Số phận Ford EcoSport: Từ kẻ khai phá phân khúc đến mẫu xe ế ẩm

CEO ANH JIMMY
Ford EcoSport: Một câu chuyện phân khúc SUV đáng tiếc Ford EcoSport, một mẫu xe đã từng tạo nên cơn sốt trong thị trường ô tô Việt Nam, giờ đây đã bước vào con đường...

Ford EcoSport: Một câu chuyện phân khúc SUV đáng tiếc

Ford EcoSport, một mẫu xe đã từng tạo nên cơn sốt trong thị trường ô tô Việt Nam, giờ đây đã bước vào con đường "khai tử". Mặc dù đã từng là "kẻ khai phá" phân khúc SUV đô thị và gắn bó với hàng chục nghìn khách hàng Việt, nhưng EcoSport đã trở thành một mẫu xe "ế ẩm" và sắp ra khỏi cuộc chơi ô tô.

Sự tiếc nuối khi mẫu xe "kẻ khai phá" sắp ra đi

Nhiều thông tin gần đây cho biết Ford sẽ ngừng sản xuất và phân phối mẫu xe EcoSport tại thị trường Việt Nam. Lý do được đưa ra là do tập đoàn Ford đã tái cơ cấu các nhà máy tại Ấn Độ, dẫn đến thiếu hụt nguồn cung linh kiện cho một số dòng xe, trong đó có EcoSport.

Dù không còn sản phẩm mới, nhưng các dịch vụ như bảo hành, bảo dưỡng, sửa chữa và thay thế phụ tùng cho dòng EcoSport vẫn được đảm bảo bình thường. Đại diện Ford Việt Nam cũng đã hé mở về việc sẽ giới thiệu ra thị trường các mẫu xe mới phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng Việt Nam hơn.

Sự thoái trào của Ford EcoSport

Nhìn lại quá trình phát triển của Ford EcoSport tại Việt Nam, có thể thấy rõ sự chia thành hai giai đoạn: trước và sau năm 2019. Từ khi ra mắt vào năm 2014, EcoSport đã từng là mẫu xe hot nhất với doanh số đạt đỉnh cao vào năm 2016 (5.413 chiếc) và duy trì ở mức cao cho đến năm 2018.

Tuy nhiên, từ năm 2018, mẫu xe này đã bắt đầu mất dần thị phần do sự xuất hiện của Hyundai Kona và các đối thủ khác. Đặc biệt, phân khúc SUV/Crossover cỡ B tiếp tục đón nhận hàng loạt tân binh mới như Toyota Corolla Cross và Kia Seltos, khiến sức ép với EcoSport càng tăng lên.

Mặc dù Ford đã cố gắng nâng cấp mẫu EcoSport nhưng không thể cạnh tranh với những đối thủ đáng gờm. Phiên bản mới không có nhiều cải tiến và thậm chí còn có những bước thụt lùi so với phiên bản trước đó, khiến người dùng cảm thấy khó hiểu và không hài lòng.

Kết thúc một cuộc hành trình

Năm 2021, doanh số của Ford EcoSport chỉ đạt 1.155 chiếc, là con số bết bát nhất từ trước đến nay. Sự thoái trào này đã được dự báo từ trước và không bất ngờ.

Một số chuyên gia cho rằng việc Ford Việt Nam "khai tử" EcoSport là điều tất yếu. Việc đào thải mẫu xe này sẽ giúp Ford tạo chỗ đón những mẫu xe mới phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng Việt Nam trong tương lai.

Dẫu vậy, việc EcoSport ra đi vẫn để lại nhiều tiếc nuối. Đó là một cuộc hành trình ngắn ngủi của một mẫu xe từng làm mưa làm gió trên thị trường ô tô Việt Nam.

Ảnh: Số phận Ford EcoSport Ford EcoSport được coi là "kẻ khai phá" phân khúc SUV đô thị tại Việt Nam.

Ford Việt Nam hé mở việc sẽ cho ra mắt mẫu xe mới phù hợp với người tiêu dùng Việt Nam hơn trong giai đoạn giữa năm 2022 Ford Việt Nam hé mở việc sẽ cho ra mắt mẫu xe mới phù hợp với người tiêu dùng Việt Nam hơn trong giai đoạn giữa năm 2022.

Ford Việt Nam 'khai tử' EcoSport Ford Việt Nam 'khai tử' EcoSport: Điều tất yếu trong cuộc chơi

EcoSport 2021 là phiên bản nâng cấp giữa vòng đời, nhưng lại có nhiều điểm 'thụt lùi' so với bản tiền nhiệm EcoSport 2021 là phiên bản nâng cấp giữa vòng đời, nhưng lại có nhiều điểm 'thụt lùi' so với bản tiền nhiệm.

Nhìn về Ford EcoSport

Người tiêu dùng Việt Nam đã có những lời nhận xét khá trái chiều về Ford EcoSport. Ban đầu, mẫu xe này được coi là một lựa chọn phổ biến với nhiều người trẻ, nhờ gầm cao, ngoại hình nam tính và tính năng an toàn.

Tuy nhiên, sau 5 năm sử dụng, nhiều khách hàng thấy rằng EcoSport khá nhanh lỗi mốt, nội thất chật chội, options nghèo nàn và tiếng ồn khi chạy. Điều này đã khiến mẫu xe này mất giá sau một thời gian sử dụng.

Với xu hướng thiết kế rộng rãi và đa dạng trang bị hiện nay, EcoSport không thể cạnh tranh trên thị trường ô tô nữa. Sự kết thúc của EcoSport là điều tất yếu để Ford chuẩn bị cho những mẫu xe phù hợp hơn trong tương lai.

Ảnh: EcoSport 2021 là phiên bản nâng cấp giữa vòng đời, nhưng lại có nhiều điểm 'thụt lùi' so với bản tiền nhiệm EcoSport 2021 là phiên bản nâng cấp giữa vòng đời, nhưng lại có nhiều điểm 'thụt lùi' so với bản tiền nhiệm.

Kết luận

Mẫu xe Ford EcoSport sắp ra đi, kết thúc một chặng đường ngắn ngủi trên thị trường ô tô Việt Nam. Dù đã từng là kẻ khai phá và thành công, nhưng EcoSport đã không thể cạnh tranh với những đối thủ mới và đã biến mất dần khỏi cuộc chơi.

Tuy nhiên, việc EcoSport ra đi không khỏi để lại những tiếc nuối. Đó là một mẫu xe từng được ngưỡng mộ và ưa chuộng, nhưng đã không thể duy trì và tiếp tục phát triển trên thị trường ô tô Việt Nam.

Bạn đã sở hữu một chiếc Ford EcoSport trước đây? Hãy chia sẻ trải nghiệm của bạn về mẫu xe này và sự kết thúc của nó trong bài viết trả lời này.

1