Xe điện Trung Quốc: Sự thống trị trong ngành công nghiệp ô tô

CEO ANH JIMMY
Trong tháng 9/2023, xe điện Trung Quốc đã chiếm 8/10 mẫu xe điện bán chạy nhất trên thế giới, tác động mạnh mẽ đến ngành công nghiệp ô tô toàn cầu. Chỉ có 2 mẫu...

Trong tháng 9/2023, xe điện Trung Quốc đã chiếm 8/10 mẫu xe điện bán chạy nhất trên thế giới, tác động mạnh mẽ đến ngành công nghiệp ô tô toàn cầu. Chỉ có 2 mẫu xe của Tesla nằm trong danh sách này, theo trang Clean Technica. Tuy nhiên, việc Trung Quốc thống trị thị trường xe điện không chỉ là một tin vui cho ngành công nghiệp ô tô của họ, mà còn đặt ra một tín hiệu báo động cho các hãng xe châu Âu.

Sự thống trị của các thương hiệu Trung Quốc

Theo báo cáo của Clean Technica, trong danh sách 10 mẫu xe điện bán chạy nhất tháng 9/2023, mẫu xe Tesla Model Y đứng đầu với doanh số 121.258 chiếc. Tuy nhiên, từ vị trí thứ 2 đến vị trí thứ 6, đều là các mẫu xe của nhà sản xuất BYD Trung Quốc, bao gồm BYD Song, BYD Qin Plus, BYD Yuan (còn có tên Atto 3 khi bán ra quốc tế), BYD Seagull Dolphin. Mẫu BYD Han cũng đạt top 9 doanh số xe điện bán chạy nhất trong tháng. Tổng cộng, 6 mẫu xe BYD đã bán được hơn 226.000 chiếc.

t1wertyr.jpg
Hãng xe BYD tới từ Trung Quốc đóng góp tới 6/10 mẫu xe điện bán chạy nhất. Ảnh: BYD

Đáng chú ý là mẫu xe điện cỡ nhỏ BYD Seagull và BYD Dolphin mới chỉ ra mắt từ tháng 4 nhưng đã nhanh chóng leo lên bảng xếp hạng xe điện bán chạy nhất thế giới, cho thấy sự hấp dẫn của các sản phẩm xe điện giá rẻ và nhỏ gọn đối với người tiêu dùng.

Ngoài BYD, hãng GAC - một tập đoàn ô tô thuộc sở hữu nhà nước Trung Quốc, đã đóng góp 2 mẫu xe trên bảng xếp hạng. Mẫu GAC Aion Y đạt vị trí thứ 7 với doanh số 27.004 chiếc và mẫu GAC Aion S đạt vị trí thứ 10 với 21.548 chiếc đã được bán ra.

Cảnh báo cho các hãng xe châu Âu

Ấn tượng đáng chú ý từ báo cáo của Clean Technica là không có hãng xe châu Âu nào xuất hiện trong danh sách 10 mẫu xe điện bán chạy nhất. Điều này đặt ra một tín hiệu báo động cho các hãng xe châu Âu, khi châu Âu đang chuyển đổi nhanh chóng sang sử dụng xe điện nhưng các hãng xe châu Âu lại không có doanh số tương xứng.

Dù cho châu Âu chuyển đổi điện nhanh, thị trường xe điện châu Âu vẫn bị các hãng xe Trung Quốc thống trị. Ảnh: BYD

Nếu các hãng xe châu Âu không nhanh chóng phát triển chiến lược và cung cấp những sản phẩm có tính cạnh tranh hơn, họ có thể đánh mất thị trường quê hương cho các nhà sản xuất Trung Quốc.

Đáng chú ý, chỉ có hãng Volkswagen từ Đức đóng góp hai mẫu xe vào bảng xếp hạng. Mẫu VW ID.4 và ID.5 đạt vị trí thứ 13 và 15 với tổng cộng hơn 28.000 chiếc được bán ra. Công ty con của Volkswagen, Audi, cũng đóng góp mẫu Audi Q4 e-Tron, đạt vị trí thứ 18 với 11.307 chiếc đã được giao tới khách hàng trong tháng.

Trung Quốc đang thống trị thị trường xe điện toàn cầu, đẩy các hãng xe châu Âu vào tình thế khó khăn. Để tồn tại và cạnh tranh, các hãng xe châu Âu cần áp dụng những chiến lược phát triển nhanh chóng và đưa ra những sản phẩm hấp dẫn để thu hút người tiêu dùng.

Tom Lê (dịch từ bài viết gốc trên Clean Technica)

1