Phụ kiện

Đèn báo phanh ABS sáng: Nguyên nhân và cách khắc phục

Đèn báo phanh ABS sáng trên bảng taplo có ý nghĩa gì? Hệ thống phanh ABS là một tính năng an toàn được trang bị trên hầu hết các dòng xe ô tô đời mới....

Đèn báo phanh ABS sáng trên bảng taplo có ý nghĩa gì?

Hệ thống phanh ABS là một tính năng an toàn được trang bị trên hầu hết các dòng xe ô tô đời mới. Nó giúp ngăn chặn tình trạng phanh bó cứng khi người lái đạp phanh gấp, từ đó đảm bảo an toàn cho bạn và hành khách trong xe. Vậy khi đèn báo phanh ABS sáng trong xe, điều này có ý nghĩa gì? Hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục trong bài viết này.

Khi ô tô bị báo đèn phanh ABS - Kinh nghiệm các bác tài nên biết

Hệ thống phanh chống bó cứng ABS (viết tắt của từ Anti-Lock Brake System) là một hệ thống an toàn trên xe ô tô. ABS giúp ngăn ngừa hiện tượng phanh bánh xe bị bó cứng trong những tình huống phanh khẩn cấp. Điều này giúp tránh văng trượt và dễ dàng kiểm soát hướng lái, tạo sự ổn định cho xe.

Đối với những dòng xe không được trang bị hệ thống phanh ABS, sẽ dễ rơi vào tình trạng trượt, do độ bám đường giảm thấp hơn mức cho phép của bánh xe, gây mất kiểm soát hướng lái.

Liên quan đến hệ thống phanh, hãy lưu ý những cảnh báo liên quan đến hệ thống ABS. Hiểu rõ dấu hiệu để biết ABS có vấn đề và ký hiệu báo lỗi phanh ABS trên bảng taplo ý nghĩa ra sao? Hãy cùng tìm hiểu.

Đèn báo hệ thống phanh chống bó cứng ABS (Anti-Lock Brake System)

Ký hiệu đèn báo lỗi ABS và ý nghĩa của đèn báo lỗi ABS trên xe ô tô đời mới

Khi đèn báo lỗi như trên hình xuất hiện, có nghĩa là hệ thống chống bó cứng phanh đang gặp vấn đề. Nguyên nhân có thể là hoạt động không đúng hoặc các cảm biến, các chi tiết điều khiển đã bị hư hỏng, đứt dây, chuột cắn... Tuy vậy, hệ thống ABS vẫn có thể hoạt động nhưng cần được khắc phục sớm để tránh ảnh hưởng đến toàn bộ hệ thống an toàn hoặc gây tai nạn đáng tiếc.

Hệ thống phanh ABS bao gồm các phần cơ bản như sau:

• Bộ điều khiển hệ thống ABS
  • Một van chấp hành
  • Bơm thủy lực
  • 4 cảm biến tốc độ bánh xe (được đặt ở trên 4 bánh của hệ thống dẫn động).

Cùng tìm hiểu 5 nguyên nhân thường gặp làm cho đèn báo ABS sáng.

1. Lỗi trên cầu chì của hệ thống ABS

Hệ thống điều khiển phanh ABS cũng được bảo vệ bởi cầu chì. Nếu cầu chì bị cháy do dòng điện chạy qua vượt mức cho phép hoặc đã quá cũ, có thể gặp vấn đề hoặc hư hỏng.

Khi phát hiện cầu chì đã bị cháy và sau khi thay mới vẫn bị cháy lại, có thể hệ thống này đã bị ngắn mạch tại motor bơm hoặc bộ điều khiển. Kiểm tra cầu chì ABS được đặt cố định gần bộ chia điện dưới gầm mui xe hoặc ngay dưới bảng táp lô.

2. Lỗi cảm biến tốc độ bánh xe

Cảm biến tốc độ nhận nhiệm vụ truyền tín hiệu tốc độ bánh xe và gửi tín hiệu này cho bộ điều khiển hệ thống ABS. Nếu xe ô tô thường xuyên chạy trong điều kiện đường xá không tốt như sình lầy hoặc rung lắc mạnh, có thể làm hỏng hoặc làm rơi cảm biến.

Lúc này, đèn báo lỗi ABS sẽ sáng, và nguyên nhân thường gặp là cảm biến bị lỗi do bẩn hoặc rỉ sét. Ngoài ra, nếu má phanh quá mòn cũng có thể làm tín hiệu về tốc độ bánh xe gửi về bộ điều khiển bị sai.

3. Lỗi do rôto của cảm biến ABS

Cảm biến tốc độ truyền tín hiệu tốc độ bánh xe dưới dạng xung về bộ phận điều khiển. Xung này được tạo ra do hoạt động quay của rôto của cảm biến được đặt cố định ngay bánh xe.

Hệ thống sẽ xác định là lỗi nếu các răng của rôto bị mất hoặc rôto bị hỏng làm tín hiệu phản hồi về giữa các bánh xe là khác nhau.

4. Nguyên nhân do hộp ECU bị hỏng

Đèn báo lỗi ABS cũng sáng khi hộp ECU điều khiển bị hỏng. Dù ECU bị trục trặc, đèn báo ABS vẫn hoạt động bình thường để cảnh báo lái xe về tình trạng ABS và tìm cách khắc phục.

5. Nguyên nhân do bộ chấp hành thủy lực đang gặp sự cố

Bộ chấp hành thủy lực đang gặp sự cố, bao gồm:

• Sự cố trên các van điện từ điều khiển áp suất dầu phanh tới từng bánh xe.
  • Sự cố của motor điện bơm dầu hồi về thùng chứa.

Những lưu ý khi sửa ô tô được trang bị hệ thống ABS:

Khi sửa chữa hệ thống phanh ABS, vì hệ thống ABS nằm ở 4 vị trí và có cấu trúc phức tạp, cần phải có các phép thử để xác định chính xác là roto hay cảm biến. Có khi nguyên nhân gây ra lỗi đèn báo phanh ABS sáng là do bụi bẩn, chỉ cần vệ sinh là đã có thể giúp hệ thống hoạt động lại bình thường. Tuy nhiên, có nhiều nguyên nhân mà cần sự can thiệp của máy chẩn đoán mới có thể xác định được.

Trên nhiều dòng xe hiện đại, chỉ cần tháo cảm biến ra và lắp lại, đèn báo ABS sẽ tắt nếu hệ thống không bị hư hỏng.

Trong trường hợp khó giải quyết, cách giải quyết tốt nhất và bắt buộc là sử dụng máy quét lỗi chuyên dụng có chức năng đọc sâu về ABS. Máy quét này mới có thể xác định chính xác nguyên nhân và xóa đèn báo lỗi trên xe của bạn.

Hệ thống phanh ABS là một phần vô cùng quan trọng để đảm bảo an toàn khi lái xe. Hiện nay, hầu hết các dòng xe sedan và SUV đời mới đều được trang bị phanh ABS.

Nếu gặp trường hợp bị đèn báo lỗi ABS sáng, hãy dừng xe tại nơi an toàn và liên hệ Anycar để được tư vấn. Chúng tôi sẵn sàng tư vấn và kiểm tra lỗi miễn phí để giúp bạn.

• Hotline Anycar Miền Bắc: 0941 648 866
  • Hotline Anycar Miền Nam: 0902 945 324
  • Tổng đài miễn phí: 1800 6216

Chúc bạn lái xe an toàn!