Tesla sẽ sản xuất mẫu xe điện giá rẻ tại Đức với giá 25.000 euro

CEO ANH JIMMY
Tesla, hãng xe điện nổi tiếng của Mỹ, đang dự định sản xuất mẫu xe điện giá rẻ tại một nhà máy gần Berlin, Đức. Giá bán của mẫu xe này sẽ chỉ là 25.000...

Tesla, hãng xe điện nổi tiếng của Mỹ, đang dự định sản xuất mẫu xe điện giá rẻ tại một nhà máy gần Berlin, Đức. Giá bán của mẫu xe này sẽ chỉ là 25.000 euro, tương đương khoảng 26.800 đô la Mỹ. Thông tin này đã gây ra sự lo lắng trong các nhà sản xuất xe điện của Trung Quốc.

Cạnh tranh với những mẫu xe điện rẻ hơn

Tesla hiện đang thống trị thị trường xe điện ở Mỹ, nhưng vị thế này đang bị đe dọa khi nhiều mẫu xe điện rẻ hơn mà các hãng khác sản xuất đã xuất hiện. Thực tế, cầu thị trường đòi hỏi các hãng xe phải nhanh chóng sản xuất những mẫu xe điện giá rẻ, tuy nhiên hiện tại, các công ty này chưa sẵn sàng cho điều đó.

Kế hoạch của Tesla

Theo thông tin từ Hãng tin Reuters, Elon Musk, CEO của Tesla, đã tiết lộ kế hoạch sản xuất mẫu xe điện giá rẻ này tại nhà máy Gigafactory ở Gruenheide, Đức. Hiện tại, nhà máy này đang sản xuất Model Y, mẫu xe điện bán chạy nhất của Tesla tại châu Âu. Tuy nhiên, chưa có thông tin cụ thể về thời gian bắt đầu sản xuất mẫu xe giá rẻ này. Tesla cũng từ chối đưa ra bình luận chính thức về vấn đề này.

Mục tiêu của Tesla

Kế hoạch sản xuất mẫu xe điện giá rẻ là một động thái quan trọng trong chiến lược của Tesla. Hãng muốn đảm bảo rằng mọi người đều có thể tiếp cận với xe điện. Hiện tại, giá xe điện vẫn khá cao, điều này cản trở sự phát triển của xe điện ở châu Âu và Mỹ. Ngoài ra, việc mua xe điện cũng trở nên đắt đỏ hơn do lãi suất tăng cao, khiến nhiều người phải vay tiền từ ngân hàng để mua xe. Theo báo cáo của hãng nghiên cứu ô tô JATO Dynamics, giá bán lẻ trung bình của xe điện ở châu Âu đã vượt quá 65.000 euro trong nửa đầu năm 2023, trong khi ở Trung Quốc, giá trung bình chỉ hơn 31.000 euro.

Cải tiến công nghệ sản xuất xe điện

Elon Musk đã lâu đề cập đến việc phát triển một mẫu xe điện giá rẻ hơn. Năm ngoái, ông thừa nhận rằng công nghệ cần thiết để sản xuất một mẫu xe điện giá rẻ vẫn chưa có sẵn và tạm dừng kế hoạch sản xuất mẫu xe này. Tuy nhiên, theo các nguồn tin nội bộ, Tesla đã đạt được tiến bộ đáng kể trong công nghệ sản xuất xe điện. Họ đã phát triển một cải tiến cho phép đúc gần như toàn bộ gầm xe điện thành một bộ phận duy nhất, thay vì lắp ráp 400 bộ phận khác nhau. Điều này giúp tăng hiệu suất sản xuất và giảm chi phí.

Mở rộng thị trường

Chiến lược mở rộng sang thị trường đại chúng là một phần quan trọng trong kế hoạch của Tesla. Họ muốn bán 20 triệu xe điện mỗi năm vào năm 2030. Hiện tại, Tesla có ý định tăng gấp đôi công suất của nhà máy ở Đức, với mục tiêu sản xuất lên đến 1 triệu xe mỗi năm. Tuy nhiên, từ tháng 3, Tesla không cập nhật số liệu sản xuất, nhưng công bố rằng nhà máy này đạt sản lượng 5.000 xe mỗi tuần, tương đương 250.000 xe mỗi năm.

Tác động đến thị trường Trung Quốc

Thông tin về kế hoạch sản xuất mẫu xe điện giá rẻ của Tesla đã khiến cổ phiếu của các nhà sản xuất xe điện ở Trung Quốc giảm giá mạnh. Cổ phiếu của Nio đã giảm 3,16%, cổ phiếu của Xpeng giảm 0,9%, và cổ phiếu của BYD giảm 0,8%. Mặc dù thị trường xe điện Trung Quốc trở nên sôi động gần đây, tuy nhiên, không phải tất cả các công ty đều được các nhà đầu tư đánh giá cao. Cổ phiếu của Nio có hiệu suất kém so với các công ty cùng ngành khác và công ty đang đối mặt với những áp lực bán hàng và cắt giảm chi phí để cải thiện hiệu quả.

Triển vọng của thị trường châu Âu

Một mẫu xe rẻ hơn của Tesla, sản xuất tại Đức, có thể giúp công ty cạnh tranh tốt hơn với các thương hiệu Trung Quốc trong cuộc đua giảm giá và tung ra thị trường những mẫu xe điện hấp dẫn. Các mẫu xe điện của BYD ở châu Âu có giá từ 28.900 euro đến 40.000 euro. Tuy nhiên, việc mở rộng thị trường châu Âu cũng đặt ra nhiều thách thức cho các nhà sản xuất xe điện Trung Quốc, bởi Liên minh châu Âu đang điều tra chống trợ cấp dành cho ngành xe điện Trung Quốc.

1