Thuế trước bạ xe máy 2021: Hướng dẫn cách tính và khai nộp

CEO ANH JIMMY
Thuế trước bạ xe máy là lệ phí mà người dân phải nộp khi mua xe. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về cách tính và khai nộp thuế trước bạ xe...

Thuế trước bạ xe máy là lệ phí mà người dân phải nộp khi mua xe. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về cách tính và khai nộp thuế trước bạ xe máy. Để có thể hiểu rõ hơn về chủ đề này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu chi tiết dưới đây.

1. Mua xe bao lâu phải đăng ký và nộp thuế trước bạ?

- Thời hạn đăng ký xe

Theo quy định của Thông tư 58/2020/TT-BCA, người mua xe phải đăng ký xe và nộp lệ phí trước bạ trong vòng 30 ngày kể từ ngày được chuyển quyền sở hữu xe. Điều này áp dụng khi đăng ký quyền sở hữu xe máy lần đầu hoặc đăng ký sang tên xe máy.

- Thời hạn nộp lệ phí trước bạ

Theo Nghị định 126/2020/NĐ-CP, thời hạn nộp lệ phí trước bạ là 30 ngày kể từ ngày thông báo. Nếu quá thời hạn này mà chưa nộp, bạn sẽ phải nộp tiền phạt mỗi ngày số tiền chậm nộp với mức 0,05%.

Tóm lại, bạn cần nộp lệ phí trước bạ trong vòng 30 ngày kể từ ngày hợp đồng mua bán xe máy có hiệu lực để thực hiện thủ tục đăng ký xe.

2. Thuế trước bạ xe máy khi mua mới

2.1. Mức thu đối với thành phố trực thuộc trung ương; thành phố thuộc tỉnh, thị xã

Đối với thành phố trực thuộc trung ương (Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Đà Nẵng, Cần Thơ) và thành phố thuộc tỉnh, thị xã, lệ phí trước bạ khi đăng ký xe máy lần đầu được tính như sau:

Lệ phí trước bạ = Giá tính lệ phí trước bạ x 5%

Để tính số tiền phải nộp, bạn cần biết giá tính lệ phí trước bạ đối với từng loại xe. Các quyết định của Bộ Tài chính như Quyết định 618/QĐ-BTC ngày 09/4/2019, Quyết định 1112/QĐ-BTC ngày 28/6/2019, Quyết định 2064/QĐ-BTC ngày 25/10/2019, Quyết định 452/QĐ-BTC ngày 31/3/2020, Quyết định 1238/QĐ-BTC ngày 21/8/2020 đã ban hành giá tính lệ phí trước bạ đối với từng loại xe.

Lưu ý: Giá tính lệ phí trước bạ không phải là giá bán xe máy tại các đại lý.

2.2. Mức thu đối với các khu vực còn lại

Công thức tính lệ phí trước bạ khi đăng ký xe máy lần đầu tại các khu vực còn lại như sau:

Lệ phí trước bạ = Giá tính lệ phí trước bạ x 2%

Lưu ý: Nếu bạn đã kê khai và nộp lệ phí trước bạ đối với xe máy trong một thành phố trực thuộc trung ương, thành phố thuộc tỉnh hoặc thị xã, và sau đó chuyển giao xe cho tổ chức, cá nhân ở các khu vực khác, bạn phải nộp lệ phí trước bạ theo mức là 5%.

thuế trước bạ xe máy Ảnh minh họa: Cách tính thuế trước bạ xe máy khi mua mới và cũ

3. Thuế trước bạ khi mua, nhận tặng xe cũ (sang tên)

Đối với việc mua Xe cũ hoặc nhận tặng xe cũ và muốn đăng ký xe, lệ phí trước bạ được tính như sau:

Lệ phí trước bạ = Giá tính lệ phí trước bạ x 1%

Để tính giá tính lệ phí trước bạ xe cũ, bạn cần biết giá trị tài sản mới nhân với tỷ lệ chất lượng còn lại theo quy định của Thông tư 20/2019/TT-BTC. Tỉ lệ chất lượng còn lại được quy định dựa trên thời gian đã sử dụng xe.

Lưu ý: Đối với xe máy đã qua sử dụng mà chưa có trong bảng giá, giá tính lệ phí trước bạ sẽ được xác định dựa trên giá trị sử dụng còn lại của kiểu loại xe tương đương có giá tính lệ phí trước bạ.

4. Hướng dẫn khai, nộp thuế trước bạ

Hiện nay, các tỉnh thành đã triển khai việc khai, nộp lệ phí trước bạ xe máy điện tử và hướng dẫn theo trình tự sau:

- Điều kiện thực hiện

Để nộp lệ phí trước bạ điện tử, bạn cần đáp ứng một trong hai điều kiện sau:

  • Có tài khoản đã đăng ký trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia và liên kết với tài khoản ngân hàng để nộp lệ phí trước bạ qua Cổng Dịch vụ công Quốc gia.
  • Có tài khoản dịch vụ thanh toán điện tử tại một số ngân hàng như Vietcombank, Vietinbank, Agribank, VPBank, MBBank, TPBank, BIDV để nộp lệ phí trước bạ qua các ngân hàng này.

- Hướng dẫn khai, nộp lệ phí trước bạ điện tử

Bước 1: Khai lệ phí trước bạ

  • Khai trực tiếp tại cơ quan thuế hoặc
  • Khai thuế điện tử qua Cổng Dịch vụ công Quốc gia/Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế

Bước 2: Nộp lệ phí

  • Truy cập vào Cổng Dịch vụ công Quốc gia hoặc kênh thanh toán điện tử của ngân hàng thương mại để nộp lệ phí trước bạ.

Bước 3: Nhận tin nhắn từ Tổng cục Thuế và đến cơ quan đăng ký xe để làm thủ tục đăng ký.

Đó là một số hướng dẫn cơ bản về cách tính và khai nộp thuế trước bạ xe máy. Hy vọng rằng thông tin này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn và thực hiện quy trình một cách dễ dàng. Nếu bạn cần hỗ trợ thêm, hãy liên hệ số điện thoại 1900.6192 để được tư vấn nhanh chóng.

Thuế trước bạ ô tô: Mức nộp, hạn nộp và cách tính

1