Quy định về số tầng cấp phép xây dựng nhà ở 2024

CEO ANH JIMMY
Quy định về số tầng cấp phép xây dựng nhà ở 2023 Chào mừng các bạn đọc đến với bài viết của chúng tôi! Hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu về quy định về...

Quy định về số tầng cấp phép xây dựng nhà ở 2023

Chào mừng các bạn đọc đến với bài viết của chúng tôi! Hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu về quy định về số tầng cấp phép xây dựng nhà ở năm 2024. Đây là thông tin hết sức quan trọng và hữu ích cho những ai đang có ý định xây dựng một ngôi nhà. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây.

Quy định về số tầng trong giấy phép xây dựng

Trước khi bắt tay vào xây dựng một công trình nhà ở, chúng ta phải tuân thủ các quy định về xây dựng như chiều cao, độ rộng, số tầng được phép. Theo pháp luật hiện nay, quy định về số tầng cấp phép xây dựng tối đa như sau:

 • Các công trình nhà ở có thể xây dựng tối đa 4 tầng nếu không có yếu tố tăng tầng cao. Trường hợp vị trí xây dựng thuộc trung tâm thành phố, trung tâm quận/huyện hoặc trên lô đất lớn, được phép xây dựng tối đa 5 tầng.

Tuy nhiên, số tầng quy định có thể thay đổi tùy thuộc vào vị trí nhà ở (nông thôn hay thành thị), loại nhà ở (mặt đường hay trong hẻm), khu đô thị hay nhà xây riêng lẻ. Dưới đây là chi tiết về quy định số tầng cấp phép xây dựng trong từng trường hợp:

Số tầng được phép xây trong hẻm dưới 3,5m

Nếu vị trí xây nhà thuộc hẻm nhỏ hơn 3,5m, quy định về số tầng cấp phép xây dựng tối đa là 3 tầng, với điều kiện tổng chiều cao căn nhà không quá 13,6m. Tầng trệt không được xây cao quá 3,8m.

Số tầng cấp phép trong đường lộ giới 3,5m - 7m

 • Với độ rộng lộ giới từ 3,5 đến dưới 7m, bạn được xây nhà với quy mô 3 tầng nếu không có yếu tố tăng tầng cao.
 • Nếu nhà có khoảng lùi, bạn được xây tối đa 4 tầng khi vị trí xây dựng thuộc trung tâm thành phố hoặc trung tâm quận/huyện.

Quy định về số tầng cấp phép xây dựng trong đường lộ giới 7m- 12m

 • Khi không có yếu tố tăng tầng cao, bạn được phép xây dựng tối đa 4 tầng.
 • Nếu nhà xây dựng thuộc trung tâm quận/huyện hoặc trung tâm thành phố, hoặc xây dựng trên lô đất lớn, bạn được phép xây tối đa 5 tầng.
 • Trong trường hợp nhà được xây dựng có 1 trong 2 yếu tố tăng tầng là nhà ở trung tâm thành phố, trung tâm quận/huyện hoặc xây dựng trên lô đất có diện tích lớn, bạn sẽ được xây dựng tối đa 6 tầng.

Số tầng cấp phép xây nhà trong đường lộ giới 12m- 20m

 • Nếu không có yếu tố tăng tầng cao, quy định số tầng xây dựng cho bạn là tối đa 4 tầng. Nếu vị trí xây dựng nhà thuộc trung tâm thành phố, trung tâm quận/huyện hoặc xây dựng trên lô đất lớn, bạn được xây tối đa 5 tầng.

Yêu cầu về chiều cao tầng trong xây dựng nhà ở

Quy định về số tầng cấp phép xây dựng còn phụ thuộc vào chiều cao của nhà. Mỗi loại hình nhà ở có chiều cao khác nhau, tuỳ thuộc vào vị trí địa lý quy hoạch và hình dáng căn nhà.

 • Chiều cao xây dựng nhà ở liền kề: Nhà ở liền kề không được phép xây cao hơn 6 tầng. Trong các ngõ (hẻm) có chiều rộng nhỏ hơn 6m, nhà ở liền kề không được xây cao quá 4 tầng. Chiều cao của nhà ở liên kế phải tuân theo quy hoạch xây dựng được duyệt. Đối với các khu vực chưa có quy hoạch chi tiết được duyệt, chiều cao nhà không lớn hơn 4 lần chiều rộng nhà.

 • Quy định chiều cao nhà phố: Các tuyến đường, phố có chiều rộng lớn hơn 12m, chiều cao nhà phố được hạn chế theo góc vát 450 (chiều cao mặt tiền ngôi nhà bằng chiều rộng đường). Trường hợp các tuyến đường, phố có chiều rộng nhỏ hơn hoặc bằng 12m, chiều cao nhà phố không được cao hơn giao điểm giữa đường với góc vát 450 (không lớn hơn chiều rộng đường). Đối với các khu vực có đường nội bộ bên trong, chiều cao của nhà không vượt quá giao điểm giữa đường với góc vát 300 (không vượt quá 0,6 lần chiều rộng đường).

Quy định về chiều cao tối đa được phép xây dựng

Quy định về số tầng cấp phép xây dựng dựa vào chiều cao nhà tùy thuộc vào vị trí, kích thước của từng lô đất. Dưới đây là quy định chi tiết về chiều cao tối đa được phép xây dựng:

 • Lô đất có diện tích 30- 40 m2, chiều rộng mặt tiền lớn hơn 3m, chiều sâu so với chỉ giới xây dựng lớn hơn 5m: được phép xây dựng không quá 4 tầng + 1 tum (tổng chiều cao nhà không lớn hơn 16m)

 • Lô đất có diện tích 40- 50 m2, chiều rộng mặt tiền từ 3m- 8m, chiều sâu so với chỉ giới xây dựng lớn hơn 5m: được phép xây dựng không quá 5 tầng + 1 tum, hoặc có mái chống nóng (tổng chiều cao nhà không lớn hơn 20m)

 • Lô đất có diện tích trên 50m2, chiều rộng mặt tiền lớn hơn 8m, chiều sâu so với chỉ giới xây dựng lớn hơn 5m hoặc công trình xây dựng hai bên tuyến đường trong khu vực quy hoạch hạn chế phát triển: chỉ được xây nhà 6 tầng (tổng chiều cao nhà không lớn hơn 24m).

Một số lưu ý về quy định số tầng cấp phép xây dựng

 • Một số địa phương sử dụng thuật ngữ "tầng trệt" để chỉ tầng 1 và tầng (lầu) 1 để chỉ tầng tiếp theo, bên trên tầng trệt. Đối với trường hợp này, trong giấy phép xây dựng, tầng trệt là tầng 1 và tầng 1 sẽ là tầng 2.
 • Đối với những khu vực chưa có quy định cụ thể về quy mô công trình, những nhà ở hoặc công trình riêng lẻ thuộc vùng đã được quy hoạch phân khu, quy mô của công trình sẽ được xem xét theo các quy định chung của tuyến phố. Quy định chung này được xác định dựa trên các công trình có tỷ lệ lớn nhất trên toàn tuyến đường.
 • Đối với khu đất có mục đích sử dụng không phù hợp với quy hoạch hoặc không có kế hoạch quy hoạch cụ thể, quy mô của công trình sẽ được xem xét dựa trên công trình có tỷ lệ lớn nhất trên toàn tuyến đường.

Chúng tôi đã tổng hợp các quy định về số tầng cấp phép xây dựng của công trình. Việc tuân thủ nghiêm ngặt những quy định này giúp đảm bảo quá trình thi công xây dựng nhà ở thuận lợi, tránh gặp các vướng mắc về đất đai và pháp lý.

Xem thêm: Theo quy định xây nhà 1 tầng có phải xin giấy phép không?

1