Xem thêm

Quy định pháp luật hiện hành về thủ tục đăng ký xe máy điện: Tư vấn và hướng dẫn

CEO ANH JIMMY
Giới thiệu Bạn vừa được bố mẹ tặng một chiếc xe máy điện để đi học. Tuy nhiên, bạn còn băn khoăn liệu xe máy điện có cần đăng ký và gắn biển không? Thủ...

Giới thiệu

Bạn vừa được bố mẹ tặng một chiếc xe máy điện để đi học. Tuy nhiên, bạn còn băn khoăn liệu xe máy điện có cần đăng ký và gắn biển không? Thủ tục đăng ký xe máy điện như thế nào? Trong bài viết này, chúng tôi sẽ tư vấn và hướng dẫn bạn về quy định pháp luật hiện hành về thủ tục đăng ký xe máy điện.

Thế nào là xe đạp điện và xe máy điện?

Trước khi tìm hiểu về thủ tục đăng ký xe máy điện, hãy cùng tìm hiểu về hai khái niệm này. Xe đạp điện là xe được dẫn động bằng động cơ điện, trong khi xe máy điện là xe gắn máy được dẫn động bằng động cơ điện với công suất và vận tốc thiết kế nhất định.

Xe đạp điện và xe máy điện có phải đăng ký xe không?

Theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP, xe máy điện được định nghĩa là xe gắn máy được dẫn động bằng động cơ điện, với công suất và vận tốc thiết kế không vượt quá mức quy định. Do đó, theo quy định hiện hành, xe máy điện cần phải đăng ký và gắn biển số xe.

Thủ tục đăng ký xe máy điện

Theo Thông tư 15/2014/TT-BCA, hồ sơ đăng ký xe máy điện gồm giấy khai đăng ký xe, giấy tờ của chủ xe và giấy tờ của xe. Chi tiết về các giấy tờ này được quy định tại Thông tư trên.

Nếu bạn mới mua một chiếc xe máy điện mới, bạn cần chuẩn bị giấy khai đăng ký xe và giấy tờ cá nhân. Giấy khai đăng ký xe cần được kê khai đầy đủ thông tin theo mẫu số 02 ban hành kèm Thông tư số 15/2014/TT-BCA. Giấy tờ cá nhân bao gồm chứng minh nhân dân và sổ hộ khẩu (nếu cần).

Hồ sơ đăng ký xe máy điện này cần được nộp tại Công an huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh hoặc thành phố bạn đang cư trú.

pháp luật hiện hành về thủ tục đăng ký xe Hình ảnh minh họa: Pháp luật hiện hành về thủ tục đăng ký xe

Điều khoản liên quan và tư vấn thêm

Ngoài quy định pháp luật về thủ tục đăng ký xe máy điện, bạn có thể tham khảo thêm các thông tin sau:

  • Cơ quan có thẩm quyền đăng ký xe hiện nay.
  • Thủ tục cấp lại đăng ký xe ô tô khi làm mất giấy tờ hóa đơn mua xe.

Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào về quy định pháp luật hiện hành về thủ tục đăng ký xe máy điện, đừng ngần ngại liên hệ với Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7 theo số điện thoại 1900.6172 để được tư vấn trực tiếp.

Chúng tôi hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về quy định pháp luật hiện hành về thủ tục đăng ký xe máy điện.

1