽ xuống cấp ít nhiều. Nếu gặp phải xe như vậy mà nội thất vẫn còn "mới toanh", hãy suy nghĩ lại vì chắc chắn nó đã được chủ nhân "tu bổ" trước khi bạn kiểm tra.

Lái thử

Tuyệt đối không mua xe nếu không lái thử, vì chỉ khi bạn chính tay cầm vô lăng mới có thể đánh giá chính xác được chiếc xe bạn sắp sở hữu. Khi lái thử, hãy chọn những đoạn đường gồ ghề, có nhiều cua và dốc để kiểm tra toàn bộ các bộ phận của xe như lốp, phanh, gương chiếu hậu, còi, đèn... Đề nghị được lái thử trước khi mua xe ô tô cũ để tránh tình trạng "tiền mất tật mang".

Phải được lái thử trước khi đưa xe về nhà Phải được lái thử trước khi đưa xe về nhà

Hãy cân nhắc và áp dụng những lời khuyên trên để trở thành một người mua xe ô tô cũ thông thái. Việc mua xe sẽ dễ dàng và an toàn hơn, tránh những rủi ro không đáng có.

Bài viết được viết bởi Hồng Quang