Xu hướng sử dụng xe điện tại Việt Nam và thế giới - Một tương lai xanh hơn

CEO ANH JIMMY
Ảnh 1 - Xe điện đang trở thành lựa chọn phổ biến tại Việt Nam và trên thế giới Xe điện đang dần thay thế xe xăng trong ngành công nghiệp ô tô, và xu...

Xu hướng sử dụng xe điện tại Việt Nam và thế giới Ảnh 1 - Xe điện đang trở thành lựa chọn phổ biến tại Việt Nam và trên thế giới

Xe điện đang dần thay thế xe xăng trong ngành công nghiệp ô tô, và xu hướng này ngày càng trở nên rõ rệt. Theo công ty nghiên cứu JATO Dynamics, tỷ lệ xe điện trong tổng số xe bán ra trên toàn thế giới đã tăng lên 6% trong năm 2021, gấp đôi so với năm 2020. Trong khi đó, dự báo doanh số bán xe điện toàn cầu sẽ tăng đáng kể lên 7,26 triệu xe trong năm 2022, tăng 66,6% so với năm trước. Điều này cho thấy rằng xe điện đang chiếm thị phần ngày càng lớn trên toàn thế giới.

Trung Quốc hiện đang là một trong những quốc gia dẫn đầu trong việc sử dụng xe điện, với doanh số bán xe điện tăng lên 4,53 triệu chiếc trong năm 2022. Trên thị trường châu Âu, Đức và Anh cũng ghi nhận một sự tăng trưởng ấn tượng với khoảng 30% lượng xe điện được bán ra. Điều này cho thấy rằng việc sử dụng xe điện đang trở nên phổ biến trên toàn cầu.

Top 5 hãng sản xuất ô tô điện trên thế giới Ô tô điện đang được các hãng sản xuất hàng đầu thế giới đầu tư và phát triển

Trên thị trường ô tô điện, không chỉ các hãng sản xuất châu Âu như Jaguar, Volvo và Lotus đang lên kế hoạch chuyển sang sản xuất xe điện, mà cả Volkswagen cũng đã tham gia với kế hoạch 70% doanh số xe điện từ năm 2030. Nhiều chính phủ trên thế giới cũng đặt mục tiêu cấm bán ô tô động cơ đốt trong để chuyển đổi sang ô tô xanh. Điều này cho thấy rằng việc sử dụng xe điện không chỉ là một xu hướng mà còn là những cam kết về bảo vệ môi trường và giảm ô nhiễm không khí.

Trong khi đó, tại Việt Nam, mặc dù tỷ lệ sở hữu ô tô vẫn còn thấp hơn so với các nước trong khu vực, nhưng tình hình phát triển kinh tế xã hội ổn định đã tạo ra một thị trường tiềm năng cho việc phát triển ô tô điện. Chính phủ cũng đã áp dụng các chính sách ưu đãi về thuế cho ô tô điện, nhằm thúc đẩy sự phát triển và sử dụng xe điện tại Việt Nam. Đặc biệt, mẫu xe Wuling HongGuang MiniEV sắp ra mắt tại thị trường Việt Nam, hứa hẹn sẽ tạo ra một cuộc cách mạng trong phân khúc xe điện giá rẻ.

Wuling HongGuang MiniEV - Mẫu ô tô điện giá rẻ dự kiến sẽ bùng nổ tại Việt Nam Ảnh 3 - Wuling HongGuang MiniEV sẽ là mẫu xe điện giá rẻ tại Việt Nam

Trước đây, phân khúc xe điện giá rẻ chưa phát triển mạnh tại Việt Nam, nhưng hiện nay đã xuất hiện một loạt các thương hiệu Trung Quốc triển khai các dự án lắp ráp, phân phối xe điện giá rẻ trong tầm giá từ 200 - 300 triệu đồng. Ví dụ như Chery sẽ gia nhập thị trường Việt Nam và giới thiệu mẫu xe điện như Chery Unbounded Pro với giá từ 12.500 - 15.800 USD. Cùng với đó, thông tin về mẫu xe Wuling HongGuang MiniEV cũng đã gây được sự quan tâm lớn từ công chúng. Dự kiến, mẫu xe này sẽ giải quyết khoảng trống thị trường giữa xe tay ga cao cấp và hatchback hạng A giá thấp nhất, và có thể tạo ra cú sốc trong phân khúc xe điện giá rẻ tại Việt Nam.

Xe điện không chỉ là xu hướng tương lai, mà còn là lựa chọn thân thiện với môi trường và giúp giảm ô nhiễm không khí. Việt Nam, cùng với thế giới, đang chứng kiến một sự gia tăng đáng kể trong việc sử dụng xe điện. Các chính sách ưu đãi của chính phủ và việc ra mắt các mẫu xe điện giá rẻ sẽ giúp thúc đẩy việc sử dụng xe điện tại Việt Nam trong tương lai gần. Hãy kỳ vọng vào những cải tiến công nghệ và sự phát triển của xe điện, để một tương lai xanh hơn đang chờ đón chúng ta.

Cre: Toyota.edu.vn

1