Thị trường xe ôtô cũ: Khi người bán gặp người mua

CEO ANH JIMMY
Thị trường xe đã qua sử dụng đang trở nên sôi động hơn bao giờ hết. Dù nguồn cung hạn chế, số lượng xe bán ra vẫn được ghi nhận cao hơn năm 2019, theo...

Thị trường xe ôtô cũ tấp nập Thị trường xe đã qua sử dụng đang trở nên sôi động hơn bao giờ hết. Dù nguồn cung hạn chế, số lượng xe bán ra vẫn được ghi nhận cao hơn năm 2019, theo thống kê của Chợ Tốt Xe. Trong thời điểm này, nhu cầu mua xe cũ tăng cao, đặc biệt là trước kỳ nghỉ Tết.

Xe cũ "cộng sinh" với xe mới

Năm 2020 chứng kiến nhiều biến động đối với thị trường ôtô tại Việt Nam. Với giai đoạn khó khăn do dịch Covid-19, lượng xe bán ra giảm đáng kể so với năm trước và nhu cầu thị trường cũng giảm mạnh. Tuy nhiên, nhờ các chương trình giảm giá và ưu đãi của các hãng xe cũng như chính sách ưu đãi từ nhà nước, thị trường ôtô dần khởi sắc và tạo điều kiện thuận lợi cho thị trường xe cũ. Việc giảm giá và khuyến mãi đối với xe mới cũng ảnh hưởng đến giá xe cũ, nhưng không quá đáng kể theo ông Nguyễn Kiên, chủ một doanh nghiệp bán xe đã qua sử dụng. Ông cho rằng việc kinh doanh xe cũ là dựa vào "nước lên thuyền lên, nước xuống thuyền xuống", vì vậy giá trị của xe cũ sẽ phản ánh thị trường và các yếu tố khác như thương hiệu, mức độ giữ giá, chi phí nuôi xe và độ bền.

Thị trường xe cũ tăng trưởng trước Tết Nguyên Đán

Thị trường xe đã qua sử dụng cũng trải qua giai đoạn khó khăn và thăng hoa tương tự xe mới trong năm 2020. Trước Tết Nguyên Đán, lượng khách hàng tìm mua xe cũ tăng đáng kể, cùng với đó, khách hàng cũng quan tâm và liên hệ online nhiều hơn. Các chợ xe online cũng náo nhiệt hơn trong giai đoạn cuối năm 2020. Thống kê của Chợ Tốt Xe cho thấy số lượng truy cập tìm mua ôtô tăng 18% trong 6 tháng cuối năm 2020, đặc biệt là xe 4-5 chỗ. Thị trường xe đã qua sử dụng dự đoán sẽ tiếp tục tăng trưởng trong đầu năm 2021. Tuy nhiên, thị trường xe mới sẽ đóng vai trò quan trọng khi các hãng xe chủ động giảm giá để kích cầu.

Mercedes-Benz là xe sang đã qua sử dụng bán chạy nhất

Theo thống kê của Chợ Tốt Xe, những mẫu xe sang đã qua sử dụng được quan tâm nhiều nhất là Mercedes-Benz, BMW và Audi. Trong khi đó, những dòng xe phổ thông như Toyota, Mazda, Honda, Hyundai và Kia vẫn giữ được sự hấp dẫn nhờ giá thành hợp lý và độ bền tốt. Tuy nhiên, tâm lý của người dùng đang có sự chuyển biến, từ việc ưa chuộng các mẫu xe Nhật Bản sang các mẫu xe châu Âu nhờ trải nghiệm sử dụng tốt và giá phụ tùng không đắt như trước.

Thị trường xe cũ đang trở thành nơi sôi động và hấp dẫn cho người mua xe. Nhu cầu mua xe cũ tăng, đặc biệt là trước kỳ nghỉ Tết, và Mercedes-Benz trở thành mẫu xe sang đã qua sử dụng bán chạy nhất. Thị trường này không chỉ đáp ứng nhu cầu sử dụng xe mà còn mang đến cho người mua những lựa chọn đa dạng với giá cả hợp lý.

1