Sự thật về những chiếc xe trốn thuế rao bán cực rẻ trên mạng

CEO ANH JIMMY
Những cái bẫy xe xịn, giá rẻ Đã từ lâu, Facebook đã trở thành một "chợ trời" của thế giới ảo, nơi mà bạn có thể rao bán bất cứ thứ gì, bao gồm cả...

Những cái bẫy xe xịn, giá rẻ

Đã từ lâu, Facebook đã trở thành một "chợ trời" của thế giới ảo, nơi mà bạn có thể rao bán bất cứ thứ gì, bao gồm cả xe máy, ô tô và các phương tiện đi lại. Trên Facebook, xuất hiện ngày càng nhiều dịch vụ mua bán xe không thuế, xe không giấy tờ với giá cực kỳ rẻ, cực hấp dẫn. Tuy nhiên, cần cảnh giác với những "cơ hội" này, bởi chúng thường là những trò lừa đảo tinh vi.

Sự thật về những chiếc xe trốn thuế rao bán cực rẻ trên mạng Hình ảnh các trang rao bán xe xịn, giá siêu rẻ trên Facebook.

Việc mua bán xe trên Facebook đã trở thành một hiện tượng phổ biến. Bạn sẽ thấy hàng chục, hàng trăm trang rao bán xe xịn, giá cực rẻ với những "tít" câu khách như: "Bán xe SH 150i, Vespa LX 125, Exciter 150, Liberty, Air Blade, không giấy tờ, trốn thuế hải quan; Bán xe SH, Exciter siêu rẻ..." kèm theo đó là những bảng giá hấp dẫn như: "SH 28 triệu đồng, Exciter từ 9 triệu đến 11 triệu đồng; Liberty, Air Blade, Vespa LX giá từ 10 - 15 triệu đồng..." Điều đáng chú ý là giá này thậm chí còn rẻ hơn nhiều so với giá thị trường.

Người bán sử dụng chiêu trò để đánh vào lòng tham của nhiều người. Họ sẽ tung lên hình ảnh về những chiếc xe xịn, đập hộp, mới long lanh, chụp cho khách hàng tham khảo. Kèm theo đó là những lời mời chào hấp dẫn: "Bạn muốn sở hữu 1 chiếc xe đẹp, chất lượng tốt nhưng chưa đủ tiền. Hãy đến với chúng tôi, chúng tôi đã không ngại sự nguy hiểm và thời gian để nhập về Việt Nam một số dòng xe đang được ưa chuộng trên thị trường hiện nay với giá siêu rẻ, hợp túi tiền". Hoặc "Bên mình nhận cung cấp xe giá rẻ, không thuế có thể vào giấy uy tín 100%...".

Sự thật về những chiếc xe trốn thuế rao bán cực rẻ trên mạng Bảng giá siêu rẻ được công bố để lừa đảo những người nhẹ dạ.

Bắt gặp thông tin này, nhiều người đã vào trang, bình luận, đặt hàng và thậm chí giao dịch qua tin nhắn hoặc gọi điện trực tiếp theo số điện thoại được đăng tải, chỉ với mục đích sở hữu một chiếc xe xịn với giá rẻ. Tuy nhiên, việc mua xe trốn thuế, xe không giấy tờ là vi phạm pháp luật và rủi ro.

Hám của rẻ, ngậm trái đắng

Để tạo lòng tin và tăng thêm "uy tín", những người bán còn đăng những bức ảnh chứng minh những giao dịch thành công và miêu tả sự vui mừng của người mua khi sở hữu được những chiếc xe xịn nhưng giá cực rẻ.

Một phóng viên đã thử nghiệm bằng cách liên hệ với một số số điện thoại được đăng trên trang. Người bán nhanh chóng đưa ra các lời mời mua hàng hấp dẫn. Họ nói: "Bên mình chuyên các loại SH mới, đủ màu, bạn thích loại nào, mẫu mã nào cứ chọn. Giá đã bao gồm cả tiền chuyển hàng, bạn chỉ cần đặt cọc 1 triệu đồng, nếu muốn làm giấy tờ thì thêm 1 triệu nữa, bên mình sẽ lo hết. Sau khi nhận được tiền cọc, bên mình sẽ giao xe đến tận nhà cho bạn. Trước khi nhận xe, bạn có thể kiểm tra và thử xe, nếu không ưng ý, bên mình sẽ hoàn lại tiền ngay."

Sự thật về những chiếc xe trốn thuế rao bán cực rẻ trên mạng Cung cấp đủ mẫu mã xe để tạo lòng tin.

Khi phóng viên muốn đến trực tiếp để xem xe và đặt tiền ngay nếu ưng ý, người bán lại hỏi PV về địa chỉ, và khi biết PV đang ở Hà Nội, họ nói: "Cửa hàng bên mình ở TP.HCM. Nếu bạn có thiện chí mua xe thì hãy đặt trước cọc, báo đảm uy tín và chất lượng. Bên mình đã gặp nhiều trường hợp người khác đến đặt hàng nhưng không đặt cọc, và khi hàng đến rồi không nhận, nên chúng tôi rất ngại. Mong bạn thông cảm và hiểu cho chúng tôi."

Khi được hỏi về phương thức thanh toán, người bán nói: "Để tránh bị lộ đường dây bán xe trốn thuế, chúng tôi không lập tài khoản. Bạn chỉ cần mua thẻ điện thoại loại 500.000 đồng, gửi qua tài khoản Facebook, chúng tôi sẽ mã hóa thành tiền sau đó."

Liên tục trong những ngày sau đó, các số điện thoại đã gửi thông tin về giá cả chiếc xe SH với nhiều mẫu mã để phóng viên lựa chọn và thúc giục nạp tiền cọc. Khi phóng viên trả lời không muốn mua xe nữa, người bán tức giận, chửi bới.

Liên quan đến vấn đề này, đã không ít khách hàng của các trang rao bán xe ảo trở thành nạn nhân của những chiêu trò lừa đảo. Do ham rẻ và nhẹ dạ cả tin, nhiều người đã rơi vào bẫy và không thể thoát ra. Họ đã mất tiền cọc và không thể liên lạc được với những người bán này. Những trang rao bán xe giả mạo cũng đã chặn tài khoản của khách hàng và không cho phép họ truy cập vào trang.

Ở hiện tại, vẫn còn rất nhiều trang rao bán xe trốn thuế, xe giả mạo với giá cực rẻ trên Facebook. Điều này làm cho cơ quan chức năng phải khuyến cáo người dân cần thận trọng và cảnh giác với những trò lừa đảo như vậy.

1