Xem thêm

Tất tần tật các loại thuế mua xe ô tô cũ mà bạn cần biết

CEO ANH JIMMY
Việc mua xe ô tô cũ không chỉ đơn giản là tìm kiếm được một chiếc xe ưng ý và thỏa thuận giá hợp lý với người bán. Ngoài ra, còn có các loại thuế...

Việc mua xe ô tô cũ không chỉ đơn giản là tìm kiếm được một chiếc xe ưng ý và thỏa thuận giá hợp lý với người bán. Ngoài ra, còn có các loại thuế phí liên quan trong quá trình chuyển nhượng tên xe. Điều này khiến nhiều người mua đau đầu và gây tăng chi phí mua xe so với kế hoạch ban đầu.

Bài viết này sẽ tổng hợp các loại thuế mua xe ô tô cũ cần biết để bạn có thể chuẩn bị và tính toán chi phí mua xe một cách chính xác và tiết kiệm nhất. Cùng tìm hiểu qua bài viết này!

Các loại thuế phí cần phải đóng khi mua xe ô tô cũ

Việc mua xe ô tô cũ đương nhiên sẽ phải nộp thuế. Hãy tham khảo các loại thuế khi mua xe ô tô cũ dưới đây để có thông tin cụ thể:

Thuế trước bạ khi mua ô tô cũ

Một trong những loại thuế mua xe ô tô cũ bắt buộc là thuế trước bạ. Đây là khoản phí người mua phải đóng khi chuyển quyền sở hữu xe ô tô từ người bán sang mình.

Ngoài việc tính toán phí trước bạ theo giá trị xe, bạn cũng cần lưu ý các quy trình cũng như giấy tờ cần thiết để nộp phí trước bạ đúng theo quy định của pháp luật.

Lời khuyên: Hãy tham khảo các quy định pháp luật của địa phương bạn sinh sống để đảm bảo tính chính xác và tránh bị phạt do không đăng ký xe đúng cách.

Thuế trước bạ là thuế mua xe ô tô cũ bắt buộc Thuế trước bạ được tính dựa trên giá trị của xe ô tô

Phí đăng ký biển số xe mới khi mua ô tô cũ

Theo Thông tư 53/2015/TT-BTC của Bộ Tài Chính, nếu việc đổi chủ diễn ra trong cùng tỉnh, bạn sẽ nhận được Giấy chứng nhận đăng ký xe mới cùng với biển số cũ (nếu muốn giữ biển số).

Trong trường hợp đổi chủ giữa các tỉnh khác nhau, bạn sẽ nhận được Giấy chứng nhận đăng ký xe mới và biển số mới phù hợp với khu vực của bạn.

Nếu bạn không cần cấp biển số mới, chỉ cần đóng lệ phí là 30.000 đồng/lần/xe.

Trong trường hợp cần làm biển số mới khi mua xe ở nơi khác tỉnh, phí sẽ phụ thuộc vào địa phương mà xe sẽ được đăng ký và cấp lại biển số. Cụ thể xem bảng dưới đây:

Khu vực Mức phí
A 100.000
B 200.000
C 300.000

Chi phí đăng ký biển số xe mới Khi chủ xe đăng ký biển số xe mới sẽ phải đóng một khoản phí

Các loại phí khi mua ô tô cũ khác

Ngoài hai loại thuế mua xe ô tô cũ trên, còn có một số loại phí khác mà bạn nên biết. Dù không thuộc quy trình mua bán, nhưng đó là các phí sử dụng và bạn cần kiểm tra kỹ xem có cần đóng ngay hay không. Dưới đây là chi tiết:

 • Phí đăng kiểm: Nếu xe đã hết hạn đăng kiểm, bạn cần đưa xe đi làm lại, và mức phí là 340.000 đồng/lần/xe đối với xe dưới 10 chỗ.

 • Phí bảo trì đường bộ: Đóng theo 12 tháng, nếu xe đã đến hạn thì cũng cần phải đóng thêm, mức phí là 1.560.000 đồng/xe.

 • Phí bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc: Tương tự như trên, nếu bảo hiểm này đã hết hạn, bạn cần phải mua mới ngay. Dưới đây là mức phí cho xe ô tô không sử dụng để kinh doanh:

  • Xe 4-5 chỗ: 480.700 đồng
  • Xe 6-11 chỗ: 873.400 đồng

Cách tính thuế mua xe ô tô cũ

Để tính phí trước bạ khi mua xe ô tô cũ, chúng ta áp dụng các công thức sau:

 • Phí trước bạ phải nộp = Mức thu phí trước bạ theo tỷ lệ (%) x Giá trị xe dùng tính phí trước bạ

  Trong đó:

  • Mức thu phí trước bạ áp dụng cho ô tô cũ hoặc đã qua sử dụng theo tỷ lệ (%) là 2%.
  • Giá trị xe dùng tính phí trước bạ được tính dựa trên giá trị còn lại của xe.

Theo Thông tư 20/2019/TT-BTC, giá trị xe dùng tính phí trước bạ được tính theo công thức:

 • Giá trị xe dùng tính phí trước bạ = Giá trị tài sản mới x Phần trăm chất lượng còn lại

  Trong đó:

  • Giá trị tài sản mới được quy định bởi Bộ Tài chính, bạn cần tra cứu để xác định giá trị tài sản mới của chiếc xe bạn mua.
  • Phần trăm chất lượng còn lại được tính dựa trên thời gian sử dụng xe, theo quy định rõ ràng trong Thông tư 20/2019/TT-BTC.

Cách tính phí trước bạ dễ dàng và chính xác Cách tính phí trước bạ dễ dàng và chính xác

Mức phạt khi không thực hiện đầy đủ thủ tục sang tên đổi chủ

Khi mua xe ô tô cũ, việc thực hiện đầy đủ các thủ tục sang tên đổi chủ không chỉ đảm bảo quyền lợi cho bạn mà còn là một yêu cầu bắt buộc trong pháp luật.

Nếu bỏ qua bước này, bạn sẽ phải đối mặt với mức phạt. Theo quy định tại Thông tư 15/2014/TT-BCA, bạn sẽ bị phạt nếu không sang tên, đổi chủ xe ô tô trong thời hạn 30 ngày, từ ngày làm chứng từ chuyển quyền sở hữu xe.

Tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP, quy định về xử phạt và mức phạt khi không thực hiện sang tên, đổi chủ xe ô tô như sau:

 • Phạt tiền từ 2 triệu đồng đến 4 triệu đồng đối với cá nhân là chủ sở hữu mới.
 • Phạt tiền từ 4 triệu đồng đến 8 triệu đồng đối với tổ chức là chủ sở hữu mới.

Mức phạt khi không đóng thuế mua xe ô tô cũ Mức phạt khi không thực hiện sang tên đổi chủ

Mới: Chợ Tốt trực tiếp thu mua ô tô cũ tại TP.HCM

Thành lý ô tô cũ cùng Chợ Tốt siêu tốc! Nhận tiền nhanh - gọn - lẹ, tiền về tay chỉ trong 2 giờ dành riêng cho chính chủ bán xe tại TP.HCM.

 • Kiểm định miễn phí
 • Nhận tiền trong 2 giờ
 • Thu mua ô tô cũ giá cao
 • Bảo mật thông tin

Lời kết

Ngoài các loại thuế mua xe ô tô cũ, quan trọng là xe mà bạn mua phải có đầy đủ giấy tờ. Điều này giúp bạn thuận lợi hơn khi làm hồ sơ. Hãy đảm bảo mua xe ở những nơi uy tín và có trách nhiệm.

Với nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực mua bán xe trực tuyến, Chợ Tốt Xe mang đến cho khách hàng sự uy tín và trải nghiệm mua bán xe thoải mái nhất.

Với hơn 40 nghìn tin đăng bán xe và hơn 16 triệu lượt truy cập mỗi tháng, chúng tôi luôn đảm bảo cung cấp thông tin đầy đủ và chân thực về xe. Các xe được đăng bán trên Chợ Tốt Xe đều đảm bảo giấy tờ đầy đủ và không gặp vấn đề pháp lý khi thực hiện thủ tục sang tên. Nếu phát sinh vấn đề, chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ giải quyết khiếu nại.

Truy cập website của chúng tôi ngay!

1